Nhảy đầm mậu dịch

3
467

Số là hồi thập kỷ 80s có trào lưu nhảy disco ở Hà Nội. Trào lưu này xuất hiện trong giới thanh niên, sinh viên và học sinh. Với sinh viên và học sinh, nhảy disco thường được tổ chức trong các buổi sinh nhật, hay các dạ hội ở trường.

Thường là sau khi ngồi ăn bánh kẹo, cắn hạt bí xong, trong một buổi sinh nhật, thể nào cũng có màn xếp gọn bàn ghế rồi nhảy nhót. Nhạc thường do các quả cassette Nhật như Sharp 777 or 999, hay xoàng thì QT 77, or QT 99 phát với băng cassette ( thu đi thu lại đến nhão cả băng^^) chứ thời đó chưa có dàn máy.

Ở các dạ hội trường ( trung học và đại hoc) thì thường tổ chức vào, ví dụ nhân ngày thành lập đoàn chẳng hạn. Vào ngày đó, sẽ có một ban nhạc được mời đến trường và tối đó sẽ có nhảy nhót- thường là ở sân trường.

Tuy nhiên, cả hai loại trên đều không được gọi là nhảy đầm mậu dịch.

Nhảy đầm mậu dịch là trường hợp một số trung tâm văn hóa- kiểu clb Hồ Xuân Hương, trung tâm phương pháp, hay sân trung tâm thể thao 10 tháng 10 ở phố Quan Thánh, v.v, tổ chức các buổi nhảy vào thứ 7 hàng tuần. Người tới đây phải mua vé ( hồi đó vào khoảng 5 đồng thì phải), và dân đi nhảy đầm thường là rất nhiều kiểu dân chứ không chỉ sinh viên- ví dụ dân“quân khu”(băng nhóm) , cũng hay vào đây.

Tối nào các sân cũng đông nghịt, và mua vé thì phải xếp hàng dài. Điểm đặc biệt của các trò nhảy nhót này là việc, ở cửa luôn có bảo vệ đứng để kiểm tra vé và kiểm tra người vào, hoặc là có đi giày, hoặc là có đi dép có quai hay k? nếu đi dép lệt xệt thì sẽ bị đuổi ra ( mốt nhất hồi đó là quả sandal da bốn quai của Đức ( hay Tiệp? chả nhớ^^)- Còn k thì gò (dép nhựa tiền phong) cũng ok.

Nhạc nhảy thời đó, nếu k do ban nhạc chơi- thường là, đỉnh cao nhất là Joy, với bài Touch by Touch làm rung động biết bao trái tim và đầu gối cùng bộ hông ^^các chàng trai cô gái, với các điệu nhảy kì quái như giã gạo (vừa di chuyển vừa dập hai đầu gối càng ngày càng thấp), bơm xe ( mô phỏng động tác bơm xe), hay Công phu (uốn dẻo hông theo vòng tròn hoặc lắc qua lắc lại).

Ngoài nhạc của Joy, còn có Modern Talking, Sandra, etc. hay 1 vài bài nhạc pháp k nhớ tên chỉ nhớ câu :” comment ca va? Hoặc bài Voyage Voyage gì đấy Nhạc Việt Nam- do ban nhạc chơi- thì cũng có nhiều, nhưng giờ chỉ còn nhớ nhất bài “ dẫu biết anh đứng nhìn, tự nhiên đừng nên bối rối, để nghe con sóng trong tim, hỡi em biết chăng lòng anh…”.

Một trong những đặc điểm của nhảy đầm mậu dịch là rất hay đánh nhau, vì lúc nhảy mà thấy ngứa mắt hay va chạm là thể nào cũng choảng nhau. Dĩ nhiên trong sàn nhảy thì khó choảng vì có bảo vệ, nhưng khi đi ra ngoài thế nào cũng có đánh nhau.

Dân quân khu và kể cả nhiều thanh niên hồi đó đi nhảy cũng đều dắt hàng theo [thường là lê AK, hay lê Lá lúa] , và đi theo nhóm, nên việc có tí rượu bia và rồi choảng nhau ( có khi chết người) k phải là việc hiếm. Mãi đến đầu thập kỷ 90, mới rộ hẳn lên trào lưu nhảy đầm dạ hội sinh viên, mà ở đó các ban nhạc sinh viên cây nhà lá vườn bắt đầu chơi nhạc Beatles, ví dụ nhóm “cỏ dại”, hay sau này là nhóm “tùng John”. Làm dạ hội thời này bắt đầu lãi. có bạn sinh viên đứng ra thầu dạ hội, tiền lãi uống rượu bét nhè sau còn mua được cả áo da xịn.
…..

Nguồn: Nguyen Nhu Huy – Hội sử học dân lập.

Post ngày: 2019-07-18 07:14:35Lượt like: 92Lượt share: 5
Nguồn: Fanpage Tư Duy Lịch Sử

Bài trướcGặp phải người đàn ông như thế này có đáng chia tay?
Bài tiếp theoVài nét về cuộc đời Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo
Theo dõi
Thông báo
guest
3 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Hà Đức
Hà Đức
2 years ago

Quang Thanh Nguyen anh có đi xem cái này chưa ?

Khanh Toan
Khanh Toan
2 years ago

Các cụ nhà mình cũng máu lửa nhể

Trường Đv Trường
Trường Đv Trường
2 years ago