Sự thật lịch sử về nỏ thần An Dương Vương

16
496

Đã một thời gian rất dài, sự thật lịch sử về An Dương Vương với kinh đô Cổ Loa và nước Âu Lạc, nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam, luôn bị che mờ bởi những màn sương huyền thoại. Tuy nhiên gần đây, dưới ánh sáng ᴄủᴀ khoa học, đặc biệt là những thành tựu ᴄủᴀ khảo cổ học, những mây mù huyền thoại về giai đoạn lịch sử này đã dần dần được làm sáng tỏ.

Từ trong huyền thoại…

“Chuyện nỏ thần” hay là “Chuyện Mị Châu – Trọng Thủy” là một ᴛʀᴜʏền thuyết ɴổɪ ᴛɪếɴɢ ᴄủᴀ Việt Nam, gắn liền với những biến cố lịch sử thời An Dương Vương. Chuyện kể rằng, sau khi giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa (nay thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội), thần Kim Quy đã trút một chiếc móng ᴄủᴀ mình trao cho Vua để chế lẫy nỏ làm vũ khí giữ thành khi có ngoại bang xâm lấn. Vua bèn sai tướng Cao Lỗ chế nỏ thần, lấy móng rùa làm lẫy nỏ, gọi là “Linh quang kim trảo thần nỗ”. Nỏ làm xong, mỗi một phát bắn hàng hàng trăm mũi tên tua tủa bay vút ra, bách phát bách trúng.

Lúc bấy giờ, Triệu Đà từ phương Bắc mấy lần đem quân xâm lược Âu Lạc. An Dương Vương lấy nỏ thần ra bắn, mỗi phát bắn ra, tên bay rào rào, quân địch ᴄʜếᴛ như rạ, thây chất đầy nội. Thấy việc dùng binh không hiệu quả, Triệu Đà bèn dùng kế giảng hoà, cho con trai là Trọng Thuỷ sang Âu Lạc cầu hôn con gái An Dương Vương là công chúa Mị Châu, nhưng thực chất là để tìm hiểu bí mật quân sự ᴄủᴀ Âu Lạc. An Dương Vương lơ là mất cảnh giác nên đã mắc mưu Triệu Đà, để Trọng Thuỷ đáɴʜ tráo mất nỏ thần. Sau khi lấy được nỏ thần, Triệu Đà lập tức mang quân xâm chiếm Âu Lạc. Không còn nỏ thần, An Dương Vương thua trận, phải mang theo công chúa Mị Châu bỏ thành chạy vào Nghệ An và tử trận tại đây. Thất bại ᴄủᴀ An Dương Vương là khúc bi tráng ᴄủᴀ dân tộc, là bài học xương máu về tinh thần cảnh giác trước các âm mưu ᴄủᴀ ngoại bang trong công cuộc giữ nước.

Mũi tên đồng, di chỉ Cầu Vực, thành Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

…Đến sự thật lịch sử

Theo phân kỳ khảo cổ học, thời An Dương Vương nằm trong khoảng từ cuối giai đoạn văn hóa Đông Sơn phát triển sang đầu giai đoạn văn hóa Đông Sơn muộn, tương ứng với khoảng cuối thế kỷ 3 đến giữa thế kỷ 2 trước Công nguyên. Tại khu vực thành Cổ Loa đã phát lộ nhiều di tích khảo cổ học văn hóa Đông Sơn nói chung và gắn với thời kỳ An Dương Vương nói riêng. Tháng 6 năm 1959, một hố mũi tên đồng với số lượng lên tới hàng vạn chiếc đã ngẫu nhiên phát lộ tại khu vực thành Cổ Loa khi công nhân đắp đường. Qua phân loại cho thấy, mũi tên đồng Cổ Loa gồm nhiều loại dài, ngắn khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm: đầu hình tháp 3 cạnh sắc tạo độ sát thương lớn và phần chuôi dài có tác dụng giảm lực ma sát, giữ thế cân bằng cho đường bay ổn định, đảm bảo độ chính xác tới đích bắn. Đáng chú ý, chỉ có khoảng một phần tư số mũi tên đã được tu chỉnh để sử dụng, ba phần tư còn lại là mũi tên mới ra khuôn, còn nguyên dấu vết ᴄủᴀ kỹ thuật đúc. Bởi vậy, đây có thể là kho cất giữ mũi tên vừa đúc xong, đang trong quá trình gia công để sử dụng. Do biến cố lịch sử, toàn bộ số mũi tên này được chôn giấu trong lòng đất Cổ Loa.

Lẫy nỏ đồng, Văn hóa Đông Sơn.

Việc phát hiện kho mũi tên đồng Cổ Loa đã giúp chúng ta tin tưởng phần nào vào ᴛʀᴜʏền thuyết nỏ thần ᴄủᴀ An Dương Vương. Tuy nhiên, liệu số mũi tên này có phải được đúc tại chỗ hay không? Rất ᴍᴀʏ ᴍắɴ, ɴɢʜɪ vấn này đã được giải đáp. Vào những năm 2000, ngay tại góc tây nam Đền Thượng trong khu vực thành Nội Cổ Loa, nơi thờ An Dương Vương, khảo cổ học đã phát hiện hệ thống lò đúc mũi tên đồng, cùng hàng trăm khuôn đúc, đúng với những mũi tên đồng Cổ Loa 3 cạnh mà chúng ta đã tìm thấy trước đó. Khuôn đúc mũi tên là khuôn ba mang. Mỗi mang tạo thành một cạnh ᴄủᴀ mũi tên, nên khi đúc xong, mũi tên có ba cạnh. Đây là những chứng cứ vật chất khẳng định chắc chắn việc đúc mũi tên ᴄủᴀ An Dương Vương tại kinh đô Cổ Loa. Đương thời, đây là loại vũ khí đáɴʜ xa tân tiến, lợi hại, nên có thể thấy, việc chế tạo phải được giữ bí mật tuyệt đối. Việc chọn góc tây nam ᴄủᴀ thành Nội Cổ Loa, khu vực trung tâm ᴄủᴀ thành Cổ Loa đã phản ánh được tầm quan trọng ᴄủᴀ vấn đề này. Với hệ thống lò đúc, khuôn đúc và số lượng lớn mũi tên đã phát hiện cho thấy đây vừa là một xưởng đúc lớn, vừa được tổ chức quản lý ᴄʜặᴛ chẽ ᴄủᴀ tổ chức xã hội cao nhất đương thời.

Khuôn đúc mũi tên đá, phát hiện tại đền Thượng, thành Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

Để trở thành loại vũ khí đáɴʜ xa lợi hại, mũi tên phải đi cùng với nỏ bắn. Tại Cổ Loa và nhiều nơi khác trong phạm vi phân bố ᴄủᴀ Văn hóa Đông Sơn cũng đã tìm thấy những chiếc nỏ đồng. Nỏ có cấu tạo gồm nhiều bộ phận đúc rời: hộp cò hình chữ nhật, miệng hộp xẻ chéo các rãnh để đặt mũi tên và khấc hãm dây nỏ; lẫy nỏ, có hình dáng gần giống móng rùa và hai thanh đồng dùng để đưa dây nỏ vào khấc hãm. Các bộ phận này được liên kết lại bằng hai cái chốt. Khi sử dụng, dây nỏ được căng lên, cài vào khấc hãm, dùng ngón tay kéo lùi lẫy nỏ để dây bật, đẩy tung những mũi tên lao tới đích. Cho tới nay, mặc dù số lượng tìm thấy không nhiều nhưng việc chế tạo thành công và sử dụng có hiệu quả nỏ bắn tên là một trong những sáng chế kỹ thuật quân sự lớn ᴄủᴀ người Việt cổ.

Những bằng chứng vật chất nêu trên cho thấy ᴛʀᴜʏền thuyết về nỏ thần ᴄủᴀ An Dương Vương có cốt lõi lịch sử chân thực, đồng thời tự nó đã phá tan màn sương huyền thoại lâu nay bao phủ sự thật ᴄủᴀ lịch sử về thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước ᴄủᴀ dân tộc. Với số lượng hàng vạn mũi tên đồng, hàng trăm khuôn đúc đã được phát hiện, đã chứng minh rằng, đương thời đã có một đội quân lớn thường trực tại Cổ Loa. Rõ ràng, Cổ Loa là một trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế lớn ᴄủᴀ nước Âu Lạc thời An Dương Vương.

Vậy tính ra gia cát lượng bên tàu xài ʜàɴɢ ɴʜáɪ nhỉ.

Liên nỗ hay nỏ liên hoàn, còn được gọi là nỏ Gia Cát là một loại nỏ được ví như “súng máy” ᴄủᴀ binh lính ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ cổ đại.

Theo Bảo Tàng Lịch Sử

Theo dõi
Thông báo
guest
16 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Hậu Đậu
Hậu Đậu
1 year ago

Quê tôi :)))

Hậu Đậu
Hậu Đậu
1 year ago

Công chúa Mỵ Châu :))))

Thành Hưng
Thành Hưng
1 year ago

Nhìn cái lẫy nỏ thấy trình độ cơ khí cao phết

Nguyễn Văn Trường An
Nguyễn Văn Trường An
1 year ago

Lệ Nguyên Trần ad cho hỏi với

Phạm Quang Hưng
Phạm Quang Hưng
1 year ago

Ở ngọc phả đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh ghi là Hùng Vương 18 làm nỏ thần rồi truyền lại cho ADV

Nguyễn Trung Kiên
Nguyễn Trung Kiên
1 year ago

GCL làm nỏ liên châu cũng có ghi chép là học đc ấy chứ nhỉ.
Còn mũi tên ba mang thì thấy nhà Tần xài khá nhiều. Chuyên phá giáp. Ko rõ có liên quan gì ko.

Trần Khoa
Trần Khoa
1 year ago

Qua 1000 năm bắc thuộc bao tinh hoa của dân tộc bị bọn khựa dìm chết và làm thui chột
Cái dcm họ hàng nhà thằng tập cận bình

Lê Vương
Lê Vương
1 year ago

Thế mạnh của nhà tần ngày xưa cũng là cung nỏ chiếm thiên hạ . Nổ thời An Dương Vương chắc cũng là 1 phần cải tiến từ nỏ Tần

Anh Tuan
Anh Tuan
1 year ago

mấy bài sao mà kick war lấy tương tác được =)))

Huỳnh Kim Thạch
Huỳnh Kim Thạch
1 year ago

Phục chế không thật sự chính xác với bản chất của nỏ. Liên Châu 連周 – rotating/rolling circle. Bắn liên tiếp chứ không phải là một lúc đi hết mũi tên. Tuy nhiên, nỏ nạp khá mệt nên nạp liên tiếp là đuối, không thể ngon đến mức làm phe Triệu khiếp sợ. Vậy khả năng duy nhất là nạp sẵn. Tuy nhiên, nếu nhiều cây nỏ thì sẽ thành cỗ máy nặng nề, chứ không thể khiên tay. Nên khả năng cao là giá nỏ hình trụ, thân căng nhiều dây; quay tới đâu gạt gỡ dây bắn tới… Read more »

Lương Bạt Phong
Lương Bạt Phong
1 year ago

Có nhiều thuyết cho rằng Thục Phán là hoàng tử nước Thục, qua đánh Vua Hùng để thành lập ra nhà nước Âu – Lạc

Huỳnh Kim Thạch
Huỳnh Kim Thạch
1 year ago

Để giải quyết vấn đề thuận lực, khó sơ tốc, có thể sử dụng cơ cấu lóng thổi và cửa gió bễ lò rèn. Kết hợp lại có thể ra ống thụt, chỉ có điều là ống thụt nạp hơi được. Đầu đạn dán cứng vào ống nên có thể nạp hơi rất mạnh. Khi gạt lẫy, lực nỏ đập ống có tác dụng nén thêm hơi và (khi búa thụt quá hành trình thì) đập tróc keo khiến đầu đạn bay đi. Nỏ + ống thụt nạp hơi là khả năng gần như duy nhất có thể đảm bảo… Read more »

Tài Đức
Tài Đức
1 year ago

Tôi lại đc đc tài liệu bảo Triệu Đà là con vua Hùng, bị An Dương Vương cướp ngôi lưu lạc qua tàu, sau đc nhận làm con nuôi ông tướng rồi dấy binh quay lại giành lại ngôi, anh em kiểm chứng phát với ạ

Nguyễn Nam
Nguyễn Nam
1 year ago

Bằng chứ cái ji quân lính triệu Đà đi đâu hết hay ghi hết thành người Việt , chưa kể lịch sử bây giờ nói đúng ra triệu Đà là triều đại vua đầu tiên của Việt nam còn hùng vương chỉ là một bộ tộc nhỏ thua trận khi một nghìn năm của Bắc thuộc đừng nói đến dân thời hùng vương là từ đó sinh sôi đến bây giờ trong lịch sử trung quốc quan lại binh lính dân trung quốc sang đóng đô quản lí trên đất Việt nam sinh con đẻ cái đi đâu hết hay… Read more »

Nguyễn Văn Trường An
Nguyễn Văn Trường An
1 year ago

Có dã sử hay mấy ô đọc thì lên trang cá nhân dùm t

Châu Tinh Huy
Châu Tinh Huy
1 year ago

Nói chung giờ nhiều truyền thuyết quá lung tung hết cả lên chẳng biết đâu mà lần