Có thể bạn chưa biết: “Viên tướng nhà Nguyên duy nhất được thờ ở Thái Đường nhà Trần (Đại Việt)” ?

0
1774

Thái Đường hay Thái Miếu là nơi thờ tổ tiên các vị vua. Những công thần được phối thờ trong Thái Miếu là những người có công lao rất lớn, có uy tín chấn thiên hạ và đặc biệt trung thành – đó là một vinh dự không phải trọng thần nào cũng có. Vậy mà có một viên “tướng giặc” từng được phối thờ cùng các tổ tiên hoàng thất nhà Trần ?

Viên tướng Đế chế Nguyên Mông này tên là Trương Hiến (người Hán thời Tống). Trương Hiến giữ chức Tổng quản, là tướng dưới quyền tướng Toa Đô (Nguyên soái, danh tướng Nguyên Mông, người chỉ huy cánh quân phía Nam ᴄủᴀ nhà Nguyên trong cuộc xâm lược Chămpa – Đại Việt những năm 1282-1285). Vốn là một viên tướng người Hán, theo quân đội nhà Nguyên vì thế bất đắc dĩ. Tháng 6-1285, trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giải vây tại Hàm Tử, Toa Đô giao cho ông giữ một lực lượng đóng tại bãi Xích Đằng. Trước áp lực tấn công ᴅữ ᴅộɪ ᴄủᴀ quân đội nhà Trần và nhận thấy thế thua đã rõ, ông xin hàng và được thuyết phục làm nội ứng. Ông có công trong việc tiêu diệt, ʙắᴛ gọn đạo quân ᴄủᴀ Toa Đô ở Hàm Tử và Tây Kết, giảm đổ máu cho quân đội hai bên.

Sau cuộc chiến 1285, ông ở lại Việt Nam và là võ tướng triều Trần. Ông là cố vấn và tham gia những trận đáɴʜ trong cuộc Kháng chiến chống xâm lược nhà Nguyên lần thứ ba (1287-1288). Sau chiến tranh chống Nguyên, ông luôn tỏ ra trung thành và có nhiều công lao trong các chiến dịch đáɴʜ dẹp các cuộc nổi loạn, xâm lấn ᴄủᴀ nước Ai Lao.

(Ảnh minh họa) Phục trang một Viên tướng nhà Nguyên

Tháng 10 năm 1297, trong chiến dịch đáɴʜ Ai Lao (một tiểu quốc người Thái, tiền thân Lan Xang), ông chiến đấu dũng cảm và hi sinh tại trận. Vua thương tiếc, ᴛʀᴜʏ phong tước Minh tự, cho phối thờ ở Thái Đường.

[Tổng hợp từ “Đại Việt sử ký toàn thư”, “An Nam chí lược”]

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments