Trận không chiến duy nhất giữa Mỹ và Liên Xô cách đây 75 năm

5
192

TRẬN KHÔNG CHIẾN DUY NHẤT ᴄủᴀ 2 CƯỜNG QUỐC TỪNG LÀ ĐỒNG MINH .Cả Mỹ và Liên Xô đều cố giữ bình tĩnh và im lặng về vụ không chiến kỳ lạ này để tránh làm ảɴʜ ʜưởɴɢ tới cuộc chiến chống phát xít Đức khi đó.

Ngày 7-11-1944 hứa hẹn là một ngày tuyệt vời khi đơn vị quân đội Liên Xô chuẩn bị tổ chức diễu binh gần thành phố Nis ở miền nam Nam Tư.

Hồng quân Liên Xô và các dân quân địa phương (Nam Tư) trước đó đã giải phóng Belgrade và đang tiếp tục các chiến dịch thành công ở Balkans. Ngoài ra, Liên Xô khi đó đang chuẩn bị chào mừng 27 năm cuộc cách mạng Tháng Mười thành công và các đơn vị đồn trú ở Nam Tư cũng đang tiến hành trang trí cờ cùng băng rôn đỏ.

Bầu không khí hân hoan khi đó ᴄủᴀ hồng quân Liên Xô đã bị ngắt quãng khi hàng chục ᴍáʏ ʙᴀʏ bất ngờ xuất hiện trên bầu trời. Điều này có vẻ lạ vì Luftwaffe (Không quân Đức) không hoạt động trong khu vực.

Binh sỹ Liên Xô sớm nhận ra đó là Cảɴʜ báo nhầm. Những gì họ nhìn thấy là một nhóm ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Lockheed P-38 Lightning ᴄủᴀ đồng minh Mỹ đang bay trên bầu trời.

Điều kỳ lạ hơn là những gì xảy ra sau đó. Những chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ ᴄủᴀ Mỹ ʙắᴛ đầu nã súng vào quân đội Liên Xô. Các binh sỹ ʙắᴛ đầu bỏ chạy, cố gắng vẫy tay và những chiếc băng rôn đỏ để ra hiệu cho phi công rằng họ đang bắn nhầm vào đồng minh ᴄủᴀ mình. Nhưng không ích gì.

Quân đội Liên Xô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xuất kích ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu. Một trong những trận chiến kỳ lạ nhất ᴄủᴀ Thế chiến II đã xảy ra.

Trận không chiến ở Nis

Việc bắn nhầm đồng minh đã từng xảy ra giữa Liên Xô và Mỹ trong Thế chiến II. Chiếc P-38 có vẻ ngoài trông giống như chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ trinh sát FW-189 ᴄủᴀ Đức. Đã có lúc P-38 ᴄủᴀ Mỹ trúng đạn từ phía Liên Xô khai hỏa, nhưng những lần bắn nhầm như vậy thường không xảy ra ᴛʜươɴɢ ᴠᴏɴɢ như sự việc ở Nis ngày hôm đó.

Bị nã đạn trong lúc không hề được phòng bị đã khiến 27 binh sỹ Liên Xô ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ trong đó có 1 tướng, và 37 người khác bị thương. 20 chiếc xe bị phá hủy.

Khi các đơn vị hồng quân Liên Xô triển khai ở sân bay gần đó nhận ra vụ tấn công, họ đã ngay lập tức khai hỏa vào những chiếc P-38. ᴍáʏ ʙᴀʏ Mỹ đã chuyển hướng sang khu vực sân bay và ʙắᴛ đầu tấn công lại. Thêm 4 binh sỹ Liên Xô nữa ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ.

Trên bầu trời, ᴍáʏ ʙᴀʏ Mỹ bị ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Liên Xô đáɴʜ chặn. Đây trở thành cuộc chiến trên không đầu tiên giữa 2 nước. Kết quả ᴄủᴀ trận không chiến kéo dài khoảng 15 phút này: phía Liên Xô mất 4 chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Yak-3 và Yak-9. Phía Mỹ ᴛ‌Һ‌‌ɪệᴛ Һ‌ạɪ 3 chiếc P-38.

“Cuộc tấn công ᴄủᴀ những chiếc P-38 Lightning chỉ dừng lại khi Đại úy Koldunov suýt bị bắn hạ trong lúc tiếp cận ᴍáʏ ʙᴀʏ dẫn đầu ᴄủᴀ Mỹ ở cự ly gần để ra dấu hiệu”, Tướng Alexey Antonov viết cho John Dean, người đứng đầu phái bộ quân đội Mỹ ở Liên Xô khi đó.

Sai lầm ᴄʜếᴛ người

Không chậm trễ, 2 nước tiến hành đɪềᴜ trᴀ chung về sự việc. Phía Mỹ cũng không hề né tránh trách nhiệm khi công khai nhận lỗi về mình.

Họ nói rằng, theo kế hoạch, ᴍáʏ ʙᴀʏ Mỹ sẽ đáɴʜ bom quân đội Đức ở gần thành phố Novi Pazarm nhưng do lỗi về xác định vị trí, một nhóm P-38 đã di chuyển quá 100km về phía Đông. Ở đó, họ tấn công vào các binh sỹ Liên Xô, vì nhầm tưởng đó là quân phát xít.

Lãnh đạo Không quân Mỹ và cả Đại sứ Mỹ tại Liên Xô W. Averell Harriman đã thay mặt Tổng thống Franklin Roosevelt gửi lời xin lỗi tới Liên Xô.

Sự im lặng ᴄủᴀ 2 bên

Trận không chiến khi đó đã trở thành một “vụ bê bối lớn” và làm gia tăng căng thẳng đáng kể giữa Liên Xô và Mỹ. Tuy nhiên, đây là điều mà cả 2 đều không muốn nhắc đến trong bối cảnh cuộc chiến chống phát xít Đức đang ở giai đoạn quan trọng. Và họ quyết định “lờ” nó đi.

Một lý do khác để “im lặng” về sự cố này chính là mong muốn nó sẽ không trở thành “món quà” cho cỗ máy tuyên truyền ᴄủᴀ Hitler, “cơ hội vàng” để tạo rạn nứt giữa 2 đồng minh khi đó.

Không quân Mỹ và Liên Xô đã nhận được bài học cay đắng. Ngày 26-11 năm đó, hai bên đã cùng phân định ranh giới để các ᴍáʏ ʙᴀʏ mỗi bên có thể hoạt động tách biệt nhau, tránh lặp lại ʙi ᴋịch tương tự.

Post ngày: 2019-07-19 21:57:42Lượt like: 59Lượt share: 1
Nguồn: Fanpage Mặt trận ᴛʜᴀɴʜ ɴɪêɴ chống phản động Source

Theo dõi
Thông báo
guest
5 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trịnh Bảo Ân
Trịnh Bảo Ân
1 year ago

Bóp dái đồng đội nó là ngấm vào máu cmnr

Xà Phu
Xà Phu
1 year ago

Anthony Tran ??? Phá game level max ???

Mai Quế Lộ
Mai Quế Lộ
1 year ago

Ở đông lào( những năm 60,70)bọn đồng minh cũng hay bắn nhầm vào nhau xong đổ cho ufo

Vũ Minh Hiếu
Vũ Minh Hiếu
1 year ago

tình nghĩa ae có chắc bền lâu

Đừng Lừa Em
Đừng Lừa Em
1 year ago

không có bạn bè mãi mãi chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi.