Câu chuyện về người anh hùng LLVTND Hồ A Nun

16
112

Anh hùng LLVTND Hồ A Nun (SN 1944 – em trai ruột của nữ anh hùng LLVTND Hồ Kan Lịch, cháu của anh hùng LLVTND Hồ Đức Vai ) là người dân tộc Pako được ghi vào “Guinness lịch sử” gùi đạn dược, lương thực cho chiến trường. Trong vòng từ năm 1961 đến năm 1969, Hồ A Nun gùi 179 tấn vũ khí (tương đương một đoàn xe chiến lược), lương thực, đạn dược. Có lúc gùi 192kg trên núi đồi với quãng đường 30km và được báo chí trong, ngoài nước xướng danh, ca ngợi. Với những chiến công đó, Hồ A Nun được phong tặng Anh hùng Lực lược vũ trang nhân dân năm 1969.

Anh hùng Hồ A Nun

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ A Nun quê ở làng Thượng Ninh, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế (là em ruột của Anh hùng LLVTND Hồ Kan Lịch, cháu Anh hùng LLVTND Hồ Đức Vai) người lập kỷ lục trong lịch sử về gùi đạn dược, lương thực trên tuyến đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Năm 11 tuổi, Hồ A Nun tham gia làm liên lạc cho cán bộ cách mạng địa phương. 14 tuổi tình nguyện tham gia vận chuyển hàng ở tuyến đường A Lưới. Tháng 7/1961, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chuyển hàng từ tuyến đường Quảng Trị vào Quảng Nam, đồng chí xung phong ở lại tuyến vận tải Khu 5 tiếp tục tham gia gùi, thồ hàng vào chiến trường. Trong suốt thời gian công tác, A Nun đã anh dũng, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc. Anh nghiên cứu cách làm bè vượt sông, vượt thác có hiệu quả nhất, cải tiến dây mang hàng để nâng cao số lượng hàng vận chuyển mỗi chuyến. Có lần được giao nhiệm vụ vận chuyển nòng pháo nặng mà thông thường phải 8 người khiêng, anh đã nghĩ ra cách cải tiến đòn khiêng để chỉ cần 4 người cũng vận chuyển được. Ngày 2/2/1963, đồng chí được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam.

Anh hùng Hồ A Nun. Ảnh Internet.

Tháng 9 năm 1965, Mỹ tập trung Sư đoàn kỵ binh không vận số 1 án ngữ ở An Khê (Gia Lai) ngăn chặn quân ta, cắt Tây Nguyên với vùng đồng bằng ven biển. Trong bối cảnh đó, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định thay đổi chủ trương từ giải phóng phía Bắc Tây Nguyên sang hạ quyết tâm mở chiến dịch Plây Me nhằm mục đích phối hợp với chiến trường toàn miền Nam tiêu diệt một bộ phận quân Mỹ để mở rộng và củng cố vùng giải phóng, xây dựng căn cứ, rèn luyện bộ đội và cơ quan chiến dịch. Tham gia phục vụ vận tải trong chiến dịch Plây Me, Hồ A Nun đã nghĩ ra cách đóng giá đỡ hàng chắc, gọn, nâng cao hiệu suất vận chuyển hàng lên 1,5 lần mỗi chuyến, phục vụ kịp thời nhu cầu cho chiến trường và góp phần không nhỏ trong thắng lợi của chiến dịch.

Cuối năm 1967, chiến trường đòi hỏi số lượng hàng hoá lớn, tuyến vận tải lại bị địch đánh phá liên tục và ngày càng ác liệt, Hồ A Nun lúc này là Trung đội trưởng vận tải gùi thồ tại Binh trạm 7 (Đoàn Bình Sơn), thuộc Bộ Tư lệnh Trường Sơn, anh đã động viên đồng đội khắc phục khó khăn, tự mình gương mẫu mang tăng số lượng hàng từ 80kg lên 120kg, 150kg mỗi chuyến. Kết quả, 7 tháng đầu năm 1968, trung đội của A Nun đã dẫn đầu năng suất trong ngành vận tải.

Cũng trong những năm tháng khói lửa ấy, có những lúc Hồ A Nun trèo đèo lội suối, gùi sau lưng tới gần 200kg đạn dược, lương thực. Chiến dịch năm 1968, có lần A Nun gùi trên lưng 4 đầu đạn trên 100kg, ngoài ra còn có súng đạn, lương thực… trèo lên dốc cao, bơi dưới suối với quãng đường trên 30km mà không rơi một viên đạn.

Gùi hàng của Anh hùng Hồ A Nun hiện được lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử tại Bảo tàng Quân khu 4. Ảnh BTQK4.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của Hồ A Nun, ngày 20/12/1969 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam. Năm 1970, sau khi bị thương nặng trong một lần vận chuyển hàng từ Kon Tum vào Gia Lai, đồng chí được đưa ra miền Bắc điều trị. Đất nước hoàn toàn giải phóng, đồng chí công tác tại Ban Chỉ huy quân sự huyện A Lưới.

Hồ A Nun rời quân ngũ với quân hàm Thiếu tá, thương binh 1/4. Cùng với người chú là Anh hùng Hồ Đức Vai (người dân tộc đầu tiên ở miền Nam được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1965. Ông được gặp Bác Hồ 4 lần; là người đầu tiên được Bác đặt họ Hồ) và chị gái Hồ Kan Lịch (với 49 trận chiến, hạ 150 tên địch, một mình bắn rơi 1 chiếc máy bay địch chở trên 50 quân lính và nhiều trận chiến oanh liệt khác; 7 lần vinh dự được gặp Bác Hồ), lặng lẽ sống bên bản làng, bà con thân thuộc, với cuộc sống rất giản đơn mà cũng rất đỗi đầm ấm, thương yêu. Sự cống hiến và tinh thần chiến đấu kiên cường của Anh hùng Hồ A Nun đã trở thành niềm tự hào của người dân A Lưới, như cây cổ thụ trên đại ngàn Trường Sơn trong chiến tranh và cả lúc đất nước hoà bình.

Nguồn: Hồng Thanh – Bảo tàng QK4

Bài trướcXe tăng Pereh Israel nã tên lửa Spike NLOS vào đất Syria
Bài tiếp theoSun Yang òa khóc sau thất bại ở chung kết 800m tự do
Theo dõi
Thông báo
guest
16 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Cruso Robinson
Cruso Robinson
2 years ago

Sức khỏe và ý chí quá khủng

Quynh Nguyen Phuong
Quynh Nguyen Phuong
2 years ago

Cả họ toàn anh hùng. Thật vẻ vang!

Alad Din
Alad Din
2 years ago

Nguyễn Lân Thắng à mà thôi

Lê Châu Quốc Thắng
Lê Châu Quốc Thắng
2 years ago

Đề nghị nghiên cứu về tiềm năng con người của bác này. Dị nhân Xmen là đây chứ đâu?

Văn Hậu
Văn Hậu
2 years ago

Gùi đc 192kg? ??
Có chị 45kg vác 2 thùng đạn ~90kg thì nghe kể r. Có vẻ hơi phóng đại quá… người vùng núi leo đồi khỏe hơn dưới xuôi đi bộ là chuẩn r..

Huynh Nhu
Huynh Nhu
2 years ago

vác 4 bao xi măng đi trên đường núi gập gềnh, hơi bị .. mà thôi :))

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng
2 years ago

Haiz buồn cười thật . Cái bọn cmt Ko tin lắm này chắc toàn bọn ng thành phố vs làm việc nhẹ xong lại bảo khó tin nghĩ ai cũng như mình ấy nhỉ. Xem bọn người khỏe nhất hành tinh vác 200-400kg đc lật cả cái ô tô đc mà lại Ko nghĩ có ng Việt làm đc. Nói thật cái lúc khổ sở đánh nhau ý chí vs quyết tâm thì vẫn có thể làm đc. Ngta gùi đc nhưng Ko phải gùi phát chạy thẳng luôn mà đi 1 đoạn nghỉ 1 lúc lại thì có gì… Read more »

Nguyễn Trung Kiên
Nguyễn Trung Kiên
2 years ago

Trước đi Yên Tử ấy, người ở đó gùi hàng lên ầm ầm. Trong khi mình thì vác mỗi xác không cũng mệt thở phì phò.

Huyen Minh Trang
Huyen Minh Trang
2 years ago

trước mình cũng nghĩ làm gì có chuyện đó! nhưng lên lào cai xem người mông người nùng họ gùi dứa xuống, cõng ngô qua suối thì mình tin, họ toàn gùi 2 tạ thôi. các bạn ko tin thì lên mà xem rồi hẵng comment nhé

Sơn Discus
Sơn Discus
2 years ago

những con người phi thường của 1 dân tộc phi thường

Nguyễn Hữu Nam
Nguyễn Hữu Nam
2 years ago

nhiều ông ở tp hay ít phải làm nặng ko biết nên nghĩ là báo chí phóng đại.
e ở tây nguyên từ năm 2001_2011. những năm ấy e làm như trâu điên.có lần đc đố vác mà e vác đc hai bao đạm 50kg đi qua một dòng suối nhỏ lởm chởm đá tầm hơn 100m.
hồi ấy e có 52kg. còn bt hồi ấy cỡ bao cafe 7_80kg e tự nâng tự vác bt luôn.
e ra hà nội 8 năm giờ 65kg và bảo e bê bao gạo 25kg cũng ngại bê vì nặng quá???

Đen Đá Ko Đường
Đen Đá Ko Đường
2 years ago

Đùa với bộ đội việt nam ah :))

Đạt Đồng
Đạt Đồng
2 years ago

Đừng đùa với người dân tộc thiểu số, t 85kg tập gym suốt mà bê,gùi đồ đéo bằng ông 55 tuổi nặng 52kg, thồ hàng gấp 3 lần thanh niên đồng bằng

Lê Mạnh
Lê Mạnh
2 years ago

179kg hay 179 tấn

Phạm Ngọc Tùng
Phạm Ngọc Tùng
2 years ago

Vậy bây giờ cuộc sống của ông ntn rồi? Cái tôi quan tâm là cách chúng ta đối xử với những anh hùng có công với cách mạng.

La Bui
La Bui
2 years ago

Ko rõ gùi 192 kg là gùi kiểu gì nhỉ ?