Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bậc thầy tình báo – An ninh”

0
1522

Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ tinh thần của Dân tộc Việt Nam, mà còn là bậc thầy đào tạo và tạo nên hệ thống An ninh – Tình Báo của Việt Nam từ thời sơ khai trước năm 1945. Có lẽ nhiều bạn học An ninh – Tình Báo sẽ không đồng ý với tôi về quan điểm này bởi trong sách vở hay những lời giảng thì có lẽ nguyên mẫu là được lấy từ Liên xô hoặc các quốc gia khác sau đó được tổng hợp tạo thành hệ thống chương trình giảng dạy như ngày nay. Điều đó cũng không sai nhưng hãy nhớ kỹ những bài học những chương trình đó chỉ xuất hiện sau năm 1945, vậy trước đó thì mạng lưới An ninh – Tình báo của Cách mạng Cộng sản tại Việt Nam do ai xây dựng, đào tạo và dẫn dắt ?!

Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giờ thì các bạn cần thử tư duy 01 chút, liệu có ai từng tư duy đặt ra câu hỏi tại sao Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có thể tiên liệu được năm 1945 sẽ là năm làm Cách mạng thành công khi năm 1943, lúc Bác viết câu kết bài “Diễn ca lịch sử nước ta”: “Bốn nhăm sự nghiệp hoàn thành” (1945) ? Hay liệu tại sao năm 1946, Người sang Pháp và đưa về hàng loạt nhà khoa học tài ba như Trần Đại Nghĩa về nước mà trước đó còn chả mấy ai biết không ?… Hoặc có ai từng đặt ra câu hỏi vì sao 30 năm bôn ba nước ngoài, Hồ Chí Minh lại có thể vượt mặt biết bao cạm bẫy, sự truy lùng của Mật Thám (Pháp, Đức, Anh, Quốc dân đảng TQ) không ?!… Hay vì sao Hồ Chí Minh lại biết được người đến ám sát mình (Tạ Đình Đề) là ai, và khiến người đó hoàn toàn thuần phục trung thành đi theo!

Xin phép lấy Putin làm 01 ví dụ, đến ngày nay các cơ quan đặc biệt (tình báo đấy) của Đức, Mỹ và cả EU vẫn không thể xác định được những ai đã từng làm việc cho Putin hồi ông ấy ở Đông Đức cũng chẳng ai có thể kết luận cuối cùng rằng Putin thực chất đã làm những gì ở Đông Đức trong hơn 10 năm! Tất nhiên Putin chỉ là thế hệ sau này so với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng Mật thám Pháp chưa từng và chưa bao giờ bóc tách thành công 01 cơ sơ hay 01 người nào đó làm việc cho cụ Hồ, cũng chưa từng có thể xác định được “hệ thống tổ chức” mà Hồ Chí Minh xây dựng, cho dù từ năm 1930 – 1941 (gần 12 năm) khi mà Người không còn lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, lúc này người bị Stalin triệu hồi về Moscow, Nga thì dù với sự khủng bố khủng khiếp của Pháp trong 2 lần phong trào (1930 – 1931, 1936 – 1939) về cơ bản bộ máy Cách mạng vẫn hoạt động và bảo toàn gần như nguyên vẹn các vị trí chủ chốt mà Người đã xây dựng. Và nếu ai chú ý thì từ năm 1941 khi Hồ Chủ tịch về nước lãnh đạo trực tiếp thì Cách mạng liên tục biến đổi và hoàn thiện, thành công liên tục đến 2/9/1945!

Nguyên nhân vì sao thì nói dài dòng tôi cũng chỉ tóm gọn rằng: Hồ Chí Minh là 01 thiên tài Tình báo bẩm sinh, 01 nhà lý luận và thực tiễn nghiệp vụ An ninh – Tình Báo!

Nếu ai có thể tư duy theo lối này sẽ vượt qua được lối mòn tư duy và giải thích được cho nhiều người hiểu được vì sao Bác Hồ lại có nhiều “cái tên, bút danh, ngày tháng năm sinh”! Bởi lẽ như tôi đã nói ở bài dưới (bài ảnh thiếu úy) rằng làm An ninh thì trước tiên phải biết tạo ra hàng vạn “NHÂN BẢN” ! Đó cũng là lý do vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chỉ dạy lực lượng Công an rất nhiều, người còn thường xuyên chỉ dạy các vấn đề nghiệp vụ, kỹ năng mềm cho ngành này ngay trên chính các tờ lệnh mà người ký gửi và gửi trả cả bản thảo đã chỉnh sửa (có bút phê chỉ rõ) về lại cho lực lượng này!

Nếu để kể chi tiết và bố cục đầy đủ về hoạt động của Người thì facebook không đủ tài nguyên để tôi viết và đăng đâu! Cho nên tôi chỉ viết 01 phân đoạn ngắn như sau, nói về thời trai trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ yếu là quay quanh vấn đề “ngày sinh tháng đẻ, năm ra đời và Nhân bản” của Bác Hồ để mọi người thấy rõ Bác Hồ đã tạo nên 01 cái “bóng trắng” đánh lừa kẻ địch như nào.

Xin phép dẫn chứng:

Trong ký lục về buổi nói chuyện của Sơn Tùng ngày 27/4/2001 tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Đào tạo có đoạn:

“Thế kỷ 19, Bác Hồ sinh ra năm 1891, tôi nói đây là nói nghiên cứu từ gốc. Bây giờ nói Bác sinh năm 1890, nhưng tôi nghiên cứu theo tài liệu gốc ở quê và nơi Bác đi học thì Bác sinh năm 1891. Bác đi làm cách mạng, Bác khai 1890, nhiều người chúng ta khi đi học, đi hoạt động cũng khai bớt hoặc thêm tuổi như thế. Cho nên tôi vẫn tin Bác sinh năm 1891.”

Căn cứ theo lá thư Nguyễn Tất Thành tại Marseille ngày 15/9/1911 gửi tổng thống Pháp để xin vào học trường thuộc địa tại Paris lấy từ cuốn “Ho Chi Minh: A Life” của William J.Duiker thì phía dưới lá thư ký: Nguyễn Tất Thành, sinh tại Vinh, năm 1892 con trai ông Nguyễn Sinh Huy (tiến sĩ văn chương) sinh viên tiếng Pháp và Trung Quốc.

Theo Jacques Dalloz trong cuốn ” Les Vietnamiens dans la Franc-Maçonnerie coloniale ” (Người Việt trong hội tam điểm thuộc địa) thì trong đơn xin vào Hội Tam Điểm (Franc-Maçonnerie) vào đầu năm 1922, Hồ Chí Minh, lúc đó có tên là Nguyễn Ái Quốc, ghi trong phiếu cá nhân rằng ông sinh ngày 15/2/1895.

Trong tờ khai của Người tại Đại sứ quán Liên Xô ở Berlin, vào tháng 6 năm 1923, thì ngày sinh là 15/2/1895 (trùng với ngày khai ở trên ).

Hộ chiếu Tổng lãnh sự quán Trung Hoa tại Singapore cấp ngày 28/4/1930 cho Tống Văn Sơ ghi năm sinh là 1899.

Còn theo sử gia Daniel Hémery, dựa theo các nguồn của kho lưu trữ của Chính phủ Pháp có một tờ khai tại Sở Cảnh sát Paris năm 1902, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại khai là sinh ngày 15/01/1894.

Cũng theo ông sử gia này thì có một nguồn tin khác nữa là khai sinh của Hồ Chí Minh được những người làm chứng ở Kim Liên xác nhận đã được cơ quan Mật thám xác lập năm 1931 (tức khoảng 40 năm sau) thì chỉ ra ngày sinh của Nguyễn Sinh Cung vào tháng 03 năm Thành Thái thứ 6, tức khoảng tháng 04 năm 1894.

Trong cuốn truyện “những mẫu chuyện về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch” dưới bút danh Trần Dân Tiên thì Bác Hồ đã nêu ra một triết lý:

“Một nhà họa sĩ vẽ giỏi không bao giờ vẽ nguyên cả một con rồng, mà vẽ con rồng khi ẩn, khi hiện giữa những đám mây”.

Có lẽ Bác đã vận dụng nguyên lý này để chỉ đạo các hành động và tư tưởng của mình nên đã chủ động tạo ra rất nhiều đám mây xung quanh bản thân mình cả trong điều kiện phải lẩn tránh sự theo dõi chú ý của kẻ thù cũng như xây dựng hình ảnh vị lãnh tụ trong dân chúng (đây được gọi là Nghệ thuật Chính trị như Putin bây giờ đang làm ấy). Nói thêm 01 chút thì việc Chủ tịch Hồ Chí Minh “tự viết” về bản thân dưới các bút danh khác mà không phải là các tác giả khác viết thì nghĩ đơn giản là do “chẳng ai hiểu được Bác mà viết đúng ý” và nói cao lên chút thì thật sự giới Văn nghệ sĩ thời nào cũng thế, toàn thích ăn to nói lớn (nói quá ý) nên nếu để họ viết về Người thì chắc họ xếp Bác lên cao hơn Thượng Đế chả có gì lạ. Vì vậy, tốt nhất có những thứ tự bản thân làm vẫn tốt hơn!

Những cuốn truyện Bác tự viết về bản thân dưới nhiều bút danh khác nhau với hình ảnh người theo Chủ nghĩa dân tộc, Chủ nghĩa Cộng sản, người đại diện của giai cấp cần lao với phong thái “bình dị cận nhân” dưới các bút danh khác nhau đều cho thấy nó có thể xếp cùng loại với truyền thống “vẽ rồng” tạo ra hình ảnh nhân bản ẩn-hiện không thể phát hiện được. Chính nhờ thế Chủ tịch Hồ Chí Minh dù trong “nhân bản” Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Tống Văn Sơ, Hồ Chí Minh… đều có thể vi vu tự tại đi khắp nơi trên thế giới, qua mặt hàng trăm điệp viên được Phòng 2 Mật thám Pháp tung ra với sự kết hợp với Mật thám Quốc Dân Đảng (TQ), Mật thám Anh, Mật thám Đức… cho dù có bị bắt cũng không thể đủ cơ sở kết luận rằng Nguyễn Ái Quốc là Nguyễn Sinh Cung, Tống Văn Sơ và Nguyễn Ái Quốc hay Hồ Chí Minh chính là những người kia bởi lẽ thông tin nhân thân trong từng bộ hồ sơ mà các mật danh được gắn với con dấu “tử hình ngay khi chứng thực” đều đưa tất cả mọi kết luận vào ngõ cụt, đó cũng chính là nguyên nhân sâu xa vì sao Mật thám Pháp khi bắt được Tống Văn Sơ ở Hongkong cũng không thể xử bắn được mà phải đưa về Sài Gòn để chứng thực rồi mới xử bắn (thực tế thì Mật thám không dám sự bắn rồi báo công ngay bởi nếu sai thì… mất luôn sự nghiệp)!

Vậy cho nên đến tận bây giờ xung quanh Bác Hồ vẫn là những đám mây huyền ảo về cuộc đời, để lại hàng vạn câu hỏi bí ẩn đằng sau những gì Bác đã làm trong cuộc đời mà những ai nếu dùng lối mòn về tư duy “sùng bái cá nhân” hay chỉ phân tích “mặt nổi” của cả tảng băng đều không bao giờ nhìn thấy được phần còn lại.

Qua sự sai khác giữa các thông tin trong các hồ sơ mà Bác tự khai cho thấy từ khi còn rất sớm (năm 13 tuổi) thì Bác đã có ý thức “bảo mật thông tin” của một “điệp viên bẩm sinh” khá rõ rệt.

Có những người cực kỳ căm ghét Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là quyền của từng người (nhưng nó khác với xuyên tạc, bôi nhọ) và rõ ràng cũng có hàng tá người ghét hay thậm chí là căm thù Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ căm thù bởi lẽ họ không thích những điều người làm bởi điều đó căn bản đầu tiên là đụng chạm đến quyền lợi cá nhân của họ nhưng họ lại chẳng hiểu rằng quyền lợi cá nhân đó của họ lại đụng chạm đến quyền lợi của căn bản của số đông Nhân dân. Và họ căm ghét Người bởi 01 lý do rất thú vị khác là “họ luôn ghen tỵ với thành công của Người”!

Trong Đắc Nhân Tâm có câu nói thế này: “Lúc nào cũng có những kẻ coi thành công của người khác còn khó chịu hơn sự bất tài của chính mình.”

Người không phải là ngọn nến để trên bàn thờ, Người là ngọn đuốc chỉ lối cho chúng ta!

Bài trướcNga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt tay đối phó dân quân người Kurd ở Syria
Bài tiếp theoBáo động: Một Văn phòng công chứng giả tại TP.HCM
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments