4 triệu người chết đói ở Ấn Độ: tại Anh, Nhật hay người dân Ấn Độ?

6
556

Nạn đói giai đoạn 1943-1944 xảy ra ở Bengal, Ấn Độ khi đó còn là thuộc địa của Anh đã làm gần 4 triệu người chết đói (có nguồn thậm chí cho rằng 5 triệu người chết đói và các bệnh liên quan đến dinh dưỡng)

Ảnh minh họa.

Ấn Độ khi đó vẫn dưới quyền cai trị của người Anh.

Chính phủ Anh đã liên tục nhận được cảnh báo rằng nạn đói có thể xảy ra ở Ấn Độ do thiên tai cũng như chính sách vắt kiệt tài nguyên của Ấn Độ nhưng họ đều phớt lờ.

Khác với ở Bắc Việt Nam bị mất mùa do thiên tai (cũng góp 1 phần vào nạn đói), Bengal có một vụ mùa bội thu năm 1942 nhưng người Anh lại đưa phần lớn lương thực từ Ấn Độ sang Anh. Người Anh dùng số lương thực đó để nuôi quân và kiếm lời khi có thể bán cho các quốc gia không nhập khẩu được lúa gạo từ Đông Nam Á. À chưa sao, vẫn chưa chết đói được.

Nhưng khi quân Nhật xâm chiếm Miến Điện tháng 3/1942, việc nhập khẩu gạo của Ấn Độ từ Miến Điện đã bị cắt đứt. Miến Điện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thời đó.

Tháng 1/1943, Anh chuyển phần lớn tàu buôn hoạt động ở Ấn Độ Dương sang Đại Tây Dương để chuẩn bị cho kho lương thực và nguyên liệu thô của Anh (số tàu mà người Anh có thể dùng để chuyển lương thực cứu đói đến Ấn Độ nhưng họ không làm thế).

Tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng khiến dân Ấn Độ chết đói hàng loạt.

Tuy nhiên người Anh có vẻ chẳng có gì là hối lỗi. Ông Leopold Amery, Bộ trưởng Ấn Độ và Miến Điện đã chỉ trích thái độ này. Khi ông Amery và Toàn quyền Anh ở Ấn Độ đã cầu xin khẩn cấp mở kho lương thực cho Ấn Độ. Nước Anh chỉ đáp lại bằng một bức điện hỏi: “Thế tại sao Gandhi chưa chết?” (Gandhi là thủ lĩnh phong trào đòi độc lập khỏi thực dân Anh ở Ấn Độ) hay “Nạn đói là do lỗi của họ vì đã đẻ sòn sòn như thỏ” .

Bình luận về sự việt này, tờ The Huffington Post có viết: “Người ta coi lúa mỳ là thức ăn quá quý giá đến mức không thể đem đi cho những người không phải là da trắng, chứ đừng nói là đem cho những đối tượng ngoan cố đang đòi độc lập từ đế chế Anh. Họ thích gom ngũ cốc để nuôi người châu Âu sau khi chiến tranh kết thúc hơn”.

Lật ngược lại lịch sử, dưới ách cai trị của người Anh ở Ấn Độ đã xảy ra hơn 30 trận đói nghiêm trọng, gây cái chết gần 30 triệu người Ấn Độ (phải biết rằng 2000 năm trước đó ở Ấn Độ chỉ có 17 đợt đói tương tự).

Bài trướcCải cách ruộng đất: Trò hề của những kẻ xét lại hậu sinh
Bài tiếp theoThế giới quan của người Triều Tiên vào thế kỷ 18
Theo dõi
Thông báo
guest
6 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Đại Đức Minh Tuấn
Đại Đức Minh Tuấn
2 years ago

Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội.
Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi.

Tùng Phương
Tùng Phương
2 years ago

Bọn ấn độ tân chắc mong ng anh trở lại lắm nhỉ

Tưởng Drake Thịnh
Tưởng Drake Thịnh
2 years ago

Thế mà cứ mở mồm ra bây giờ là lại Nhật làm chết đói 2tr dân VN, chán mấy thằng tìm hiểu nửa vời vler xong bợ đít Đồng Minh =))))

Hai Dang Nguyen
Hai Dang Nguyen
2 years ago

Có gì đâu, nghèo, hèn, yếu, thì chết đói, bị chà đạp, bị bức hại là đương nhiên. Chỉ có 2 con đường là trở thành kẻ áp bức hay kẻ bị áp bức, thế thôi

Thu Hà
Thu Hà
2 years ago

Anh còn đỡ hơn Pháp, bọn Pháp là bọn vơ vét đến tận cùng.

Lê Hoàn
Lê Hoàn
2 years ago

Uhm. Nhưng Ad ơi lấy bài thì ghi nguồn vào ad nhé.