Thiên Lương: Cao tốc và 5G có cần thiết?

24
169

Trên mạng dạo này phổ biến hai luồng ý kiến sau đây của các nhơn sĩ trí thức me Tây: (1). Đường sắt cao tốc là không cần thiết, quá nhanh. (2). 5G là vô ích, quá thừa, quá nhanh.

Nói chung các bài lập luận đều đanh thép, và đều đưa ra kết luận giống nhau, như thầy nói ở trên. Cũng khá nhiều trẻ trâu tán đồng.

Tuy nhiên, động cơ của các bài viết đó không có gì lạ: Do 2 lãnh vực công nghệ này, Mỹ đang thua trắng bụng trước Tàu. Chẳng có cách gì cạnh tranh với Tàu trong ít nhất là 20 năm nữa. Nên các trí thức me Tây mới ra sức hò hét như thế, một là để bênh bố, hai là để tạo dư luận tránh cho VN dùng những công nghệ này của Tàu. Vì bố Mỹ bố Tây có đâu, nếu VN dùng là sớm muộn cũng phải của Tàu. Các lập luận ấy còn Chí Phèo đến mức cho rằng Mỹ không làm 5G và đường sắt cao tốc vì chả cần, chứ cần thì Tàu quên đi nhá. Nói ngu thế mà cũng nói được mới tài.

Thực ra thì kiểu tư duy này chẳng có gì lạ. Mỗi khi có công nghệ mới ra đời, ta luôn gặp một lực cản từ những kẻ bảo thủ. Đến bây giờ vẫn còn những kẻ thành tâm tin là máy ảnh cơ chụp đẹp hơn máy số, đĩa than nghe hay hơn các DAC đời mới, gái ngày xưa xinh hơn gái bây giờ, vân vân và vân vân….

Công nghệ có một cái rất hay là nó tạo ra thị trường, và trên nền của nó sẽ mọc lên những ngành công nghiệp mới. Ví dụ như trước khi có email thì chẳng ai hình dung ra những lá thư đi mất 2 giây khắp thế giới sẽ có gì hay ho, trước khi có máy bay, người ta cũng không thể tưởng tượng được các siêu doanh nghiệp toàn cầu, trước khi có internet, ta cũng không nghĩ rằng gái đẹp lại nhiều vô tận như vậy.

5G có thể không cần cho bạn gửi email và xem phim khiêu dâm, nhưng nó sẽ mở ra những ngành công nghiệp như phim khiêu dâm thực tại ảo, với các cô gái điếm 3D, hoặc nó cho phép bạn ngồi HN mà lái xe đưa con đi học ở SG, tốc độ truyền tin kinh hoàng của nó sẽ mở ra những chân trời công nghệ mới, sẽ là xương sống cho xã hội tương lai.

Đường sắt tốc độ cao cũng không cần thiết với những kẻ đã quen với việc phải chờ hàng tiếng ở sân bay, phải đi cả buổi sáng mới đến được Đà Nẵng, nhưng nó sẽ là cánh cửa vào một thế giới khác, với những người buổi sáng tắm biển Đà Nẵng, 9h sáng họp ở HN và 3h chiều lại xuống Nghệ An dự hội thảo, nhưng đêm vẫn về với con được; nó sẽ khiến cho các đô thị nhỏ cách HN, SG trong vòng 300 cây số trở thành những nơi đáng sống.

Đó là những công nghệ của một thế giới khác, và nó cần những người có tư duy khác, không định kiến và không hận thù.

Vì những kẻ mang nặng hận thù thì luôn mù quáng và tự hại mình.

Nguồn: Facebook Thiên Lương

24
Leave a Reply

avatar
24 Bình luận chủ đề
0 Trả lởi chủ đề
0 Followers
 
Được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề nóng
14 Tác giả bình luận
Thiên LươngLê TêĐạt ThànhDũng NguyễnMã Hà Tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất nhiều bình chọn
Thông báo
Lợi Duy
Guest

Chuyện này thầy nói chuẩn,mấy trang ăn tiền Vin thi nhau bảo cao tốc bắc nam là thừa.

Lê Anh Vũ
Guest

Quá hay, quá đúng

Thiên Lương
Guest

you-know-who đang làm 2 món mà nếu có tàu cao tốc thì chỉ có đi ăn mày: 1 Hàng không, 2 xe hơi.

Nghiêm Xuân Tuyến
Guest

Em khoái di chuyển bằng phương tiện công cộng , vote cho tàu cao tốc

Nguyen Quynh Tran
Guest

Em mơ ước nếu có tàu cao tốc…em đi xuyên Việt .

Thiên Lương
Guest

Đi xuyên việt thì đi xe máy là thích nhất, mặc dù cực kỳ nguy hiểm.

Thiên Lương
Guest

Nhớ đọc loáng thoáng đâu có một con lợn bảo 5G là không cần thiết, bên dưới cũng vài ngàn likes, thế mới tài.

Thiên Lương
Guest

Ai làm ngành công nghệ thông tin đều biết câu chuyện ngày xưa IBM tính toán là cả thế giới chỉ cần vài cái máy tính thôi, riêng Bill Gates không nghĩ thế, và bán MS Dos cho IBM với giá rẻ mạt nhưng tính theo đơn vị sản phẩm, và đấy, Bill Gates giàu nhất thế giới bao nhiêu năm, còn IBM thì vẫn vậy vậy… Tầm nhìn là cái làm nên vĩ nhân.

Vũ Tuấn Phương
Guest

ôi thầy ơi,đầy thằng nó bảo 5G là không cần thiết,và Mĩ dell thèm làm,hỡi ôi quân ngu dốt.

Thiên Lương
Guest

Không thể chống lại bọn đông vì chúng quá ngu.

Nguyễn Thành Nam
Guest

Mới thấy bọn ngu nó đông khủng khiếp !

Thiên Lương
Guest

Trong công nghệ, có một điểm cần lưu ý nữa là sản phẩm mới sẽ tận dụng được và tăng giá trị sử dụng nhờ sản phẩm cũ. Ví dụ: mỗi cái điện thoại mới đều tận dụng được giá trị của hàng tỷ điện thoại cũ. Chứ nếu trên đời chỉ có 1 cái điện thoại thì nó hoàn toàn vô nghĩa. Mạng 5G và đường sắt cao tốc cũng thế, chúng ta đang có bên cạnh mình một mạng đường sắt cao tốc hiện đại nhất thế giới, chúng ta cần nối vào chúng, và cái may mắn… Read more »

Phan Thế Hiển
Guest

Bài viết hay tuyệt. Cảm ơn thầy.

Do Pham Hong Minh
Guest

Không 5G thì IoT cái cục cứt, ở đấy mà cách mạng 4.0.

Thái Du Trương
Guest

Một đất nước vẫn còn nói tiếng Hán cổ thì bảo thủ là đương nhiên mà bác 🙂

Thiên Lương
Guest

Đất nước cần một người lãnh đạo dám nghĩ dám làm, và cần chém bọn báo chí ngay lập tức, lũ bán nước.

Mã Hà
Guest

Làm gì chúng chả cản. Chúng chỉ muốn VN mãi nghèo nàn lạc hậu để đổ lỗi cho chế độ.

Thiên Lương
Guest

Dân mình gái tính. Thường thì trong nhà, việc lớn đàn ông quyết do đàn ông nghĩ xa, nghĩ lớn, muốn thay đổi, đàn bà chỉ muốn yên thân, muốn thế này thôi được rồi. Nên việc lớn không có đem bàn với đàn bà được. Cả cái lũ báo chí và dân Việt là đàn bà, đem việc cho chúng nó bàn chỉ nát, cái gì chúng cũng bàn lùi. Bây giờ phải đặt vấn đề ngược lại cơ: Không làm tàu cao tốc. Đảm bảo cả lũ bu vào đòi làm.

Dũng Nguyễn
Guest

Em có cơ hôi hai lần được đi tàu Bắc – Nam, đất nước mình cực đẹp, còn nhớ nhất là lúc đi tàu về đêm ở Nha Trang và Bình Thuận. Một bên cát và biển bên kia là vườn cây trăng đầy đèn led trồng thanh long. Rồi nhà ga ngược Đã Nẵng, ga Huế, hầm Hải Vân,… đẹp lắm thầy ơi!

Đạt Thành
Guest

Khuya quá em đâm nghĩ thế này, nếu thế giới chỉ có 1 giới thì có khi con người đi khắp vũ trụ xừ nó rồi. Nhưng Thượng Đế rất khôn, ngài muốn vũ trụ giữ sự ổn định chậm tiến của nó nên tạo ra hai giới tính: một giới chuyên tiến bộ và một chuyên bàn lùi. Hehe

Thiên Lương
Guest

Cũng như cái ô tô, phải có động cơ và cái thắng. Nhưng VN mình động cơ đã yếu, lại còn kẹt mẹ nó thắng.

Lê Tê
Guest

Trước em cười cho vui chứ giờ thực tâm tin bọn 3 môn 9 điểm đang cản trở đất nước phát triển, chưa kể chúng còn phá sạch những mầm trồi mới nhú nữa

Thiên Lương
Guest

Lũ ngu nhồi nhét vào đầu dân những ý niệm rất tâm thần, ví dụ wifi từ vệ tinh, tàu trong ống chân không, hết sức ngu dốt.

Thiên Lương
Guest

Những bài như này thì bọn báo chí me Tây đâu có dịch đâu. https://edition.cnn.com/2019/07/19/asia/china-apollo-us-space-race-intl-hnk/index.html