Pháp đã xử trí thế nào với những người từng cộng tác với phát xít sau chiến tranh?

6
284


*
“Các người còn đòi hỏi gì nữa?”
Đó là câu nói của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Pháp năm 1977 khi nói về việc xử trí người của chế độ cũ, trong sự so sánh với Pháp sau Thế chiến 2.
*
Vậy, Pháp đã xử trí thế nào với những người từng cộng tác với phát xít sau chiến tranh?
(Lược dịch bài “How France dealt with those who collaborated with the Nazis after war’s end”).
—–
Trong nhiều nơi bị chiếm đóng, có những kẻ phản bội cộng tác với phát xít, vì nhiều lý do: phân biệt chủng tộc, cơ hội, chống CS, hoặc bị bắt ép.
*
Đối tượng cộng tác chính là chính phủ Vichy của thống chế Petain, chịu trách nhiệm đưa hàng chục ngàn người (Do Thái, Gypsy, đối lập, đồng tính…) đến các trại tập trung và chỉ còn vài ngàn sống sót. Những kẻ cộng tác đã phạm những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất.
*
Khi Đức bị đánh đuổi, những kẻ cộng tác là đối tượng đầu tiên bị truy lùng, trừng phạt hay xử tử, chia làm 3 giai đoạn. Đầu tiên là “giai đoạn bừa bãi” khi nghi phạm phản bội bị kết tội, xỉ nhục và xử tử công khai. Giai đoạn 2 là thanh trừng bằng pháp lý từ tháng 6/1944 với khoảng 120.000 người bị kết án với nhiều mức độ khác nhau. Giai đoạn 3 là khoan dung nhất với những người từng trợ giúp phát xít.
*
Khoảng 6000 người đã bị xử tử trước khi Pháp được giải phóng, và khoảng 4000 bị xử tử sau đó. Phụ nữ hoặc gái mại dâm có quan hệ với phát xít bị xỉ nhục và cạo đầu công khai. Những người kiếm lợi trong chiến tranh cũng bị xử tử. Thành viên SS người Pháp chịu án phản bội. Sĩ quan cao cấp bị xử tử. Cấp thấp hơn hoặc đi tù, hoặc phải gia nhập các binh đoàn Lê dương tại hải ngoại.
*
Việc xử tử tự phát diễn ra cho đến khi chính phủ lâm thời được thành lập, và các nghi phạm phải ra tòa. Cựu thủ tướng (Vichy) Laval bị xử tử, nhưng cựu quốc trưởng Petain được ân xá xuống còn chung thân.
*
Từ 1944 đến 1951, 6.762 người bị kết án tử, trong đó 3.910 là kết án vắng mặt. Nhưng thực tế chỉ có 791 người bị xử tử. Những người còn lại trong số 49.742 người khác, trở thành công dân hạng 2, bị tước các quyền lợi về chính trị, dân sự, hoặc nghề nghiệp.
*
Những phiên tòa xử những kẻ cộng tác với phát xít tiếp diễn đến tận thập kỷ 1980.
*
Những người ủng hộ Petain gọi đây là sự trả thù mù quáng. Phóng viên Robert Aron còn cho rằng có đến 60.000 người đã bị xử tử, nhưng các sử gia cho rằng chỉ có khoảng từ 9.000 đến 10.000 bị xử tử.
*
Tuy nhiên, số bị xử tử qua tòa án tại Pháp vẫn thấp hơn Bỉ, và số bị tù vẫn còn ít hơn tại Na Uy hay Hà Lan./.
—–
Theo: https://www.thevintagenews.com/…/how-france-dealt-with-tho…/

Bài trướcTháng 7/1967 Tổng thống Philippines Marcos đến Tây Ninh
Bài tiếp theoĐiều mà bạn sẽ không bao giờ hiểu được là gì?
Theo dõi
Thông báo
guest
6 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Nam
Lê Nam
2 years ago

Chiến tranh mà

Huy Pham
Huy Pham
2 years ago

VN đến quân giặc trở giáo quy hàng vẫn cấp ngựa thuyền, quân lương tha cho về nước nữa là vốn trong cùng dân tộc
Chỉ có bọn nào đấy xuất ngày xỉa xói vụ cải tạo thôi

Tiến Thành
Tiến Thành
2 years ago

cay mà :))

大輔堀田
大輔堀田
2 years ago

Ui xời. Đòi nhiều chứ. Đòi lật đổ cộng sản nè, đoi xây dựng lại chế độ đã sụp đổ vì thua trận nè , đòi mở cửa cho quân mỹ đồn trú và đóng cưa với khách du lịch từ trung quốc nè. Ôi dời từng ấy đã là gì

Huynh Linh
Huynh Linh
2 years ago

Các bạn nào có đoạn video của thủ tướng Phạm Văn Đồng có đoạn đó cho mình xin lại nha, lúc trước có bạn chia sẻ mà mình chưa chia sẽ, thanks các bạn !

Lê Tấn Phuoc
Lê Tấn Phuoc
2 years ago

Mấy thằng chó đó sủa bậy ! Thực tế la lên có thằng nào đã đi cải tạo chưa ! Tôi đã từng ở đơn vị quân đội quản giáo sĩ quan ngụy …chưa bao h có chuyện đánh đập …các a tự quản ! Chỉ theo khi đi lao động …còn thời 78 bộ đội còn phải ăn độn khoai …cải tạo đòi ăn đầy đủ đâu ra ! Nhưng họ cũng tự sản xuất để cải thiện ! Nhưng có điều vỡ ra tôi mới biết thêm một điều nữa về quân đội ngụy ! Trong trại thì… Read more »