Vì sao Malaysia không thả Đoàn Thị Hương?

0
803

Theo tuyên bố của phía Indo thì nhờ họ “vận động” mà nghi phạm người Indo Siti được thả ra. Phía Malaysia thả vì “không vì lí do gì cả, mà vì yêu cầu của … cấp trên”, dù trước đó Malaysia đã tuyên bố có “đủ bằng chứng” để tiếp tục phiên xử cả hai bị cáo.

Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương (Ảnh phải).

Indo vận động gì mà ghê vậy ? Tất nhiên họ không lộ ra nhưng… Vào này 10/03, tức 1 ngày trước khi nghi phạm Indo được thả, thì Chris Leong, một nhà Đông Y nổi tiếng của Malaysia, được phía Indonesia thả cùng với 16 người Malaysia (tổng cộng 17 người), những người theo Chris qua Indo để hành nghề y “trái phép” và Indo bắt vì nghi ngờ làm lạm dụng visa du lịch để chữa bệnh bên Indo. [link 1]

Nói thêm thì Chris là một người nổi tiếng ở Malaysia. Facebook của ông có tận 1.4 triệu người theo dõi.

Bạn nghĩ Malaysia có bỏ qua phi vụ đổi chác hời này không ? (1 đổi 1 người nổi tiếng + 16 người khác)

Tất nhiên họ không khẳng định hay phủ định, họ chỉ nói vì mối quan hệ hữu hảo hai nước nên làm vậy. Và điều đó tất nhiên trên phương diện “dân túy” thì đều được người dân 02 bên ủng hộ.

Chris Leong chụp cùng Hồng Kim Bảo.

Hài hước tiếp là, cả Indo và Malaysia đều lúc nào cũng rêu rao “dân chủ, tam quyền phân lập và tuân thủ luật pháp”. Bản thân Mahathir lúc đắc cử cứ rêu rao là sẽ khôi phục việc tuân thủ luật pháp cho Malaysia [link 2]

Tam quyền phân lập là gì ? Là tư pháp độc lập với hành pháp. Hành pháp bao gồm thủ tướng, bộ ngoại giao, Cảnh sát… không được can thiệp vào quá trình luận tội của Tư pháp là Tòa án, Công tố. Quá trình đó chỉ được quyết định bởi bằng chứng và Tòa án. Đây là điều được quy định bởi Hiến Pháp Malaysia và Indonesia.

Với hành động này của Malaysia thì bạn có thể thấy Mahathir tuần thủ luật pháp cỡ nào! Và cái gọi là “tam quyền phân lập” thực chất cũng chỉ là câu nói suông miệng cho dân nghe.

Còn Tổng Thống Indonesia Widodo, đạo đức giả không kém. Cách đây 4 năm, có một vụ xử tử tội phạm ma túy người Australia. Vụ đó chấn động quốc tế. Dù Australia và đồng minh phương Tây hết lời van xin Widodo đừng xử tử, nhưng Widodo rất cứng rắn, ông tuyên bố:

“The decision to give the death sentence wasn’t the president’s, it was the judge in the court.” (“Quyết định xử tử không phải là của Tổng thống, đó là quyết định của tòa”) [link 3]

Ta có thể hiểu là tư pháp (Tòa) của Indo độc lập với hành pháp (Tổng thống). Tổng thống chỉ còn quyền ân xá, tổng thống không có quyền can thiệp vào quá trình luận tội của tòa, tất nhiên là anh Widodo đã không dùng quyền này…

Well, nhưng xem ra ông lại có “quyền” can thiệp vào quá trình luận tội của quốc gia khác… theo một màn “đổi chác”, đúng chất vi phạm luật pháp cả 02 bên.

Nói cách khác, một mặt Indo “bảo vệ toàn vẹn” pháp luật của mình, đều mà họ có toàn quyền để làm, và có quyền chống lại yêu cầu của nước khác, thì với công dân họ vi phạm pháp luật ở nước khác họ cũng tìm cách can thiệp y chang người khác. Vụ án này là một vụ án quốc tế do nó liên quan đến 4 quốc gia Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Việc can thiệp tư pháp thô thiển của cả Malaysia và Indonesia cho thấy họ là những kẻ bất chấp luật pháp và coi thường các nước khác như thế nào.

Chúng ta không can thiệp tư pháp họ, không yêu cầu thả người không qua xét xử. Chúng ta chỉ yêu cầu họ thực thi pháp luật CỦA HỌ nghiêm minh và công bằng mà thôi, đảm bảo tình hữu nghị giữa các quốc gia nói chung và giữa Việt-Indo nói riêng!

Cũng may là vụ này nhờ vậy mà cơ hội cao vào ngày 14/3, bị can Đoàn Thị Hương có cớ chống đối quyết liệt. Cơ bản là phía Indo đã quyết tội thì đã phạm rồi đó, nhưng là “ngộ sát” hay là “cố sát” thôi.

Theo tiến trình tư pháp bình thường thì việc nghi can quan trọng người Indo bị thả thì toàn bộ lời khai của cô này là vô hiệu do không còn cơ hội để đối chứng nữa. Cho tiền cô này cũng không quay lại Malaysia lần nào nữa. Bên cạnh đó việc cô này là đồng phạm cũng khiến cho vụ án mất đi một người chứng vô cùng quan trọng. Tóm lại việc xét sử trở nên kém thuyết phục, hay phiên tòa này cứ theo chiều vô hiệu từ từ nếu Đoàn Thị Hương và các luật sư chống quyết liệt bằng cách bám vào vụ của Siti. Chỉ cần luật sư cứng thì cơ hội bản án bị hủy hoặc xử nhẹ là “ngộ sát” là rất cao. Tất nhiên nếu quan tòa Malaysia mà công minh và tuân thủ luật pháp nữa, chứ không thì cũng mệt đó… haizz.

Có lẽ đúng như luật sư Hisyam Teh Poh Teik nhận định, Hương trở thành “vật tế thần” của những nhà chức trách Malaysia. Bởi lẽ dường như họ đã và đang bất lực trong việc tìm ra các nghi phạm khác vốn đã tẩu thoát biệt tích trong vụ án nghiêm trọng xảy ra tại nơi sầm uất nhất của đất nước này. Vậy là Hương vẫn mỏi mòn và sợ hãi dù Nhà nước ta, luật sư, công chúng và báo chí đang đứng về phía cô… đành chờ đến ngày 1/4 này để biết thêm vậy

Nhưng cho dù bản án như thế nào thì Malay và Indo đã cho thấy một trò hề trong quan hệ luật pháp quốc tế không thể nào phai.

P/s: Ngoại trừ Singapore, Lào, và phần nào là Thái, ASEAN này toàn bọn bựa. Do đó cái mong muốn một ngày nào đó Việt Nam lãnh đạo đám bựa này mình nghĩ thôi bỏ qua đi. Lãnh đạo gì cái đám mà toàn me đâm sau lưng, đã nghèo còn chơi do9, trở mặt như lật bánh tráng thế này thì mệt lắm!

À Malaysia và Brunei cho đến giờ vẫn chưa kí CPTPP đâu nhé!

(Link 1) https://www.thestar.com.my/news/nation/2019/03/10/famed-tit-tar-practitioner-chris-leong-returns-home

(Link 2) https://www.nst.com.my/news/nation/2018/10/419696/rule-law-important-nations-recovery-process-dr-mahathir

(Link 3) https://www.abc.net.au/news/2015-02-12/bali-nine-pair-officially-dispute-presidents-clemency-process/6087134

-Chau Nam Ky Nguyen-

Bài trướcNga phát hiện kho súng băng tội phạm cất giấu suốt 20 năm
Bài tiếp theoChương Mỹ nêu lý do không khởi tố tội hiếp dâm với gã bán thịt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments