- Được tài trợ -

Ít ai biết rằng, lực lượng biệt kích huyền thoại này của Mỹ được thành lập trong Chiến tranh Việt Nam là để chống lại thứ “vũ khí” mà họ sợ nhất, đó là chiến tranh du kích của quân Giải phóng.


Năm 1961, SEAL được thành lập bởi Đô đốc Hải quân Arleigh Burker. Các thành viên đầu tiên của lực lượng SEAL được tuyển chọn từ chính lực lượng Đột kích Dưới nước (Underwater Demolition Teams). Underwater Demolition Teams được thành lập thời Chiến tranh Triều Tiên.
Những thành viên này được đào tạo cấp tốc về tác chiến trong rừng rậm châu Á, học nhảy dù và học các kỹ năng sinh tồn để phù hợp với các hoạt động của SEAL tại Việt Nam. Những binh lính dày dạn trận mạc này sẽ được học thêm các kỹ năng chiến đấu tay không, nhảy dù từ độ tầm cao, chiến tranh phá hoại và tùy theo từng địa bàn hoạt động họ sẽ được học ngoại ngữ. SEAL được triển khai ở Đà Nẵng năm 63 lần đầu.

Lực lượng SEAL có lối đánh gần như quân Giải phóng miền Nam đó là áp sát, chiến đấu ở cự ly gần. Ban đầu, lực lượng SEAL của Mỹ đã gây rất nhiều khó khăn cho quân Giải phóng. Phải tới những năm 1966, các lực lượng đặc nhiệm SEAL mới gặp được đối thủ xứng tầm đó là Đặc công Rừng Sác Việt Nam khi hai bên giao tranh với nhau trong Đặc khu Rừng Sác.

Các đơn vị SEAL của Mỹ gần như không có bất cứ quy chuẩn nào về trang bị, họ có thể sử dụng cả vũ khí của Mỹ lẫn Liên Xô, tự “độ” lại súng theo ý thích và nổi tiếng là bất tuân thượng lệnh, ngang ngược, cứng đầu và bất chấp cả trong lúc ở hậu cứ hay lúc chiến đấu trên chiến trường. SEAL đã tác chiến trên nhiều chiến trường, lập được nhiều chiến công hiển hách nhưng dường như chưa bao giờ SEAL gặp phải “đối thủ” xứng tầm với họ như lực lượng Đặc công Rừng Sác trên chiến trường miền Nam Việt Nam.

- Được tài trợ -
Bài trướcSohu: Xe tăng T-90 Việt Nam nhằm triệt tiêu áp lực ở Nam TQ
Bài tiếp theoLàm thêm giờ gây tổn hại tới sản phẩm và nhân lực của công ty bạn
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments