Bộ ảnh vô giá về quần đảo Trường Sa năm 1988

7
410

Tháng 5/1988, Bộ Quốc phòng cùng với Quân chủng Hải quân tổ chức một chuyến ra thăm Trường Sa trên 2 tàu HQ-861 và HQ-961 nhân dịp 13 năm giải phóng Trường Sa và ít ngày sau chiến sự Gạc Ma 14/3/1988.
Trên chuyến đi ấy có nhà báo Nguyễn Viết Thái, khi ấy là phóng viên phụ trách mảng nội chính, quân đội của báo Phú Khánh và ông đã ghi lại những hình ảnh quý giá về cuộc sống của những chiến sĩ ở Trường Sa những ngày tháng ấy. Những người lính mà theo miêu tả của nhà báo Nguyễn Viết Thái là “thiếu thốn nhiều thứ, lưng đội nắng cháy, đối mặt với sóng dữ, vô vàn hiểm nguy nhưng vẫn lạc quan, lãng mạn vô cùng”.

Hơn 44 năm sau khi giải phóng quần đảo Trường Sa, đời sống của những chiến sĩ nơi đây bớt thiếu thốn, khó khăn hơn. Ngược dòng thời gian 30 năm trước những bức ảnh của nhà báo Nguyễn Viết Thái đã ghi lại đời sống của những người lính đảo ngày ấy.

Ngày 4/5/1988 đoàn khởi hành từ Cam Ranh (Khánh Hòa) trên 2 tàu HQ-961 và HQ-861. Trong đó tàu HQ-961 chở đoàn phóng viên, quay phim, văn công, nhạc sĩ và một số sĩ quan các binh chủng còn tàu 861 chở Đại tướng Lê Đức Anh (khi ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) và Đô đốc Giáp Văn Cương (Tư lệnh Hải quân) cùng nhiều sĩ quan cao cấp của các binh chủng.

Bài trướcTrường Sơn bám đuổi nhóm đầu giải cờ Hồ Nam
Bài tiếp theoStalin có độc tài như ta vẫn nghĩ?
Theo dõi
Thông báo
guest
7 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trịnh Hữu Xuyên
Trịnh Hữu Xuyên
2 years ago

Thương các anh

Nguyễn Nghĩa
Nguyễn Nghĩa
2 years ago

Họ yêu nước và thực hiện bằng hành động thực sự

Nguyễn Huy Túc
Nguyễn Huy Túc
2 years ago

trường sa trong tim mọi người

Vũ Nhật Tiến
Vũ Nhật Tiến
2 years ago

Nhìn đấy, những anh bộ đội này lúc ra Trường sa có người cũng chỉ Mười tám, Đôi mươi! Họ đã sống và chiến đấu như thế, không cần đao to búa lớn, không cần phải hô hào học tập này nọ!

Nguyên Vũ Lê
Nguyên Vũ Lê
2 years ago

.

Nguyễn Đạt
Nguyễn Đạt
2 years ago

Mình chỉ nghe Cộng Sản giữ đảo Cộng Hoà bán đảo. Chứ chưa từng nghe Cộng Sản bán đảo Cộng Hoà giữ đảo cả
P/s: Comment mang tính chất cà khịa các bạn Vịt Nem Cọng Hành đừng ném đá nhá

Hung Tran
Hung Tran
2 years ago

Các cụ nhà m đúng là vl thật, ngoài VN ra chắc đế thằng nào trên thế giới sống dc như này suốt gần chục năm.