- Được tài trợ -

Kataphraktoi (Cataphract) là lực lượng Thiết kỵ binh hạng nặng của Đế chế Đông La Mã (Byzantine) trong thời kỳ Trung Cổ.

Kataphraktoi được coi như những biểu tượng sức mạnh của quân đội Đông La Mã, giống như những quân đoàn Legion trong thời kỳ đầu của La Mã. Những đoàn kị binh Kataphraktoi đã từng reo rắc nỗi sợ hãi cho những kẻ thù của đế chế Đông La Mã trong khắp khu vực.

Những kị sĩ Kataphraktoi được trang bị giáp hạng nặng khắp cơ thể. Họ được trang bị 1 lớp giáp lưới bên trong, các giáp vảy cá và giáp tấm bọc ngoài. Ở cánh tay được bọc lại bằng lớp giáp nữa. Vũ khí của Kataphraktoi khá đa dạng: Thương dài, Cung tên, Chùy sắt, Rìu, Kiếm… Trên đầu đỉnh thương và mũ có 1 lá cờ hoặc dải vải mang biểu tượng hoặc màu của đơn vị. Tay trái của kị sĩ Kataphraktoi được trang bị 1 chiếc khiên, trên khiên có biểu tượng của đơn vị hoặc quốc huy của Đông La Mã. Chiếc khiên đó được cố định vào cánh tay, để cho bàn tay trái được cử động tự do.

Giáp của Kataphraktoi khá lùng nhùng, không được gọn gàng như các kị sĩ – hiệp sĩ phương Tây sử dụng lớp giáp gọn gàng hơn.

Trong chiến đấu, các đơn vị Kataphraktoi là những đơn vị tiên phong, là những mũi nhọn đột phá trên chiến trường để các đơn vị bộ binh theo sau khoét sâu vào phòng tuyến phương đã bị phá thủng.
Khi tham gia công thành, Kataphraktoi sẽ không tham gia nhiều khi tấn công tường thành vững chắc. Nhưng khi cổng bị phá hoặc 1 đoạn tường bị sụp xuống, Kataphraktoi sẽ nhanh chóng thọc sâu, phá đội ngũ đối phương.

- Được tài trợ -

Tuy vậy, đến thế kỷ XI, những lực lượng Kataphraktoi của Đông La Mã dần dần thoái trào. Một phần là do sự phát triển của người Turks đã làm mất đi phần lãnh thổ cung cấp giống ngựa tốt cho Kataphraktoi. Mặt khác, sau này các đơn vị Kị binh nặng của Đông La Mã lại được trang bị giáp kiểu các hiệp sĩ Tây Âu, không còn mang những bộ giáp lùng nhùng nặng nề nhiều lớp của Kataphraktoi nữa.

Kị binh Đông Lã Mã sau này sử dụng khinh kị và các đơn vị kị binh nặng trang bị kiểu Tây Phương là chủ yếu, các đơn vị Kataphraktoi chỉ còn mang tính biểu tượng.
Sự sụp đổ của Đế chế Đông La Mã vào thế kỷ XV đã chấm dứt sự hoạt động của kị binh hạng nặng kiểu Kataphraktoi (Cataphract) tại khu vực Đông Âu và Trung Đông.

- Được tài trợ -
Bài trướcChuyện đùa vui liên quan đến người vô thần và hữu thần
Bài tiếp theoĐiều mang đậm nét Anh quốc hơn bao giờ hết là gì?
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments