- Được tài trợ -

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel khẳng định tập đoàn có đủ nguồn lực làm chủ công nghệ lõi thay vì gia công, lắp ráp.

Bốn nguồn lực chính

Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số – VFTE 2021 mới diễn ra, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định 4 nguồn lực giúp Viettel đạt được mục tiêu làm chủ công nghệ lõi trong tương lai.

Về công nghệ, xuyên suốt quá trình phát triển, Viettel luôn tiếp cận với công nghệ cao, công nghệ mới và nghiên cứu làm chủ những giải pháp phục vụ quá trình xây dựng, vận hành mạng lưới viễn thông. Qua đó, Viettel đã tích lũy kiến thức nền tảng công nghệ và tạo dựng nguồn nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm nghiên cứu phát triển.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng giới thiệu bản mạch 5G do Viettel phát triển với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại VFTE 2021. Ảnh: Viettel

Cho đến nay, tập đoàn này đã nộp 379 đơn đăng ký sáng chế trong nước và 48 đơn đăng ký sáng chế quốc tế, được cấp 51 bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam, 9 bằng bảo hộ sáng chế tại Mỹ.

Ở mặt tài chính, Viettel là tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam với nguồn lực lớn được tích lũy nhiều năm. Do Nhà nước đã có cơ chế, chính sách để doanh nghiệp trích lập và sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ nên Viettel hoàn toàn chủ động về tài chính cho nghiên cứu khoa học.

- Được tài trợ -

Tập đoàn có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều đối tác nước ngoài, sẵn sàng trong việc chuyển giao công nghệ.

Về hạ tầng, Viettel có mạng lưới tại Việt Nam và 10 quốc gia trên thế giới. Đây là thị trường quốc tế đủ để đảm bảo cho doanh nghiệp thử nghiệm, đánh giá và tiêu thụ sản phẩm mình làm ra trong giai đoạn đầu.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng trình bày tham luận tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số – VFTE 2021 diễn ra ngày 11/12. Ảnh: Viettel

Kiến tạo hạ tầng số cho toàn xã hội

Hiện tại, Viettel đã làm chủ toàn bộ hệ sinh thái viễn thông mạng 4G trên cả ba lớp mạng (mạng lõi, truyền dẫn và truy nhập) với các nền tảng công nghệ ảo hóa, lưu trữ dữ liệu phân tán…

Ở hạ tầng mạng 5G, Viettel đang triển khai nghiên cứu các thiết bị mạng 5G trên cả 3 lớp mạng. Đến nay, tập đoàn này đã làm chủ và đã đưa vào khai thác thử nghiệm trên mạng lưới đối với thiết bị lớp mạng lõi, thiết bị thu phát 8T8R.

Nói về thành tựu khi phát triển 5G, lãnh đạo Viettel cho biết: “Viettel đã thiết kế, làm chủ 2 dòng chipset của thiết bị thu phát 5G. Đây là dòng chipset mới nhất và là xu thế công nghệ trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống thu phát wifi, thông tin, ra đa…”

Tập đoàn cũng phát triển và triển khai các nền tảng trong hệ sinh thái số cho Chính phủ điện tử, y tế, giáo dục, giao thông như: nền tảng tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), nền tảng học trực tuyến (Viettel study), nền tảng thanh toán (Viettel Money), giao thông thông minh (ePass)…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải vàng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”2021” cho Viettel với nền tảng thương mại điện tử Vỏ Sò. Ảnh: Viettel

“Trong quá trình phát triển của mình, Viettel luôn đặt ra những thách thức mới để quyết tâm vượt qua”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết.

Theo người đứng đầu Viettel, từ khi còn là đơn vị đi làm thuê và thực hiện bước ngoặt sang lĩnh vực viễn thông, lãnh đạo của Viettel đã luôn xác định: phải làm chủ các công nghệ lõi. Viettel không bao giờ dừng lại ở mức gia công, lắp ráp, sản xuất theo licence của nước ngoài.

Ông Dũng nhấn mạnh để thực hiện mục tiêu làm chủ công nghệ lõi, phải phân chia thành các hệ thống con (sub-system) và có lộ trình làm chủ, sản xuất tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn đầu, Viettel tập trung vào phát triển phần mềm, đây là lõi của sản phẩm và thế mạnh của Việt Nam, dần tiến tới làm chủ phần cứng và cuối cùng là chipset.

Đơn vị này cho biết, khi đã làm chủ công nghệ, các sản phẩm sẽ phát triển theo hướng mở để có thể tạo ra hệ sinh thái giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển các ứng dụng trên nền tảng mà Viettel cung cấp. Viettel cũng chủ động đăng ký sáng chế để bảo vệ tài sản trí tuệ và tham gia vào các hiệp hội, tổ chức lớn, để cập nhật công nghệ cũng như các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ quá trình nghiên cứu phát triển: ITU, IEEE, TMForum, ORAN, …

Trong tương lai, tập đoàn này đặt mục tiêu sẽ phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G, trạm thu phát 64Tx64R. Hiện tập đoàn tích cực tham gia vào các hội nghị, tổ chức nằm trong nhóm các doanh nghiệp đóng góp cho chuẩn thế giới về 6G. Viettel cũng bắt đầu nghiên cứu, đặt nền móng cho công nghiệp vũ trụ.

- Được tài trợ -
Bài trước6 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn bị thiếu sắt, chớ bỏ qua!
Bài tiếp theo3 bộ phận bẩn nhất của con lợn, người bán thịt có 30 năm kinh nghiệm tiết lộ không bao giờ cho gia đình ăn nhưng nhiều người lại mua về
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments