Những bí mật cực kỳ ít người biết về FBI: Cục điều tra nổi tiếng hàng đầu của Mỹ

0
678

FBI là một trong những tổ chức điều tra tội phạm có uy tín, nhưng cũng kín tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, có thể còn nhiều điều thú vị mà dám chắc bạn chưa biết về nơi này.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI

1. Bạn có quyền truy cập vào một số tài liệu của FBI

Bạn có biết rằng FBI có hẳn một phòng đọc với hơn 6700 tài liệu lưu trữ những thông tin điều tra về hàng loạt người nổi tiếng như Marilyn Monroe, Steve Jobs…không? Ngạc nhiên hơn nữa là bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu được xem những mục này nếu muốn.

Điều này được quy định rõ ràng trong quyền tự do thông tin. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng trong Hoa Kỳ, và với công dân của họ mà thôi.

2. Dấu vân tay và mẫu ADN của công dân có thể đã được lưu lại

Tại Mỹ, bạn phải lấy dấu vân tay khi lấy bằng lái xe hoặc mua súng. Những dữ liệu này được lưu vào hệ thống nhận dạng dữ liệu vân tay tự động của FBI.

Cơ sở dữ liệu khổng lồ này đã lên đến con số 100 triệu và toàn bộ được lưu giữ tại một cơ quan nằm ở vùng Clarksburg, West Virgina – cách trụ sở chính của FBI tại Washington 250 dặm. Dù lưu trữ một lượng thông tin khổng lồ như vậy nhưng FBI khẳng định rằng họ chỉ cần khoảng 12 phút để so sánh và đối chiếu thông tin khi cần.

Mặt khác, nếu một người đã từng xét nghiệm ADN, kết quả đó cũng có thể được FBI sử dụng để điều tra trong những trường hợp cần thiết.

3. Quy tắc ngặt nghèo để được làm việc cho FBI

Các thí sinh thi tuyển vào FBI sẽ bị loại ngay lập tức nếu họ từng hút thuốc trong vòng 3 năm gần nhất, hoặc sử dụng bất cứ chất cấm nào trong vòng 10 năm qua. Họ cũng được yêu cầu phải có thị lực ở mức xuất sắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để trở thành điệp viên của FBI, bạn phải có độ tuổi từ 23 đến 37, và có thể đáp ứng được những nhu cầu khó khăn về thể lực. Ví dụ, nữ giới phải có khả năng hoàn thành đường chạy 300m trong thời gian 65 giây, còn nam giới là 55 giây. Ngoài ra, những người có chuyên môn đặc biệt về các lĩnh vực như kế toán, tài chính hoặc pháp luật sẽ có điểm cộng rất lớn khi thi tuyển vào đây.

4. Hệ thống lưu trữ dữ liệu đã từng rất lạc hậu

Nếu bạn nghĩ rằng một tổ chức phụ trách an ninh cho cả quốc gia chắc hẳn phải có một hệ thống máy tính vô cùng tân tiến, thì rất tiếc bạn đã nhầm rồi. Đến tận năm 2012, FBI vẫn còn làm việc trên các tài liệu giấy.

Thực chất, họ đã có kế hoạch chuyển toàn bộ dữ liệu sang một hệ thống điện tử trị giá 425 triệu dollar từ năm 2009. Tuy nhiên do những vấn đề trong việc mã hóa máy tính mà đến tận tháng 8 năm 2012, hệ thống này mới được đưa vào hoạt động.

5. Quy trình phát hiện một kẻ nói dối

Một cựu nhân viên với 23 năm làm việc tại FBI đã chia sẻ quy trình hỏi cung và phát hiện nói dối cơ bản của các đặc vụ tại FBI.

Theo đó, ban đầu điều tra viên phải tiếp xúc một cách nhẹ nhàng để xây dựng lòng tin và sự thoải mái đối với đối tượng. Họ đặt ra những câu hỏi ngẫu hứng để nghi can không thể chuẩn bị trước sau đó lắng nghe và theo dõi từng biểu cảm và thái độ. Họ tập trung đặc biệt vào những tình huống mà đối tượng đưa ra những lời phủ nhận bằng việc quan sát tông giọng, ánh mắt và những hành động đáng ngờ khác.

Ngoài ra, các họ còn hỏi thêm về những chi tiết phụ xoay xung quanh câu chuyện để nếu đối tượng đang nói dối, sự bối rối của chúng sẽ làm lộ ra sơ hở.

6. Họ không hề đứng trên pháp luật

Bất kì nhân viên FBI nào vi phạm phát luật cũng phải chịu những hình thức kỉ luật như những người bình thường, thậm chí là nặng hơn. Vào tháng 10 năm nay, một số nhân viên của FBI làm việc tại nước ngoài đã bị cáo buộc mua bán dâm và bị cho thôi việc ngay lập tức. Điều này chứng tỏ sự minh bạch và nghiêm khắc trong hoạt động của cơ quan an ninh đứng đầu quốc gia này.

Bài trướcNhững dung túng khiến ông Phan Văn Vĩnh phải hầu tòa ngày 12/11
Bài tiếp theoBiển Đông: Việt Nam và Philippines khác biệt trong phản ứng với Trung Quốc
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments