Vài lời về “sĩ phu Bắc Hà” Nguyễn Phú Trọng.

0
4962

Hầu hết các báo và các trang mạng xã hôi đều đưa tin ngày 3-10-2018 Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước để cuộc họp cuối năm ᴄủᴀ Quốc hội diễn ra vào ngày 22-10 này bầu thay thế Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa từ trần.

Cách đây 7 năm, ngày 19-1-2011 tôi đã có bài viết “Một lời chúc mừng và mong đợi ở Tổng Bí thư” khi anh Nguyễn Phú Trọng, một người bạn học ở Lớp Văn khóa 8 Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ gần 50 năm trước được bầu làm Tổng Bí thư ᴄủᴀ Đảng. Trong bài viết ấy có một đoạn: “Nghĩ tới Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư mới ᴄủᴀ Đảng không hiểu sao tôi lại nghĩ tới cố Tổng Bí thư Trường Chinh, một người đã có thời được nhiều người cho rằng “bảo thủ” nhưng sau này, như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đáɴʜ giá, lại là “người khởi xướng công cuộc đổi mới”, công cuộc mà cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và nhiều vị lãnh đạo sau đó đã kế tục lãnh đạo để đưa đất nước chuyển mình và phát triển như hôm nay…Hy vọng và mong mỏi lắm thay nhiệm kỳ này Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ làm được nhiều việc để thúc đẩy mạnh mẽ hơn công cuộc đổi mới đất nước. Và, có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn có triệu, triệu người trông đợi vào sự lãnh đạo ᴄủᴀ Tổng Bí thư sớm đưa đất nước Việt Nam trở thành một nước “Dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” như mục tiêu ᴄủᴀ Đại hội Đảng đề ra, để Việt Nam tự hào sánh vai cùng các quốc gia tiên tiến, văn minh trên thế giới!”.

TBT Nguyễn Phú Trong và ông Dương Đức Quảng

Năm 2016, tại Đại hội 12, anh Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư ᴄủᴀ Đảng. Trong hai nhiệm kỳ giữ trọng trách Tổng Bí thư ᴄủᴀ Đảng, anh Nguyễn Phú Trọng đã làm được nhiều việc được người dân ghi nhận. Tất nhiên còn nhiều việc khác anh chưa làm được như mong muốn ᴄủᴀ mọi người. Vì thế vẫn có một số người, nhất là những kẻ xấu, những tên chống cộng cực đoan dựng chuyện nói xấu, vu khống anh, chống lại chế độ và đất nước. Chúng dựng mọi chuyện, từ chuyện mẹ anh “hối lộ” thầy Chủ nhiệm Khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội 20 quả trứng và ba con gà mái để anh khỏi phải đi chiến trường, đến chuyện anh nhận cả bức tượng Bác Hồ bằng vàng nặng hàng chục kg ᴄủᴀ công ty Formusa Đài Loan hay nhận vài căn biệt thự được hối lộ ở khu Ciputra, Hà Nội…Chúng còn vu khống anh là “tay sai ᴄủᴀ Tàu Cộng”, “hèn với giặc, ác với dân”. Tôi và nhiều bạn học cùng anh cũng như những người biết rõ về anh đều biết anh Nguyễn Phú Trọng là người sống giản dị, chân thành, ứng xử đúng mực, rõ ràng, có trước có sau với mọi người, không thể là người như bọn chống cộng, chống đất nước và chế độ bịa đặt và vu khống.

Tôi còn nhớ, khi anh là Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, còn tôi là Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Văn phòng Chính phủ thì xảy ra một việc. Một hôm anh Dương Quang Minh, Vụ phó ᴄủᴀ tôi, cũng là bạn học cùng lớp với anh Trọng và tôi, cầm về một tập hồ sơ đưa cho tôi, nói:

Mình mói gặp Nguyễn Phú Trọng. Con gái Trọng vừa tốt ɴɢʜɪệp đại học. Trọng đưa tập hồ sơ này nhờ mình nói với Quảng là muốn xin cho cháu về làm việc ở Vụ mình. Trọng sẽ gặp Quảng để trực tiếp nói sau. Quảng xem có thể giúp được Trọng không?

Tôi đọc hồ sơ ᴄủᴀ cháu thấy ngành học ᴄủᴀ cháu phù hợp với công việc chỗ tôi mà chỗ tôi lại đang cần, hơn nữa kết quả học tập ᴄủᴀ cháu lại vào loại khá, nên đồng ý và gặp trực tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Xuân Trinh để báo cáo và xin cho ý kiến tiếp nhận. Mấy hôm sau, Bộ trưởng Lê Xuân Trinh, khi đó cũng là Ủy viên Trung ương Đảng cùng khóa với Nguyễn Phú Trọng, gọi tôi xuống phòng làm việc, nói:

Mình đã xem hồ sơ ᴄủᴀ cháu gái con anh Nguyễn Phú Trọng. Cháu đủ tiêu chuẩn để sau này tiếp nhận vào làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Mình mới ký Quy chế làm việc tại Văn phòng Chính phủ, trong đó có quy định các cán bộ, nhân viên được tiếp nhận vào làm việc tại Văn phòng Chính phủ phải có kinh ɴɢʜɪệm thực tiễn, ít nhất là phải có ba năm làm việc ở các ngành, địa phương và cơ sở. Cháu gái con anh Trọng mới tốt ɴɢʜɪệp đại học, chưa kinh qua công tác thực tiễn nên Văn phòng Chính phủ chưa thể tiếp nhận cháu bây giờ. Quảng nói để anh Trọng thông cảm.

Sau đó tôi gặp Nguyễn Phú Trọng để nói lại việc này. Nguyễn Phú Trọng nói:

Mình cảm ơn Quảng. Mình chưa biết quy định ᴄủᴀ Văn phòng Chính phủ nên gửi hồ sơ ᴄủᴀ cháu cho Dương Quang Minh và Quảng nhờ giúp. Anh Lê Xuân Trinh quyết định như thế là hoàn toàn đúng. Mình nhờ Quảng cảm ơn anh Lê Xuân Trinh hộ mình.

Cách ứng xử ᴄủᴀ Nguyễn Phú Trọng trong việc này đến nay cả anh Dương Quang Minh và tôi vẫn còn nhớ. Tuy không được việc nhưng Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn tôn trọng bạn bè, tôn trọng và cảm ơn cả người đã từ chối tiếp nhận con mình vào làm việc.

Còn chuyện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “theo Tàu”; “người ᴄủᴀ Tàu”; “hèn với giặc, ác với dân”…thì sao? Vậy phải nghe Thiếu tướng (sau này là Trung tướng) Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chuyện với bà con Việt kiều về thăm đất nước năm 2012 kể về cuộc gặp ᴄủᴀ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ năm 2011 sau khi anh vừa được bầu làm Tổng Bí thư. Trong cuộc hội đàm, khi đề cập đến tình hình Biển Đông. Hồ Cẩm Đào nói Đảng Cộng sản ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ kiên trì thực hiện đường 9 khúc trên Biển Đông do Quốc Dân Đảng đề lại, nếu không thực hiện thì nhân dân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sẽ không ủng hộ sự lãnh đạo ᴄủᴀ Đảng thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đáp trả ngay: “Các đồng chí nói thế là chưa đúng! Quốc Dân Đảng để lại đường 11 khúc nhưng các đồng chí xóa đi 2 khúc.. Quốc Dân Đảng để lại Đài Loan các đồng chí tìm mọi cách để xóa bỏ, không cho Đài Loan độc lập nhưng nhân dân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ vẫn ủng hộ Đảng Cộng sản ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Do vậy không phải vấn đề này mà nhân dân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ không ủng hộ Đảng Cộng sản ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛!”.. Khi Hồ Cẩm Đào nói Việt Nam đã khai thác hàng trăm triệu tấn dầu trên đường 9 khúc ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và đề nghị Việt Nam chấm dứt việc khai thác dầu trong vùng biển ᴄủᴀ Trung Quóc thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ᴄủᴀ Việt Nam trên Biển Đông là theo đúng Công ước Luật Biển năm 1982 ᴄủᴀ Liên Hợp Quốc.…”.

Còn theo lời ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ᴄủᴀ Quốc hội Khóa XIII được báo ᴛᴜổɪ trẻ đăng lại (tuoitre.vn/chu-de/nguyen-van-giau/631.html) thì: “Khi xảy ra vấn đề Biển Đông (vụ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đặt giàn khoan ᴛrái pʜép tháng 5-2014 ) thì Trung ương đang họp, Bộ Chính trị cũng tiến hành họp ngay (ông Nguyễn Văn Giàu là tʜàɴʜ ᴠɪên ᴄủᴀ Đảng đoàn Quốc hội được tham dự các phiên họp này), tôi nhớ phiên thảo luận đó cuối cùng Tổng bí thư quyết. Tổng bí thư đã nói là bằng mọi cách, bằng mọi giá phải giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển kinh tế. Đi bằng cách nào? Bằng ba trụ cột. Trụ cột thứ nhất là luật pháp quốc tế, trụ cột thứ hai là đấu tranh ngoại giao trực tiếp với ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và toàn thế giới, với Liên Hiệp Quốc để ủng hộ ta. Trụ cột thứ ba là thực địa, kể cả mời báo chí trong nước và nước ngoài ra ngoài khu vực nóng. Sau này dư luận ca ngợi người này, người khác thì không phải như vậy, mà là trí tuệ ᴄủᴀ Bộ Chính trị và người kết luận là Tổng bí thư”.

Hai ví dụ trên đây đủ trả lời cho luận điệu ᴄủᴀ những kẻ chống cộng cực đoan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có phải là “người ᴄủᴀ Tàu”, “hèn với giặc” như chúng vu khống, xuyên tạc hay không?.

Còn “ác với dân” thì sao?

Trong khi đang diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tháng 1-2016, trên một số trang mạng chống Đảng và nhà nước và một số blog cá nhân ᴄủᴀ một số người chống chế độ đã đăng thư kiến nghị ᴄủᴀ ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ ɴɢʜɪên cứu ᴄủᴀ Ban Dân vận Trung ương, người mà tôi quen biết, sau khi nghỉ hưu là ɢɪáᴍ đốᴄ cái gọi là Trung tâm ɴɢʜɪên cứu minh triết, gửi Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đòi ᴋʜởi ᴛố và ʙắᴛ giam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các tội danh do ông Mai bịa đặt, trong đó có tội bán nước! Cho tới thời điểm này, sau Đại hội Đảng lần thứ XII, anh Nguyễn Phú Trọng đã được bầu lại làm Tổng Bí thư ᴄủᴀ Đảng đến nay đã được gần 2 năm, đủ để thấy ông Nguyễn Khắc Mai đã phạm tội vu khống Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng vẫn không thấy ông bị hề hấn gì. Nếu là người “ác với dân” thì chắc anh Nguyễn Phú Trọng đã không để yên việc này, thừa sức mạnh để yêu cầu cơ quan công an buộc ông Nguyễn Khắc Mai trả giá cho sự vu khống ᴄủᴀ mình từ lâu chứ đâu còn để ông ấy vẫn được tự do rồi thỉnh thoảng lại viết bài hoặc trả lời cάƈ cơ qᴜaп bάσ chí chống Cộng ở nước ngoài tuôn ra những luận điệu chống lại Đảng và Nhà nước ta!

Mấy dòng viết thêm ᴄủᴀ tôi về anh Nguyễn Phú Trọng nhân anh được Hội nghị Trung ương 8 nhất trí cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ cương vị Chủ tịch nước trong Kỳ họp cuối tháng này. Tôi lại được thêm một lần nữa chúc mừng và mong đợi ở anh, trên cương vị mới trọng trách ɴặɴɢ ɴề hơn nhưng cũng thuận lợi hơn sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước đẩy mạnh công cuộc đổi mới và phát triển, sớm đạt được mục tiêu “Dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” như Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra, nâng cao vai trò và vị thế ᴄủᴀ Việt Nam trên trường quốc tế, để Việt Nam luôn tự hào sánh vai cùng các quốc gia tiên tiến, văn minh trên toàn thế giới!

Theo fb Dương Đức Quảng.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments