Những điệp vụ bất thành của CIA

0
210

Do sai lầm của CIA, vào năm 1957, Trung tá Piotr Popov, một nhân viên cao cấp của Tình báo Quân sự Xôviết ở Đức, làm gián điệp cho Mỹ, đã bị Liên Xô bắt và sau đó ba năm, bị xử bắn về tội phản bội Tổ quốc.

Đây không phải là sai lầm duy nhất của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong những năm hoạt động của mình. Website Washington Profile vừa thống kê các trường hợp “bé cái nhầm” của tình báo Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua.

Mặc dù được đầu tư khá nhiều tiền của và phương tiện nhưng các chuyên gia tình báo Mỹ lắm khi lại đưa ra những dự báo rất “trên giời”. Thí dụ, ngày 20/9/1949, họ đã tiên đoán rằng, phải tới giữa thập niên 50 thì Liên Xô may ra mới có thể chế tạo được bom nguyên tử. CIA lúc đó còn đưa ra thời điểm cụ thể hơn: giữa năm1953! Oái oăm thay, trước đó hơn 20 ngày (cuối tháng 8/1949), Moskva đã tiến hành những cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên.

Năm 1979, các chuyên gia phân tích tình hình của tình báo quân sự Mỹ đã đưa ra dự báo về việc vua Iran sẽ còn được trị vì vài thập niên nữa. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, tại Iran đã bùng nổ cuộc cách mạng Hồi giáo và vua Iran đã phải “bỏ của chạy lấy người” ra nước ngoài sống lưu vong.

Gần đây nhất, CIA đã cung cấp cho Nhà Trắng thông tin về việc Iraq dưới chính thể của ông Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thế nhưng, như thực tế cho thấy, đến hôm nay vẫn không ai tìm ra được chứng cứ thực tế nào về việc này. “Chiến công” duy nhất của tình báo Mỹ là tìm ra ở Iraq ba phòng thí nghiệm cơ động có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí sinh học!

Dư luận Mỹ tới nay vẫn lên án việc CIA cũng như các cơ chế an ninh khác ở Mỹ đã không kịp thời phát hiện ra vụ tấn công 11/92001. Trong những năm cuối cùng của thế kỷ trước, nhiều thành viên của các tổ chức khủng bố mà tình báo Mỹ có nhiệm vụ theo dõi đã lọt được vào nước Mỹ và cư trú tại đó bình an vô sự khá lâu. Thí dụ những tên như Ayman Zavahiri, trợ lý thân cận của Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức Islamic Jihad Ai Cập; Ali Mohammed; lãnh đạo quân sự của Al-Qaeda; Wadih El Hage, thư ký của Osama bin Laden; Sheikh Omar Abdul Rahman, thủ lĩnh tổ chức Gamaa al Islamiya; Sheikh Abdel Aziz Odeh, thủ lĩnh tinh thần tổ chức Palestine Islamic Jihad… đều từng sống, học và làm việc ở Mỹ trong những khoảng thời gian dài.

Năm 1996, khi lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, CIA mới yêu cầu ISI cung cấp thông tin chi tiết về Taliban. Nghiên cứu những thông tin do ISI cung cấp, các quan chức CIA mới giật mình nhận thấy: phong trào Taliban đã do chính ISI lập ra và hậu thuẫn. Rõ là nuôi “ong tay áo”!

Những điệp vụ dang dở

Năm 1974 đã xảy ra một vụ tai tiếng vào loại ê chề nhất trong lĩnh vực tình báo thời Chiến tranh lạnh: vụ Shadrin. Năm 1959, một sĩ quan hải quân Xôviết tên là Nikolai Artamonov bỏ Tổ quốc chạy sang phương Tây. Anh ta nhập quốc tịch Mỹ, lấy tên mới là George Shadrin và làm việc ở trong cơ quan Tình báo quân sự Mỹ. Năm 1966, An ninh Xôviết định vận động Shadrin làm việc cho mình. Anh ta báo lại cho Cục Điều tra liên bang (FBI) và trở thành “điệp viên hai mang”. Tuy nhiên, Moskva đã biết được thông tin này và dụ Shadrin sang thủ đô Áo rồi hạ sát. CIA đã không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ điệp viên của mình.

Đã có khá nhiều điệp vụ của Mỹ bị thất bại trong hơn nửa thế kỷ qua. Năm 1958, một máy bay do thám mà trên đó CIA đặt máy móc đặc biệt, đã bị bắn hạ trên bầu trời Armenia, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô lúc đó. Toàn bộ nhóm phi công tử nạn. Năm 1960, cũng trên bầu trời Liên Xô máy bay do thám U-2 của Mỹ đã bị tên lửa phòng không của Moskva bắn rơi. Viên phi công Francis Gary Powers bị bắt sống. Trong giai đoạn từ 1947 tới 1991, lực lượng phòng không Xôviết đã bắn hạ 12 máy bay do thám của Mỹ. Số phận tổ bay trên những chiếc máy bay này, tới nay vẫn còn nhiều điều không rõ ràng…

CIA đã thất bại khi chuẩn bị cho những tên lưu vong phản động người Cuba tấn công “hòn đảo Tự do” năm 1961. Một nhân viên CIA đã bị chết trong vụ việc này…–PageBreak–

Các cựu nhân viên CIA cũng bị buộc tội phạm pháp trong vụ tai tiếng Watergate năm 1972 từng dẫn tới việc Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon bắt buộc phải từ chức. Năm 1987, CIA bị lột mặt nạ trong vụ tai tiếng Iran – Contragate: chính CIA đã cung cấp tiền bạc, vũ khí và chuyên gia cho những nhóm phản động Contras ở Nicaragua bằng nguồn tài chính thu được từ bán vũ khí cho Iran, quốc gia mà Washington lúc đó, cho là thù địch…

Nuôi ong tay áo

Không ít nhân viên tình báo Mỹ đã vì tiền hoặc những lý do tư tưởng nhận lời làm việc cho các nước khác. Năm 1980, David Barnett, nhân viên CIA ở Indonesia, đã bị bắt vì tội cộng tác với KGB. Chính Barnett đã cung cấp cho Moskva danh sách 30 điệp viên của CIA đang hoạt động chống lại Nhà nước Xôviết. Tiếp theo, năm 1985, Larry Woo-Tay Chin, một chuyên gia phân tích tình hình của CIA, đã bị bắt khi bán các bí mật quốc gia của Mỹ cho nước ngoài trong hơn 30 năm. Cũng trong năm này, sĩ quan tình báo Edwards Howard của Mỹ phải bỏ xứ sở ra đi sau khi bị phát hiện là cộng tác với tình báo nước ngoài.

Năm 1994, quan chức tình báo cao cấp của CIA là Aldrich H. Ames cùng vợ đã bị xử tù vì làm điệp viên cho Moskva. Chính ông này đã giúp ngành tình báo Xôviết “xử lý” 9 điệp viên CIA và chuyển bí mật về các phương tiện kỹ thuật của CIA cho tình báo Xôviết. Năm 1996, Harold Nikolson, sĩ quan CIA bị buộc tội làm gián điệp cho nước ngoài với án phạt 23 năm tù giam…

Những bàn tay nhuốm máu

Theo nhà nghiên cứu Gregory Treverton, tác giả sách Chiến dịch bí mật, các nhân viên CIA liên tục bị chính giới Mỹ gây sức ép. Họ luôn phải nghe lệnh “phải làm việc gì đó” với các nhà lãnh đạo các quốc gia không ăn ý với Washington nhưng khi sự việc bị bại lộ thì các chính trị gia lại phủi tay chối tội. Tổng thống John Kennedy chẳng hạn, khi sự việc mưu sát Chủ tịch Fidel Castro bị phát giác, thì lại nói điềm nhiên như không: “Khi tôi bảo là dẹp ông ấy đi thì không có nghĩa là tôi bảo là phải sát hại ông ấy”.

Theo kết quả điều tra của một ủy ban đặc biệt của hai viện trong Quốc hội Mỹ, trong giai đoạn từ những năm 50 tới những năm 70 của thế kỷ trước, các nhân viên tình báo Mỹ đã liên tục tổ chức các vụ ám sát các nhà lãnh đạo nước ngoài. Trong số này có Tổng thống Kongo Patris Lumumba; Tổng thống Chile, Salvador Allende; Tổng thống Cộng hòa Dominique, Rafael Trujilo, thủ lĩnh quân sự Iraq Abdul Cassem… Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng từng bị tình báo Mỹ nhiều lần mưu sát (trong giai đoạn từ 1960 tới 1965, ít ra đã có 8 lần CIA rắp tâm làm việc này nhưng đều thất bại)… Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower đã ra lệnh thủ tiêu ông Lumumba nhưng các nhân viên CIA chưa kịp làm việc đó thì ông này đã bị các đối thủ chính trị nội địa sát hại.

Từ năm 1981, CIA bị cấm tham gia vào các vụ mưu sát. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ra sắc lệnh cấm CIA trực tiếp hay gián tiếp tham gia các vụ mưu sát. Năm 2002, Tổng thống George Bush lại tái xác nhận hiệu lực của sắc lệnh này. Tuy nhiên, các nhân viên CIA hiện nay vẫn được cho phép sát hại “thủ lĩnh của các tổ chức khủng bố”. Theo các nhà quan sát, ngoại lệ này rất dễ bị lợi dụng để tình báo Mỹ lại nhúng tay vào các vụ mưu sát những chính trị gia nước ngoài không làm đẹp lòng Washington

Bài trướcNew Delhi làm “cách mạng” khi đưa dịch vụ công về tận nhà dân
Bài tiếp theoMỹ mong chờ một “hiệp ước” với Iran?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments