- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Ông Trần Văn Lai – nhà tài phiệt tư sản ở Sài Gòn trước 1975, ông từng là một trong những chủ thầu khoán xây dựng Dinh Độc lập. Là nguyên mẫu của nhân vật ông chủ hãng sơn Đông Á trong bộ phim Biệt Động Sài Gòn.

Ít ai biết, ông là người có vai trò chỉ huy tiên phong là một trong những người bắn phát súng đầu tiên mở màn cho cuộc tổng tiến công nổi dậy 1968 tại Sài Gòn. Sau sự kiện Mậu Thân 1968, hành tung bị lộ, ông bị chính quyền VNCH truy bắt gắt gao và treo thưởng 1 triệu đồng cho những ai bắt được ông. Ông bị bắt 2 lần trong giai đoạn 1970 – 1974, phải giả điên giả khùng để bảo toàn tính mạng.

Chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn – Trần Văn Lai bí danh Mai Hồng Quế cùng các con sum họp sau ngày thống nhất đất nước.

Trong suốt những năm tháng hoạt động bí mật, ông đã hiến tặng 6 căn nhà, 3 căn biệt thự lớn, 2 xe ô tô tải nhẹ hiệu Peugoet và Hino Pickup, 3 xe gắn máy và 800 lượng vàng cho Quân Giải phóng miền nam. Trong số đó có 2 căn nhà trở thành di tích lịch sử gắn liền với chiến công của biệt động thành Sài Gòn và cuộc chiến đấu Tết Mậu Thân 1968.

Năm 1988, căn nhà số 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, quận 10, nơi có hầm bí mật ém vũ khí và cán bộ, chiến sĩ đánh Dinh Độc Lập đã được Bộ Văn hóa cũ công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Sau đó, căn nhà tại đường Võ Di Nguy (nay là Nguyễn Kiệm) cũng được công nhận Di tích cấp thành phố.

“Nhà tài phiệt tư sản” Trần Văn Lai.

Khi chúng tôi đến tìm hiểu tư liệu cho bài viết, anh Trần Vũ Bình, con thứ ba của ông Lai, bà Thiệp cho biết: Hai chiếc xe ô tô của gia đình được huy động phục vụ đánh vào Dinh Độc Lập năm 1968 đang được trưng bày tại bảo tàng ngoài Hà Nội và Trung tâm văn hóa quận 3, TP HCM.

- Được tài trợ -

Gần 1.000 tư liệu, hiện vật, trong đó có cả những băng ghi âm các cuộc họp của cha anh và đồng chí đồng đội ngay sau giải phóng, các văn bản được cấp trên của cha xác nhận thành tích cho ông cho đến các kỷ vật riêng tư… vẫn đang được gia đình lưu giữ.

Khi có điều kiện thuận lợi, anh sẽ triển khai trưng bày một cách bài bản hơn để cho con cháu biết cha, ông đã sống, chiến đấu, chiến thắng giặc Mỹ như thế nào.

Năm 2009, thành phố cũng đã gửi phiếu yêu cầu kê khai thành tích của cha anh, làm thủ tục đề nghị công nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nếu được chấp nhận, đây sẽ là vinh dự lớn cho cha anh và cả gia đình.

“Tôi không phải ông chủ hãng sơn Đông Á mà tôi là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam “ – trích lời thoại trong phim Biệt Động Sài Gòn

BBT Báo Tinh Hoa

- Được tài trợ -
Bài trướcNói về thư “Phân ưu” của hội đồng giám mục Việt Nam
Bài tiếp theoVề sự học của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang có “ngược”?
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments