- Được tài trợ -

Thông rất nhanh vụ Asanzo.

Tất cả các linh kiện điện tử khi sản xuất ra đều có code của nhà máy, google đúng 1 giây là nó ra luôn xuất xứ tại đâu, giám đốc là thằng nào, nhà ở khu nào và có con gái lớn hay không. Chưa kể tất cả các loại linh kiện nhập về đều phải qua hải quan, có HS Code với chứng nhận xuất xứ CO chứ có phải như các anh chị ra chợ mua cái sịp về mặc đâu. Nên tôi rất ngạc nhiên với việc các anh chị rú ầm lên về việc “hàng tàu thay mác” trong vụ này, hải quan vào cuộc là có câu trả lời sau 24h không cần phải tranh luận mất công.

Báo chí toàn lũ ngu dốt, đầu đất và không hiểu gì về xuất nhập khẩu, logistics, không hiểu về chuỗi cung ứng và các thủ tục pháp lý về nguồn gốc hoặc ngậm tiền của bọn đối thủ cạnh tranh, nên mới có trò nói kiểu mâp mờ mất dạy, thế kỷ 21 rồi chứ có phải thời sống trong hang đâu mà chúng nó cứ làm như ai cũng ngu như chúng mày ấy. Đến cái sản phẩm mua về nấu chảy tuốt ra như sắt thép số lượng hàng triệu tấn người ta còn truy được nguồn gốc đến tận mả tổ thằng cung ứng phôi, mà các anh chị lại lo họ không truy được gốc gác của dăm cái linh kiện điện tử, hay sao?

Và hãy xác định điều này, nếu muốn phát triển công nghiệp điện tử Việt Nam thì việc nhập khẩu linh kiện là một điều chắc chắn phải làm, kể cả khi Việt Nam phát triển công nghiệp phụ trợ điện tử tới mức dư thừa nguồn cung thì vẫn phải nhập, còn phần thừa sẽ đem xuất khẩu bớt đi.

Đây là một logic kinh tế, vì không bao giờ một quốc gia nào tự nắm được toàn bộ lợi thế trong chuỗi sản xuất (về giá cả, sản lượng, chất lượng…), họ chỉ tập trung vào những cái họ có thể làm tốt và rẻ nhất và nhập những cái người khác làm tốt hơn. Cái để cạnh tranh với nhau là sản phẩm hoàn thiện vốn chiếm giá trị gia tăng nhiều nhất.

Các anh chị có ngưỡng mộ công nghiệp điện tử của Hàn Quốc không? Quá ngưỡng mộ đi chứ lại. Samsung rồi LG, toàn những thương hiệu không chỉ sản xuất sản phẩm hi-end hàng đầu thế giới mà còn cung cấp cả linh kiện cho Apple làm phôn khôn. Nhưng thực tế thì bọn này vẫn phụ thuộc vào Nhật về rất nhiều linh kiện và hoá chất chiến lược trong sản xuất thiết bị bán dẫn. Nhật hiện độc quyền (lưu ý là độc quyền, tức chiếm 100% sản lượng của thế giới) về màng phân cực bảo vệ màn hình LCD hay một số loại hoá chất như chất dẻo nhiệt rắn BT, mà gần đây nước này đang doạ cắt nguồn cung cấp khiến bọn Hàn, Trung thậm chí là Mỹ đái tràn cả bỉm trong.

- Được tài trợ -

Thế giới nó là như vậy, phụ thuộc lẫn nhau trong một chuỗi cung ứng toàn cầu, không ai sản xuất được sản phẩm hoàn thiện gì một mình cả. Nên việc Asanzo, hay các công ty điện tử, ô tô, xe máy, bột giặt, giải khát, may mặc… của Việt Nam phải nhập một phần hoặc toàn bộ linh kiện, thiết bị, nguyên liệu đầu vào chẳng có gì mà lạ.

Ngành sản xuất của Việt Nam cần các doanh nghiệp nội địa dám dấn thân, lời ăn lỗ chịu kệ họ thôi, lũ báo chí ăn tiền nhãn hàng nước ngoài đập họ thì thôi không nói, chứ người tiêu dùng bọn mình, kể cả không mua, thì cũng đừng làm me Tây mà đi vùi dập họ không công.

Tôi ủng hộ các các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ trắng đen vụ này. Nếu bọn Asanzo thực sự làm láo hãy phạt cho vỡ mồm làm gương. Tôi không khẳng định doanh nghiệp này đúng hay sai, cũng chưa từng dùng sản phẩm của họ, thậm chí gần đây mới nghe tới tên, nhưng việc gì đúng thì thôi. Quốc gia quản lý bằng luật và các quy định, giao ước kinh tế, không thể chụp mũ kiểu khơi khơi mất dạy theo kiểu cứ nhập linh kiện từ Trung Quốc là tội ác hay lừa đảo người tiêu dùng được.

Và hỡi các bạn báo chí, tại sao các bạn phải đi khắp các vùng quê để nhập bọn ất ơ về làm phóng viên? Sao các bạn không tự chịch nhau, sản xuất ra người, đem nuôi lớn rồi đào tạo cho đảm bảo nguồn gốc 100% linh kiện đầu vào???

Nguồn: FB Chung Nguyen

- Được tài trợ -
Bài trướcXả súng ở Iraq, Phó tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
Bài tiếp theoĐiểm yếu khung vỏ khiến Su-57 khó tàng hình
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments