Vài nét về cuộc đời Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo

12
2192
Ảnh: Đại tá Phạm Ngọc Thảo là người đeo kính ở giữa

Đại tá Anh hùng QĐNDVN Phạm Ngọc Thảo (1922–1965) là một tình báo viên bí ẩn trong suốt Chiến tranh chống Mỹ. Một trong 4 tình báo viên xuất sắc nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam (cùng với Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ và Lê Hữu Thúy). Ông là đại tá của hai quân đội đối nghịch trong cuộc chiến này: Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân lực Việt Nam Cộng hoà. Ông là người có nhiều ảnh hưởng chính trị và cũng là một thành viên chủ chốt trong 2 cuộc đảo chính bất thành ở Việt Nam Cộng hòa vào những năm 1964–1965.

Ông chính là nguyên mẫu của nhân vật Nguyễn Thành Luân trong tiểu thuyết nổi tiếng Ván Bài Lật Ngửa của tác giả Trần Bạch Đằng.

Có 3 đặc điểm lớn để có thể xác định Đại tá Phạm Ngọc Thảo là nhà tình báo vĩ đại nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20

– Khác với Vũ Ngọc Nhạ và Phạm xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo là người duy nhất có thể tác động trực tiếp đến chính quyền Sài Gòn .

– Là sỹ quan cao cấp trong quân đội VNCH lai có lực lượng trong tay, ông chính là người đã trực tiếp đạo diễn và tham gia chỉ đạo hàng loạt vụ đảo chính làm rung chuyển nền chính trị Miền Nam những năm 64-65, gây mất ổn định nghiêm trọng chế độ Sài gòn, tạo điều kiện thuận lợi cho cách mạng miền Nam. Nếu cuộc đảo chính với Lâm Văn Phát gạt Nguyễn Khánh năm 1964 thành công, Phạm Ngọc Thảo trở thành thủ tướng VNCH thì lịch sử có thể đã có những thay đổi lớn.

– Khác với Vũ Ngọc Nhạ và Phạm Xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo là nhà tình báo hoạt động đơn tuyến, không hề có đồng đội trực tiếp hỗ trợ mà chỉ chịu sự chỉ đạo về chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lê Duẩn. Ông không làm công tác đưa tin đơn thuần mà lớn hơn là được giao nhiệm vụ “thay đổi chế độ tại miền Nam” (tương tự như mục tiêu regime change của Mỹ tại I-rắc, nhưng nếu như Mỹ phải dùng đến hàng chục vạn quân thì Bắc Việt chỉ dùng 1 mình Phạm Ngọc Thảo và ở chừng mực nào đấy đã thành công). Sự nguy hiểm của Phạm Ngọc Thảo đối với tồn vong của chế độ miền Nam lý giải tại sao chính quyền Thiệu-Kỳ phải quyết bằng mọi giá thủ tiêu ông.

Đại tá Thảo là một con người cực kỳ dũng cảm và đầy tài năng. Ngay từ thời Ngô Đình Diệm, ông đã được Mỹ rất chú ý, nhiều chính khách Mỹ đưa ông vào tầm ngắm để đào tạo thành một nhà lãnh đạo VNCH trong tương lai. Ngay khi phút nguy hiểm đã cận kề, ông Võ Văn Kiệt chỉ thị ông ra căn cứ để bảo đảm an toàn, nhưng Đại tá Thảo vẫn quyết tâm xin ở lại để thực hiện cú đảo chính cuối cùng. Việc lớn không thành, ông bị bắt và tra tấn dã man nhưng cho tận đến khi hy sinh, địch vẫn không hề biết ông là một chiến sỹ cộng sản. Nghe tin ông mất, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lê Duẩn đã khóc. Sau này, trong cuốn Ván Bài Lật Ngửa, nhà văn Trần Bạch Đằng đã đề tựa những dòng trang trọng: “Tưởng nhớ anh Chín T. và những người đã chiến đấu hy sinh thầm lặng”.

Ông Trần Bạch Đằng, nguyên Phó ban tuyên huấn Trung ương cục miền Nam nhận xét: “các nhà tình báo thông thường có nhiệm vụ giấu mình, thu thập, khai thác tin tức chuyển về trung tâm. Riêng Phạm Ngọc Thảo đi thẳng vào hàng ngũ kẻ thù, tung hoành hoạt động vì Tổ quốc cho tới tận lúc hy sinh, trường kỳ mai phục và độc lập tác chiến. Anh là người tình báo đặc biệt có một không hai”. Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt nói: “anh Phạm Ngọc Thảo đã nhận một nhiệm vụ đặc biệt, chưa từng có tiền lệ trong công tác cách mạng của chúng ta”

Ngày nay, nếu có dịp ghé qua Nghĩa trang TP.HCM bạn sẽ thấy một ngôi mộ đề dòng chữ Đại tá Phạm Ngọc Thảo, Anh hùng Các LLVTNDVN. Trên ngôi mộ nhỏ này, luôn có loài hoa Mimosa mà sinh thời Đại tá Thảo rất yêu thích.

Bài trướcNhảy đầm mậu dịch
Bài tiếp theoPháp tìm thấy tàu ngầm mất tích hơn 51 năm
Theo dõi
Thông báo
guest
12 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Xuân Hoài Phước
Nguyễn Xuân Hoài Phước
2 years ago

Admin giới thiệu ít sách cho ae tham khảo đọc thêm để biết về các chú các bác rồi a e có kiến thức đi chiến chứ thấy nhiều ae chiến vs lũ chó dại mà tay còn non quá

Victor November
Victor November
2 years ago

đây là một cuộc biểu tình chống lại các quan chức thành phố ở thành phố Westminster (Little Saigon). Họ tức giận vì chính phủ chống lại người nhập cư. https://www.facebook.com/VietRISEOC/videos/1113315502200256

Tứ Khoái
Tứ Khoái
2 years ago

Nhìn thật oai phong giữa một bầy sói mà thực ra là cừu :))

Nguyễn Hoà
Nguyễn Hoà
2 years ago

Đất mẹ VIỆT NAM LUÔN CÓ NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG CỦA DÂN TỘC VÌ ĐẢNG VÌ NHÂN DÂN MÀ HY SINH

Nông Đức Thông
Nông Đức Thông
2 years ago

Nhìn rất phong trần

Hà Độ
Hà Độ
2 years ago

Rất cảm ơn và kính trọng ông. Ng con dân tộc VN.

Đức Bảo
Đức Bảo
2 years ago

Nên có một con đường mang tên : Phạm Ngọc Thảo !!!!

Duc Le
Duc Le
2 years ago

Có tiểu thuyết ván bài lật ngửa mà chưa mua được. Diễn viên Chánh Tín thủ vai Nguyễn Thành Luân cũng rất thành công để xây dựng một PNT tài giỏi trí tuệ hơn người

Quang The
Quang The
2 years ago

Ngàn lần khâm phục ông . Ko biết gd anh em của ông đang ở đâu ạ ?

Mecon Suri
Mecon Suri
2 years ago

Người tình báo tài ba, chỉ biết đại khâm phục ông! ??

Nguyễn Xuân Hoài Phước
Nguyễn Xuân Hoài Phước
2 years ago

Cứ gọi là chất lừ sách về các bác thì đọc mãi ko chán

Hoài Lâm Lan
Hoài Lâm Lan
2 years ago

Kham phục, ngưỡng mộ và đời đời ghi nhớ cong ơn của ông và các thế hệ cha ông đã hi sinh cho nền độc lập dan tộc !