Có phải Dân tộc ấy quả không có tương lai?

0
605

Có phải Dân tộc ấy quả không có tương lai?

Năm 1912, Tôn Trung Sơn viếng thăm Nhật Bản, và được Thủ Tướng Nhật là Khuyển Dưỡng Nghị (Inukai Tsuyoshi) khoản đãi. Sau bữa tiệc, Khuyển Dưỡng Nghị bất thần hỏi Tôn Trung Sơn: “Tôi được biết Tiên sinh có dịp qua Hà Nội, xin Tiên sinh cho biết tôn ý về dân tộc An Nam ?”

Tôn Trung Sơn hối hả đáp: “Người An Nam vốn nô lệ căn tính. Ngày xưa, họ bị người Hán chúng tôi đô hộ, ngày nay họ lại bị người Pháp cai trị. Dân tộc ấy quả không có tương lai.”

Được dịp, Khuyển Dưỡng Nghị liền nói: “Tôi không đồng ý với ông về điểm này và tôi cho ông biết tại sao. Từ xưa chúng ta biết đã từng có một trăm dân tộc tự trị sống trên khắp tất cả lãnh thổ ở phía nam sông Dương Tử. Những dân tộc này được gọi là Bách Việt (Sic). Chín mươi chín dân tộc Việt dần dần đã bị người Hán đồng hóa dưới triều của vua Hán Cao Tổ. Chỉ có một dân tộc, dân tộc Lạc Việt, vẫn còn tồn tại và đã duy trì được bản sắc riêng của họ. Nước họ đã bị người nước ngoài xâm lược nhiều lần, nhưng cuối cùng dân tộc Việt Nam vẫn luôn luôn đánh đuổi được những kẻ xâm lược ra khỏi nước mình và giành lại được độc lập. Đúng là họ hiện nay bị người Pháp đô hộ. Ngày nay họ thua Pháp vì không có khí giới tối tân. nhưng cứ xét lịch sử, thì trong số Bách Việt (sic), chỉ có họ là thoát khỏi, không bị Hán hóa. Tôi tin rằng một dân tộc biết tự bảo vệ một cách bền bỉ như vậy thì thế nào sớm muộn cũng sẽ lầy lại được quyền tự chủ.”

Tôn Trung Sơn đỏ mặt, vì hiểu ý Khuyển Dưỡng Nghị muốn châm chọc, cho rằng Tôn Trung Sơn là người Phúc Kiến, tổ tiên là người Mân Việt, một sắc tộc trong Bách Việt, nhưng kém xa dân tộc Lạc Việt, vì đã bị Hán hóa hoàn toàn.

Bài trướcĐệ nhất phu nhân Syria tuyên bố chiến thắng bệnh ung thư vú
Bài tiếp theoTháng 7/1967 Tổng thống Philippines Marcos đến Tây Ninh
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments