Nguyễn Ánh hành hình nhà Tây Sơn

31
347


Đối với vua Tây Sơn là Quang Toản, thoạt tiên người ta cho y xem ᴛʜɪ ᴛʜể ᴄủᴀ bố mẹ mới khai quật lên. Người ta xếp lại cẩn thận bộ xương vua Quang Trung và Hoàng hậu. Người ta bỏ xương cốt đó vào một cái thúng mây lớn rồi cho quân lính lần lượt đi tiểu vào.

Đoạn đem giã thành bột. Rồi cho vào một cái thúng, đưa cho Quang Toản nhìn, để cho mà đau khổ.

Đoạn người ta dọn cho vua Tây Sơn một bữa cơm thịnh soạn, bày trên một cái kỹ sơn son thếp vàng, có chạm ấn triện ᴄủᴀ nhà vua (Gia Long). Đó là một thông lệ ᴄủᴀ xứ này đối với những kẻ sắp phải xử tử. Em vua Tây Sơn thấy anh ngồi ăn, trách rằng: “Nhà ta thiếu gì kỹ, tại sao lại ăn trên kỹ ᴄủᴀ người ngoài?”

Ăn xong người ta cho bịt mồm vua Tây Sơn lại, sợ rằng trong lúc phẫn nộ, có thể chửi rủa vua mới (Gia Long).

Đoạn buộc chân và tay vua Tây Sơn vào 4 con voi, để cho voi xé. Bị một con voi đã giựt gần đứt cái đùi mà vua Tây Sơn vẫn còn ngước mắt nhìn vào cá thùng đựng hài cốt ᴄủᴀ cha mẹ. Đoạn bọn đao phủ cầm dao cắt xác vua Tây Sơn ra làm 4 phần. Với cái đùi đã đứt, thế là có 5 phần tất cả, đem phân chia bêu tại 5 chợ đông người qua lại nhất. Mỗi phần xác đặt trên một cột gỗ, có lính gác đêm ngày và ra hình rất nặng đối với kẻ nào trộm xác. Ý triều đình mới là để cho thịt thối tha và làm mồi cho quạ và diều hâu!

Gia hình vua Tây Sơn xong, đến lượt Thiếu phó Trần Quang Diệu, một danh tướng Tây Sơn, ai ai cũng mến phục, cả các tướng sĩ ᴄủᴀ Gia Long (Diệu tha hết quân Nguyễn khi lấy lại được Bình Định). Trước ngày hành hình, Diệu làm sớ xin Gia Long tha ᴄʜếᴛ cho mẹ già đã 80 ᴛᴜổɪ, lấy cớ rằng một bà cụ già yếu như vậy thì không thể là một nỗi lo cho triều mới. Gia Long chuẩn. Diệu chỉ bị lột da (thời đó cho là nhẹ hơn tội phanh thây).

Con gái Diệu, một thiếu nữ mới chừng 15 ᴛᴜổɪ, rất nhan sắc, khi thấy con voi lừ đừ tiến đến để quật mình, bèn quay lại mẹ kêu lên thất thanh lớn :

– Mẹ ơi cứu con với !

Bùi Thị Xuân (vợ Diệu, một nữ tướng can đảm, đã cầm quân chống lại quân Nguyễn tại lũy Trấn Ninh) trả lời con :

– Ta cứu con lúc này sao được, chân tay ta cũng bị trói buộc cả. Thôi con ạ, thà ᴄʜếᴛ cùng cha mẹ còn hơn là sống với bọn này.

Nhiều người đứng xem, động lòng ý muốn cứu nhưng đành phải nhắm mắt quay mặt đi. Con voi giơ vòi, quặp lên người con gái, tung lên trên không, và giơ đôi ngà ghê gớm lên đón, khi cái xác vô hồn đó ʀơɪ xᴜốɴɢ. Như thế 2 lần.

Bùi Thị Xuân mặt không đổi sắc, tiến lên trước một con voi, như để chọc tức nó. Đao phủ thét bảo Thị Xuân phải quỳ xuống để cho con voi dễ quật. Thị Xuân không quỳ vẫn xăm xăm tiến lại con voi. Voi lùi, đao phủ phải cầm giáo chọc con voi cho nó tức. Bấy giờ nó mới quặp lấy Thị Xuân và tung lên trời. Trước ngày chịu hình, người đàn bà can đảm này đã cho đem vào nhà giam mấy tấm lụa, dùng để quấn ᴄʜặᴛ chung quanh thân, đùi và bụng, dưới quần áo ngoài. Ý muốn tránh cho ᴛʜɪ ᴛʜể sau này khỏi bị lõa lồ.

Bọn đao phủ muốn được can trường như Thị Xuân, bèn lấy dao cắt tim, gan, thịt ở cánh tay mà ăn sống (!).

Viên trấn thủ Nghệ An thì bị ᴄʜặᴛ vụn như cám. Chính viên quan này đã lùng ʙắᴛ tôi (tức La Bisachère) trong suốt 7 năm, vì y biết tôi giảng đạo ở trong tỉnh y cai trị.

(Trích “La Relation sur le Tonkin et la Cochinchine de Mr de la Bissachère” (Ký sự về Bắc Hà và Nam Hà) ᴄủᴀ de La Bissachère, giáo sĩ người Pháp đến Việt Nam ᴛʀᴜʏền đạo năm 1790. Sách do nhà xuất bản Champion, Paris ấn hành lần thứ 3 năm 1920).

Theo dõi
Thông báo
guest
31 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Luong Tran
Luong Tran
1 year ago

Hèn chi bọn Vua Tầu khi sa cơ thất thế thường mặc long Bào chỉnh tề rồi treo cổ, đéo bao zờ chịu để địch bắt sống. Bắt sống kiểu đéo gì chả hạ nhục thế này

Phạm Quang Hưng
Phạm Quang Hưng
1 year ago

Lịch sử Việt Nam thanh trừng đời trước có 3 vụ là Thủ độ giật dây 270 mạng nhà Lý(?), nhưng tuy nhiên Trần triều công lao kháng chiến chống Mông hiển hách nên k sao. Hồ Quý Ly diệt 370 tôn thất nhà Trần từ thái bảo, thái phó,.. ở Đốn Sơn, trẻ con k tha. Nhưng ít ra Ly còn kháng chiến chống Minh chứ kp là dẫn giặc vào nhà như Nguyễn Ánh =))

Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn
1 year ago

Sợ nhất những lúc chuyển giao giữa 2 thời kỳ cai trị. Hầu như dòng họ nào lên nắm quyền cũng sẽ tắm máu dòng họ trước…

phạm phamanhtuấn
phạm phamanhtuấn
1 year ago

Nếu đúng như vậy:Nguyễn Ánh Không phải là người Nam mà “y”chỉ là Hậu duệ Tần Thủy Hoàng-tiền duệ Mao Trạch Đông và Tập Cân Bình!!!

Hoang Sa Nguyen
Hoang Sa Nguyen
1 year ago

Từ chuyện ông Ánh cỗng rắn cắn gà nhà trả thù tàn bạo nhà Tây Sơn khi thắng mới thấy Nhà nước CHXHCN Việt Nam ta rất nhân văn. Vì sau khi đánh bại thực dân pháp, đế quốc Mĩ và tay sai ngụy, CHXHCNVN đã không hề trả thù tàn bạo, tiểu nhân đối với địch. Ngụy- Diệm cũng tàn bạo với Việt Minh, Việt Cộng yêu nước, gần ác bằng Nguyễn ánh rồi.

Khoa Đặng
Khoa Đặng
1 year ago

Dù không biết bên nào ác hơn bên nào, nhưng triều nào chống ngoại bang cho đất nước này, tôi có thiện cảm với triều đó

Chu Đình Văn
Chu Đình Văn
1 year ago

Ánh nếu ko có pha trả thù này thì may ra còn ít tôn trọng,chứ đúng cái loại phản phúc rước voi về giày mả tổ còn hèn hạ quật mồ ng chết lên để trả thù thì ?

Nguyen Du Nguyen Du
Nguyen Du Nguyen Du
1 year ago

Triều đại nhà Nguyễn là triều đại nhục nhã nhất, có 13 đời vua thì 10 thằng bán nước. Riêng thằng Nguyễn Ánh bán nước từ lúc chưa thắng Nhà Tây Sơn và cõng rắn cắn gà nhà (đưa mấy vạn quân Xiêm sang nước ta ).

Đoàn Quốc Việt
Đoàn Quốc Việt
1 year ago

Mỗi thời mỗi khác, triều đại phong kiến ân oan tương tàn là chuyện vẫn có, đằng này lại là 2 triều đại thud địch nhau.

Chu Minh Ngọc Thi
Chu Minh Ngọc Thi
1 year ago

tao đéo bao giờ tin ánh có thể tìm được mộ của Quang trung Hoàng Đế . chỉ làm trò để hành hạ tinh thần Quang Toản mà thôi . sử Nguyễn ngoài vụ biển đảo ra đéo có cái gì đáng tin về cái triều đại này cả .

Hùng Bùi
Hùng Bùi
1 year ago

Ô hay nhỉ, tây sơn giết tôn thất nhà Nguyễn méo ai kêu tàn nhẫn cho mà đến lúc Gia Long đem cái nhân chúng đã gieo lại cho chính chúng thì có 1 đám bò nhảy ra kêu tàn vs nhẫn

Minh Hiếu
Minh Hiếu
1 year ago

Hazzz cái loại cõng rắn cắn gà nhà :3
Chưa bh thích triều nguyễn, chính vì vậy kbh có con đường nào đặt tên nguyễn ánh

Tô Xuân Thái
Tô Xuân Thái
1 year ago

*con gái của nữ tướng bị buộc dây thừng ngang người, treo trên một cây tre, tay đao phủ dùng sức ném con bé mạnh vào tường, bật ra , tiếp tục ném, cho đến khi con bé ộc máu ra* – dẫn từ cuốn Nhà Nguyễn 9 Chúa 13 Vua.

Dưa
Dưa
1 year ago

T có đọc Tây Sơn bi hùng truyện. Đoạn BTX bị voi đến. BTX quát lớn voi nhận ra là BTX là người huấn luyện voi. Tất cả voi ở đấy đều chạy mất chứ có voi nào dám giết BTX

Tuan Anh Luu
Tuan Anh Luu
1 year ago

Bi thương. Mối thâm thù giữa Nguyễn Ánh và nhà Tây Sơn bắt đầu năm 1777 khi quân Tây Sơn giết gần hết hoàng tộc nhà Nguyễn còn sót lại mỗi Nguyễn Ánh.

Mai Văn Đăng Khoa
Mai Văn Đăng Khoa
1 year ago

Từ thời Nguyễn Kim – chúa Nguyễn – Nguyễn Ánh thì tính hết vào 1 thế nhà Nguyễn là vương triều dựng lên bằng máu của dân Việt nhiều hơn bọn ngoại xâm gây ra.

Trần Lâm Vũ
Trần Lâm Vũ
1 year ago

Thằng cố tổ nguyễn ánh cầu viện pháp đĩ cho nên thằng bảo đại cũng tha hương cầu thực rồi rũ xương ở pháp đéo đc về đất mẹ ?

Đỗ Đình Phúc
Đỗ Đình Phúc
1 year ago

Thằng Ánh và cat dòng dõi nhà nó là một lũ tiểu nhân bẩn thiểu, đúng là tổ tiên của bọn đu càng k khác một tí nào

Tài Chu
Tài Chu
1 year ago

Dù hành hình làm nhục bôi nhọ Tây Sơn ntn thì cũng ko thể làm cho dân gian thay đổi những thiện cảm dành cho Quang Trung đc đâu tên Da Nong à ??

Lê Minh Kiệt
Lê Minh Kiệt
1 year ago

Quân tây sơn cũng có tốt lành dek đâu , chính tây sơn gây nên cảnh biến loạn đổ nát hơn 30 năm , ko đc lòng dân cả bắc và nam sụp nát nhanh là dễ hiểu

Mạnh Chiến Nguyễn
Mạnh Chiến Nguyễn
1 year ago

Muốn lên làm vua là phải giết người, ai cũng thế thôi, lịch sử được viết bởi kẻ chiến thắng, còn ngài Gia Long phải đối xử chu đáo ân cần như thế thì cũng chả phải tự nhiên rảnh rỗi đâu, hay là lại phải tiêm thuốc cho nó nhân văn

Trần Việt Bắc
Trần Việt Bắc
1 year ago

Sau chiến tranh, bên chiến thắng thường trả thù kẻ chiến bại. Âu cũng là lẽ thường tình, nhưng hành động ác độc quá. Duy chỉ có những người làm Cộng Sản, sau chiến thắng 1975, họ đã không trả thù bên chiến bại. Họ mới là con Người

Manh Doan
Manh Doan
1 year ago

Triều nguyễn là trieeuff đại dã man vì sợ các cuộc khởi nghĩa nông dân. có ông quan bị tố cáo tham ô tuy là tội lớn nhưng chưa đến mức xử chết bị lột da nhồi rơm treo đầu làng. Nông dân bị thuế khóa nặng nề hinh luật khắc nhiệt. Giết hết cả kẻ thù cả khởi nghĩa cả trung thần. cả dân khơ me trấn tây thành vì thế mà khởi nghĩa lên mới mất. Chông người xuống cát lộ 3 cái đầu đút rơm vào đun nấu. Đây là triều đại dã man tàn bạo

Phước Hoàng
Phước Hoàng
1 year ago

Chính quyền Cộng Sản sau giải phóng mới đúng là một chính quyền nhân đạo, những người thuộc chế độ VNCH không bị truy tố, đưa ra tòa án, chỉ cho đi cải tạo vài ngày, nhiều nhất là 10 năm rồi cho về, người nào muốn sang Mỹ thì sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cho sang

Trong Nhan Nguyen
Trong Nhan Nguyen
1 year ago

Nếu tìm hiểu về thân phận cũng như quá trình làm việc và truyền đạo của tay giáo sĩ đã viết những điều này thì có thể thấy những lời ông ta viết hầu hết là bịa đặt và tào lao ko tả được
Hiện tại trên các nhà sách có quyển tựa đề “vua Gia Long và người Pháp” mọi người có thể tìm đọc để có cái nhìn khách quan hơn về vị vua khai quốc triều Nguyễn này
Thân

Kính Văn Nguyễn
Kính Văn Nguyễn
1 year ago

Cách hành hình của quan quân nhà Nguyễn với gia tộc vua Quang Trung và các tướng lĩnh được đám ngụy triệt để áp dụng với đồng bào miền Nam và các chiến sĩ cách mạng. Quả là loài cầm thú thì luôn dữ tợn như nhau!

Dat Dau Thanh
Dat Dau Thanh
1 year ago

“Tôi biết rằng sau khi tôi qua đời, sẽ có những kẻ mang nhiều rác rưởi tới phủ lên mộ của tôi. Nhưng rồi ngọn gió của lịch sử sẽ thổi tung tất cả những thứ rác rưởi đó”, Stalin đã từng nói như vậy. Thời gian sẽ trả lại sự thật cho lịch sử !

Vũ Thái Đắc
Vũ Thái Đắc
1 year ago

Nhà tây sơn động mồ mả nhà nguyễn nên sau này bị trả thù thì cũng thường tình. Thời kì phong kiến thì thắng làm vua, thua làm giặc. Việc hành hình tôn thất triều trước ko phải là hiếm trong sử Việt.

Phan Ngoc Thinh
Phan Ngoc Thinh
1 year ago

“đánh cho để dài tóc đánh cho để răng đen…..đánh cho sử trí Nam quốc Anh hùng chi hữu chủ”. Team Nguyễn Ánh cho ý kiến xem thử tại sao lại rước voi về giày mả tổ? Tại sao cầu viện ngoại bang?

Phạm Quang Hưng
Phạm Quang Hưng
1 year ago

Haizz tiếc thay nếu kp Quang Trung mất sớm để Bùi Đắc Tuyên lộng hành, cơ nghiệp tây sơn đâu đến mức này

Trần Văn Đạt
Trần Văn Đạt
1 year ago

Mấy thằng bênh nguyễn ánh đâu rồi? Địt con mẹ thằng tiểu nhân, rước voi giày mả tổ. Có làm thế nào thì cũng chẳng thể lấy đi thiện cảm mà dân chúng dành cho vua Quang Trung và nhà Tây Sơn được đâu.