Chiến thuật của Việt Minh trước năm 1950 dưới góc nhìn phía Quốc gia VN

17
546

Biết chắc chắn rằng quân đội Pháp chỉ quen xuất trận với đoàn cơ giới cồng kềnh, bộ tham mưu Việt Minh liền ɴɢʜɪên cứu phương pháp đáɴʜ mìn. Mục tiêu chính nhằm Quốc Lộ số 5 (Hà Nội-Hải Phòng) đường mạch máu tối cần thiếu cho sống còn Bắc Việt.

Ảnh: lính Pháp dò mìn bằng máy SCR-625, Bắc Bộ, 1950.

Quanh đường Hải Phòng-Hà Nội, những đội đáɴʜ mìn mọc lên nhan nhản và đã nảy ra những anh tài thiện nghệ đáɴʜ mìn ɴổɪ ᴛɪếɴɢ như Sáu Đậu, một ông già 60 ᴛᴜổɪ (Mỗi khi đi đáɴʜ mìn, ông lão lại mang theo cả nậm rượu và mấy bìa đậu phụ để nhắm).

Trong các đội đáɴʜ mìn, ghê gớm nhất có đại đội mìn ᴄủᴀ Huyện Kim Thành (Hải Dương).

Suốt khoảng 1947-1948, những xe hơi vận tải và xe lửa chạy Hà Nội-Hải Phòng đã phải chịu bao tаі ɴạɴ khủng khiếp, ᴛ‌Һ‌‌ɪệᴛ Һ‌ạɪ cả người lẫn ᴄủᴀ do những trái mìn chôn dấu dọc đường.

Kỹ thuật trá hình mìn được Việt Minh ɴɢʜɪên cứu rất kỹ càng, tỷ mỷ.

Mỗi khi chôn mìn xong, họ lại khôn khéo phủ lại lượt đất cũ và lăn nhẹ hẳn một lớp lằn ô tô lên trên để các ᴛàɪ xế tưởng nhầm, yên trí đã có xe trước đi qua rồi, vững tâm chạy theo vết xe…đó. Có lúc Việt Minh chôn mìn ở giữa đường, có lúc lại chôn sát hai bên ria đường cộng với kỹ thuật dấu mìn biến hóa thiên hình vạn trạng khiến quân đội Pháp luôn luôn ɴɢʜɪ hoặc không biết thực hư, hư thực ra sao.

Để đối phó với những đội mìn ᴄủᴀ Việt Minh, quân đội Pháp đã sử dụng những máy dò mìn tinh xảo (Détecteur de mine). Do đó, cách đáɴʜ mìn ᴄủᴀ Việt Minh lại càng tân tiến hơn nữa.

Những máy dò mìn tối tân ᴄủᴀ Pháp tuy rất có ích trên các chiến trường Âu Châu vì lẽ ở đó có hàng cánh đồng rải rác toàn mìn (Champs de mines) rất dễ dàng cho công việc tìm kιếм, phá hủy, nhưng trái lại ở Việt Nam, những đội dò mìn có thể phải phí công đi lần hàng hai mươi cây số chẳng thấy gì, có khi chỉ gặp toàn mìn giả đáɴʜ lừa, chán nản, ᴍệᴛ ᴍỏɪ quay về, để đoàn xe đi tới cây số thứ hai mươi mốt lại chạm phải mìn như thường lệ.

Trong khi quân huấn cục ᴄủᴀ bộ quốc phòng Việt Minh ra công huấn luyện sĩ quan giao thông chiến thì quân giới cục cố công chế tạo những kiểu mìn mới mẻ khiến cho máy dò mìn ᴄủᴀ Pháp gần hóa ra vô dụng.

Để chống với những cuộc tảo thanh, càn quét thôn xón ᴄủᴀ quân đội Pháp, Việt Minh chế tạo loại ‘’mìn muỗi’’ nhỏ xíu cài lung tung khắp nơi: Bờ ruộng, lũy tre, cổng làng, bực cửa, chuồng gà, chuồng lợn…

Loại mìn nhỏ đó rất nguy hiểm đã ʙắᴛ buộc quân đội Pháp phải dè dặt, thận trọng từng bước mỗi khi tiến binh vào một địa điểm nào.

Trên khắp chiến trường toàn quốc, Việt Minh dùng chiến thuật ‘’tỉa ngầm’’, thỉnh thoảng tấn công một hai đồn lẻ, hễ chắc chắn mười phần thắng lợi cả mười mới chịu ra quân.

Chính sách đáɴʜ tiêu hao ᴄủᴀ bộ đội Việt Minh đã gây cho quân đội Pháp nhiều nỗi bực dọc, căm tức.

Khổ nhất là những binh lính phải đóng giữ lại các đồn lẻ trên các trục giao thông trọng yếu. Sống lẻ loi buồn thảm trên cả đỉnh đồi chơ vơ, sườn núi hiu quạnh, xung quanh chỉ có rừng, có suối, có khe, đi hàng chục cây số chẳng một bóng người. Lương thực và dụng cụ cần thiết hoặc tin tức, thư từ mỗi tuần lễ một lần, có khi nửa tháng, do đoàn xe (convoi) chuyển tới. Gặp khi nghẽn đường, lại phải phi cơ thả dù tiếp tế.

Đã như vậy, đêm đêm lại bị du kích Việt Minh đến ‘’tấn công’’ bằng vài quả lựu đạn ném vu vơ, bắn vài băng đạn rời rạc cốt để quân đội trong đồn không thể ngủ yên tĩnh. Cách vài trận ‘’tấn công vờ’’ lại một trận tấn công ᴅữ ᴅộɪ thực sự làm quân đội giữ đồn lúc nào cũng phải chuẩn bị đề phòng cẩn mật không thể coi thường những tiếng nổ ban đêm. Đến sáng lại phải ʙắᴛ đầu những cuộc tuần tiểu (patrouilles) quanh vùng, sục sạo khắp kẽ đá, bụi cây, đi đến đâu cũng chỉ thấy vườn không nhà trống hoặc một vài cụ già nghễn ngãng, lẩm cẩm, một vài mụ đàn bà ngẩn ngơ, ù cạc chẳng biết chuyện gì. Sự thể đó đã khiến binh lính Pháp có dạo phải gọi đối phương là ‘’Ma Việt Minh’’. Một giai thoại trong khói lửa và nước mắt ᴄủᴀ chiến trường Việt Nam.

Cứ đà sống như thế, quân đội giữ đồn phải chịu đựng đều dều trong 6 tháng có khi một năm rồi mới được đổi về đô thị, với bộ mặt hốc hác vì thiếu ngủ, làn da xanh xao vì phải ăn toàn đồ hộp thiếu chất tươi hoặc thân mình gầy xọm vì những cơn xốt rét rừng, kiết lỵ.
________________________

Nguồn: “Việt Nam Máu Lửa”, tác giả ɴɢʜɪêm Kế Tổ, NXB Mai Lĩnh, Sài Gòn, 10/1954. (sách cờ vàng 100%). Trích chương 14.

Post ngày: 2019-07-18 15:00:09Lượt like: 514Lượt share: 23
Nguồn: Fanpage Diễn đàn Lịch sử Việt Nam LSVN Source

Theo dõi
Thông báo
guest
17 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Ta Xuan Bach
Ta Xuan Bach
1 year ago

IED bên Trung Đông tuổi tôm

Trần Mạnh Hùng
Trần Mạnh Hùng
1 year ago

Đúng là chỉ có Việt Nam ns một đằng làm một nẻo làm địch chả biết lần vào đâu ???

Phạm Hùng HD
Phạm Hùng HD
1 year ago

Diễn đàn mà phân biệt cờ vàng cờ đỏ là sao

Nguyễn Quốc Dũng
Nguyễn Quốc Dũng
1 year ago

lỡ như pháp ko dẫm mà dân đi làm vô tình dẫm thì sao nhỉ

Khánh Trần
Khánh Trần
1 year ago

Thấy bảo còn có cả loại mìn làm y như cứt của súc vật thì phải

Nguyen Vinh
Nguyen Vinh
1 year ago

Các cụ chơi “ rút củi dưới đáy nồi” tài thật :))

Mạnh Ma Mãnh
Mạnh Ma Mãnh
1 year ago

Ồ… Mình là ng Kim Thành – Hải Dương đây. Anh em Kim Thành đâu

Phạm Trung Hiếu
Phạm Trung Hiếu
1 year ago

Trách thì trách mấy thằng đại tư bản tài phiệt Pháp rồi Mỹ ấy. Chứ người Việt chúng tôi cũng chẳng hứng thú gì phải giết chóc người khác đâu.

Viet Nguyen Kim
Viet Nguyen Kim
1 year ago

Các cụ xưa đánh giặc thật tài.

Tuân Nguyễn
Tuân Nguyễn
1 year ago

Ủa xong quân mình lsao nhớ vị trí mìn đã gài trong khi lấp đất lại y như cũ.

Kim Như Hoàng
Kim Như Hoàng
1 year ago

Đánh mìn phải nói là một loại sáng tạo rất ghê. Ngày xưa du kích Lô Xiên vẫn gọi những ng đánh mìn giỏi là “chuyên gia phá hoại”

Lâm Thành Danh
Lâm Thành Danh
1 year ago

kkk mỗi khi tổ quốc lâm nguy thì anh tài khắp nơi nỗi dậy, chiến tranh du kích của Việt Nam đã được nâng tầm thành 1 thứ nghệ thuật chiến tranh, không hoa mỹ nhưng kinh khiếp, tâm lý kẻ thù luôn phải căng hết mức để đối phó, lấy ít đánh nhiều, lấy nhanh thắng chậm, lấy trường kì thắng tốc chiến. Đây chính là bài học giữ nước được truyền lại hàng ngàn năm trong lịch sử dân tộc. Không am hiểu về lịch sử chống quân thù thì lấy gì đủ kinh nghiệm và sức mạnh… Read more »

Hoang Sa Nguyen
Hoang Sa Nguyen
1 year ago

thực dân đi dò mìn mà tui cứ tưởng dân xứ tui đi xiệc cá với mò cua, bắt ếch không hà. Nãy đọc chưa nhìn hình, cứ nghĩ đường khô, phẳng lì mà ai dè ổ cá voi gà, chó mèo dày chi chít. À, không biết cái anh bạn nào đó có lên án VIệt Minh không thực hiện chiến tranh quy ước với pháp không nữa.

Ngô Tùng Lâm
Ngô Tùng Lâm
1 year ago

kỹ thuật điều R móc máy, vẩy E đỉnh cao cũng từ đây mà ra :p

Toan Quoc Tran
Toan Quoc Tran
1 year ago

Có mấy đoạn viết kiểu hán âm đọc mịt mủi vãi

Nguyễn Duy Khánh
Nguyễn Duy Khánh
1 year ago

Anh ít khi xuất hiện, nhưng khi xuất hiện thì các chú nhớ nhắn ngày tháng cho cha mẹ làm giỗ- hậu duệ Việt Minh said

Van Tran
Van Tran
1 year ago

“Sau Pháp đến Mỹ, khi hết chiến tranh ông chủ Microsoft đã mua bản quyền 1 phần bí kíp đánh mìn của các cụ để làm ra Windows Mine Game. Coi như 1 bài tập sinh tồn cần thiết. Hình ảnh 1 lính công binh VN chơi món này như xơi kẹo” – Nguồn: Mục bạn đọc viết, báo USExpress