Thanh kiếm Stalingrad do Vua nước Anh tặng người Nga

0
402

75 năm trước, vào tháng 2/1943, trận chiến Stalingrad kết thúc (khởi đầu 17/7/1942). Đây là một trong những trận chiến oai hùng nhất của nhân dân Liên Xô, được đánh giá là có bước ngoặt lớn nhất của lịch sử quân sự thế giới trong Thế kỷ 20.

Trận chiến trong thành phố Stalingrad (nay là Volgograd), một trong những bước ngoặt lớn nhất của nền quân sự thế giới thế kỷ 20, diễn ra từ 17/7/1942 đến 2/2/1943. Cuộc kháng chiến chống lại phát xít Đức rất khốc liệt khi Hồng quân Liên Xô không còn cách nào khác là đứng lên theo sắc lệnh nổi tiếng của Stalin: “Không lùi một bước”.

Một trong những công trình tưởng niệm lớn nhất là bức tượng “Mẹ Tổ quốc kêu gọi” trên đồi Mamayev Kurgan.

9 tháng sau đó, 29/11/1943, diễn ra cuộc gặp bộ ba nguyên thủ Stalin, Churchill và Roosevelt tại Tehran.

Tại đây, đã diễn ra nghi thức trọng thể trao cho đoàn đại biểu Liên Xô “Thanh kiếm Stalingrad” theo lệnh của Vua Anh George VI, ngay trong ngày 29/11.’

Thanh kiếm Stalingrad

Thanh kiếm quý này được rèn theo lệnh của đức vua, tặng những người bảo vệ Stalingrad để thể hiện sự kính trọng và khâm phục lòng dũng cảm của quân và dân Stalingrad.

Thanh kiếm dài 122 cm, phần lưỡi kiếm dài 91 cm. Trên đó khắc dòng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Nga: “Kính tặng các công dân Stalingrad, những người cứng như thép, từ Vua George VI, để tỏ lòng khâm phục sâu sắc của nhân dân Anh”.

Đây là một kiệt tác của nghệ thuật rèn kiếm, được các nghệ nhân nhà máy Wilkinson Sword tôi luyện và rèn ròng rã 3 tháng liền, từ vàng, bạc, thép chất lượng tốt nhất, và được thực hiện dưới sự giám sát của của 9 chuyên gia. Bao kiếm làm từ da cừu Ba Tư, được chạm khắc bằng vàng, có biểu tượng của Hoàng gia Anh và ngôi sao đỏ Hồng quân bằng hồng ngọc.

Biểu tượng Stalin vẫn luôn xuất hiện

Khi được trao tặng, Stalin hôn lên bao kiếm. Tổng thống Mỹ Roosevelt khi đó cũng có mặt, ông đọc dòng chữ khắc trên kiếm và nói về những người bảo vệ Stalingrad: “Quả thật, họ có trái tim làm bằng thép.”

Hiện thanh kiếm quý này đang được lưu giữ tại Bảo tàng trận chiến Stalingrad ở Volgagrad.

Đoạn video sau sẽ cho thấy hình ảnh Lễ trao thanh kiếm Stalingrad diễn ra 75 năm trước tại Tehran, đoạn sau là cảnh nguyên soái Budyonyi trao lại thanh kiếm quý cho Bí thư thành ủy Stalingrad để sau đó chuyển vào Bảo tàng.

 

Bài trướcCanada phủ nhận có động cơ chính trị khi bắt giám đốc Huawei
Bài tiếp theoChủ tịch Bình Định: ‘Đau xót khi dân phản đối dự án điện mặt trời’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments