- Được tài trợ -


*
“Các người còn đòi hỏi gì nữa?”
Đó là câu nói của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Pháp năm 1977 khi nói về việc xử trí người của chế độ cũ, trong sự so sánh với Pháp sau Thế chiến 2.
*
Vậy, Pháp đã xử trí thế nào với những người từng cộng tác với phát xít sau chiến tranh?
(Lược dịch bài “How France dealt with those who collaborated with the Nazis after war’s end”).
—–
Trong nhiều nơi bị chiếm đóng, có những kẻ phản bội cộng tác với phát xít, vì nhiều lý do: phân biệt chủng tộc, cơ hội, chống CS, hoặc bị bắt ép.
*
Đối tượng cộng tác chính là chính phủ Vichy của thống chế Petain, chịu trách nhiệm đưa hàng chục ngàn người (Do Thái, Gypsy, đối lập, đồng tính…) đến các trại tập trung và chỉ còn vài ngàn sống sót. Những kẻ cộng tác đã phạm những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất.
*
Khi Đức bị đánh đuổi, những kẻ cộng tác là đối tượng đầu tiên bị truy lùng, trừng phạt hay xử tử, chia làm 3 giai đoạn. Đầu tiên là “giai đoạn bừa bãi” khi nghi phạm phản bội bị kết tội, xỉ nhục và xử tử công khai. Giai đoạn 2 là thanh trừng bằng pháp lý từ tháng 6/1944 với khoảng 120.000 người bị kết án với nhiều mức độ khác nhau. Giai đoạn 3 là khoan dung nhất với những người từng trợ giúp phát xít.
*
Khoảng 6000 người đã bị xử tử trước khi Pháp được giải phóng, và khoảng 4000 bị xử tử sau đó. Phụ nữ hoặc gái mại dâm có quan hệ với phát xít bị xỉ nhục và cạo đầu công khai. Những người kiếm lợi trong chiến tranh cũng bị xử tử. Thành viên SS người Pháp chịu án phản bội. Sĩ quan cao cấp bị xử tử. Cấp thấp hơn hoặc đi tù, hoặc phải gia nhập các binh đoàn Lê dương tại hải ngoại.
*
Việc xử tử tự phát diễn ra cho đến khi chính phủ lâm thời được thành lập, và các nghi phạm phải ra tòa. Cựu thủ tướng (Vichy) Laval bị xử tử, nhưng cựu quốc trưởng Petain được ân xá xuống còn chung thân.
*
Từ 1944 đến 1951, 6.762 người bị kết án tử, trong đó 3.910 là kết án vắng mặt. Nhưng thực tế chỉ có 791 người bị xử tử. Những người còn lại trong số 49.742 người khác, trở thành công dân hạng 2, bị tước các quyền lợi về chính trị, dân sự, hoặc nghề nghiệp.
*
Những phiên tòa xử những kẻ cộng tác với phát xít tiếp diễn đến tận thập kỷ 1980.
*
Những người ủng hộ Petain gọi đây là sự trả thù mù quáng. Phóng viên Robert Aron còn cho rằng có đến 60.000 người đã bị xử tử, nhưng các sử gia cho rằng chỉ có khoảng từ 9.000 đến 10.000 bị xử tử.
*
Tuy nhiên, số bị xử tử qua tòa án tại Pháp vẫn thấp hơn Bỉ, và số bị tù vẫn còn ít hơn tại Na Uy hay Hà Lan./.
—–
Theo: https://www.thevintagenews.com/…/how-france-dealt-with-tho…/

- Được tài trợ -
Bài trướcTháng 7/1967 Tổng thống Philippines Marcos đến Tây Ninh
Bài tiếp theoĐiều mà bạn sẽ không bao giờ hiểu được là gì?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments