Trung Quốc ngang nhiên thông báo tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

5
50
Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛) ra thông báo về các cuộc tập trận ngày 6 và 7/8 với các tọa độ thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa ᴄủᴀ Việt Nam. (ảnh)

Từ sau năm 1974 đến nay, Chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa vẫn đang nằm trong vòng tranh chấp giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Việt Nam và Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Mặc dù về mặt lịch sử và luật pháp thì Việt Nam mới là chủ nhân hợp pháp ᴄủᴀ Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa!

Ngày 30/7/2019, Đài Loan thực hiện tập trận bắn đạn thật và phóng 112 phát tên lửa thể hiện sức mạnh với ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ Đại Lục. Đến hôm nay, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ lại thực hiện tập trận “phi pháp” tại Hoàng Sa mục đích chỉ có 04 nguyên do sau:

1. Răn đe Đài Loan, vì Đài Loan tuyên bố Hoàng Sa thuộc thành phố Cao Hùng quản lý và ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ cũng không thể tự nhiên lại đi tập trận lần nữa trong vùng biển Hoa Đông ᴄủᴀ nó cho nên tổ chức tại Hoàng Sa là cách tốt rất răn đe rằng “Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) chỉ là cái vỏ không có thực quyền gì.”

2. Tiếp tục thu hút sự quan tâm ᴄủᴀ Quốc tế về Biển Đông mà rời xa khu vực Hong Kong, trong vòng 2 ngày 31/7-1/8 PLA tại Hong Kong đã có những phát biểu và động thái cho thấy chỉ chờ “lệnh từ Tập Cận Bình” nữa là sẽ triển khai quân và phía Chính quyền Hong Kong đã thể hiện việc ủng hộ Bắc Kinh bằng cách gửi 600 ᴛʜᴀɴʜ ɴɪêɴ vào Trại đóng quân ᴄủᴀ PLA trong 15 ngày để học tập, huấn luyện kỹ năng chiến đấu.

Điều này cho thấy các hoạt động ngoại giao ᴄủᴀ Việt Nam phát huy hiệu quả khiến ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ buộc phải giảm căng thẳng tại bãi Tư Chính nơi mà Lực lượng vũ trang Việt Nam đang kiểm soát hoàn toàn, và rõ ràng ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ rất cần Việt Nam ở thế không ngã về Mỹ nếu Hong Kong và Đài Loan xảy ra Binh Biến!

3. Chuyện ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ tập trận ở Biển Đông đã là chuyện năm nào cũng có và rõ ràng việc tập trận ở Hoàng Sa ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ cũng không nằm ngoài việc thể hiện sức mạnh kiểm soát Biển Đông và động thái từ các nước xung quanh (04 quốc gia ĐNÁ đanh tranh chấp ở Biển Đông, mà chủ yếu lần này là Việt Nam) cũng như Quốc tế (răn đe Mỹ). ᴋʜả ɴăɴɢ lần này ngoại trừ Việt Nam lên tiếng phản đối ra thì anh Philippines lại lên tiếng bảo Việt Nam phải kiềm chế, không làm căng thẳng abc xyz (vụ bãi Tư Chính Phil nó cũng tuyên bố thế)!

4. Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% lên tổng giá trị 300 tỉ USD hàng ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ʙắᴛ đầu từ ngày 1/9 tới đây. Mặc dù ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã có các kịch bản ứng phó tuy nhiên về phía người dân thì sự e ngại và lo lắng vẫn bộc lộ. Chính quyền Trung Nam Hải cần có 01 cú hích để nâng cao sỹ khí và đẩy tư tưởng ᴄủᴀ người ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ra khỏi vấn đề “chiến tranh thương mại” trong khi đang cân nhắc việc sử dụng các phương pháp đáp trả và bình ổn. Cho nên việc tổ chức tập trận sẽ mang lại sự quan tâm cho người dân nhất là trong thời điểm sắp tới mùa NGHĨA VỤ QUÂN SỰ đang diễn ra từ ngày 01/8 – 30/9 (hàng năm).

Rõ ràng, việc ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ tập trận tại Hoàng Sa là sự ngang ngược ᴠɪ ᴘʜạᴍ chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ ᴄủᴀ Việt Nam. Tuy nhiên, không thể không nhìn rõ bản chất ᴄủᴀ vấn đề này bởi nếu không thì việc thực hiện các hành động dại dột là điều chắc chắn xảy ra, từ đó dẫn tới hàng loạt các hậu quả ɴɢʜɪêm trọng mà mấy năm qua đã lặp đi lặp lại nhiều lần, điều đó chỉ khiến Việt Nam yếu đi về Tiềm Lực và đẩy ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ mạnh lên chứ không có ngược lại đâu!

P/s: Hãy yêu nước bằng cái Đầu chứ không phải bằng cái Tôi!

Theo dõi
Thông báo
guest
5 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Anh Dũng
Anh Dũng
1 year ago

Trung nó bắt đầu trả đũa Mỹ rồi thì phải, vừa giảm giá trị đồng NDT xuống kỉ lục trong 11 năm, thị trường chứng khoán các nơi đỏ lòm

Đặng Hồng Phương
Đặng Hồng Phương
1 year ago

thấy bảo tq giảm giá đồng ndt để đối phó với mễ đó a

Ngô Trường Giang
Ngô Trường Giang
1 year ago

Vẫn là cái trò bình mới rượu cũ,nói thẳng là Tàu đéo bao giờ dám động binh gây hấn với VN,nó chỉ có mấy cái chiêu trò cũ rích thôi,ta phải quách tỉnh,em ít chữ mong các bác không chửi em ngáo nhé.

Võ Cường
Võ Cường
1 year ago

Mấy cái trò xưa của trung quốc, ta nắm rõ như lòng bàn tay. Ko dễ dụ Việt Nam mô. Việt Nam ta thông minh khôn khéo chứ bộ

Tran Bui
Tran Bui
1 year ago

Ngứa mắt nhỉ.