Thấy gì qua sự vụ BigC đuổi các nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam ra khỏi siêu thị của mình

43
102

Sự vụ BigC đuổi các nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam ra khỏi siêu thị ᴄủᴀ mình, thực ra là một điều đã được dự đoán trước từ lâu. Các tài phiệt Hoa Kiều ở Đông Nam Á từ hai thập kỷ trước đã nhòm ngó thị trường Việt Nam vì dân số lớn và nằm ở ngay cạnh ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, tương lai sẽ không chỉ là một thị trường bán lẻ khổng lồ mà còn tận dụng được hệ thống hạ tầng biển ᴄủᴀ Việt Nam – một quốc gia có nền kinh tế mở nhất thế giới, để kết nối với Đông Bắc Á. Không phải ngẫu nhiên mà hai hệ thống bán lẻ hàng đầu ᴄủᴀ Châu Âu tại Việt Nam đều lần lượt bị người Thái Lan thâu tóm trong thời gian chỉ vài năm, hiện Thái Lan đang là đối tác thương mại số 1 ᴄủᴀ Việt Nam ở ASEAN, đồng thời là nước mà Việt Nam chịu thâm hụt thương mại lớn nhất trong khu vực.

Phong trào tẩy chay BigC đang mạnh mẽ trong cộng đồng mạng.

Thị trường online đã không ɢɪếᴛ ᴄʜếᴛ các nhà bán lẻ offline, như Ngô Hiểu Ba đã nói, “điểm quan trọng trong kinh doanh có lẽ thật sự không nằm ở thị trường online hay offline mà là ở khoảng cách giữa xưởng sản xuất đến cửa hàng”. Đây chính là tinh thần mà hãng bán lẻ khổng lồ SEARS vẫn luôn dùng làm chân lý kinh doanh, thậm chí đưa vào quảng cáo với content ɴổɪ ᴛɪếɴɢ: “Lợi nhuận ᴄủᴀ SEARS chỉ là 5% nên bạn không thể mua ở đâu rẻ hơn ở đây”. Công ty này nuôi một đội ngũ chuyên đi khảo sát giá cả hàng hoá trên toàn nước Mỹ, nếu họ xác định không thể tìm một nhà cung ứng đủ gần siêu thị để bán một loại hàng hoá có giá rẻ hơn thị trường khu vực, họ đơn giản là sẽ không bán nó.

Vì thế việc BigC loại các nhà cung cấp Việt Nam ra khỏi chuỗi cung ứng là một vấn đề cần đặt dấu hỏi, nếu nói theo bài toán kinh tế, điều này là phi logic vì chắc chắn hàng Thái Lan nếu tính cả chi phí vận chuyển tới kệ ᴄủᴀ siêu thị không bao giờ rẻ và đạt chất lương tương đương hàng Việt, ngành dệt may ᴄủᴀ Thái Lan cũng không là gì so với ngành dệt may ᴄủᴀ Việt Nam xét trên mọi tiêu chí.

Tuy nhiên, người Hoa có những mối liên kết kinh doanh mà người ngoài không bao giờ hiểu, việc mua chịu bán nợ giữa các tʜàɴʜ ᴠɪên trong bang hội kinh doanh là bình thường, vừa giúp bên mua đỡ chi phí vốn vừa giúp bên bán đỡ chi phí lưu kho, nên nếu nhìn ở case BigC về việc siêu thị này hầu như chỉ còn hàng hoá Thái Lan ᴄủᴀ các ông chủ Hoa Kiều, thì không quá khó để giải thích.

Việt Nam đã mất rất nhiều chủ quyền trong siêu thị, người Thái và Hàn đang gặm dần miếng bánh 180 tỉ USD ᴄủᴀ thị trường bán lẻ nội địa, các doanh ɴɢʜɪệp Châu Âu dần dần cuốn gói ra đi vì không hiểu văn hoá tiêu dùng ᴄủᴀ người châu Á. Giờ có lẽ chỉ còn hy vọng vào anh Vượng và anh Tài TGDĐ dùng hệ thống bán lẻ ᴄủᴀ mình để lấy lại thị phần cho hàng Việt mà thôi, chứ nếu không ngành sản xuất Việt Nam sẽ dần ᴄʜếᴛ ngay tại sân nhà vì đầu ra dần bị nước ngoài thâu tóm, khiến các nhà sản xuất không còn cửa bước vào chuỗi cung ứng.

Chưa kể việc nếu để nước ngoài thống trị khâu bán lẻ sẽ tạo ra một nguy cơ lớn đó là trốn thuế bằng cách chuyển giá đối với các hàng nhập khẩu, điều mà thằng bán nước đường hoá học có gas mới bị bộ văn hoá ρнạт 25 củ là ví dụ rõ ràng nhất. Thằng đó bản chất cũng là là một nhà bán lẻ và marketing mà thôi, “nhà máy” ᴄủᴀ chúng nó chỉ làm mấy việc đó là chụp nắp sắt và dập nắp nhôm, thuê xe chở tới siêu thị rồi ngồi vẽ sổ sách để trốn thuế, hoàn toàn không sản xuất cái gì cả.

Hiện tại các lĩnh vực công nghệ cũng đang bị lấn sân theo kiểu ép ᴄʜếᴛ doanh ɴɢʜɪệp nội địa, mà trong lĩnh vực gọi taxi thì điển hình chính là Grab. Những yếu tố Việt Nam ở trong hệ thống kinh doanh ᴄủᴀ Grab chỉ là xăng và mồ hôi ᴛàɪ xế Việt, nhà nước không hề thu được thuế, còn thu nhập ᴄủᴀ ᴛàɪ xế chính là từ khấu hao xe, khấu hao sức khoẻ, khấu trừ bảo hiểm mà chính ra họ phải được nhận…, tức là tự bán máu mình lấy thu nhập mà thôi. Phần khuyến mãi thì được trích từ số thuế chúng trốn được ᴄủᴀ quốc gia.

Tôi nhẩm ra trong 1km ᴄủᴀ xe Grabbike đi ship đồ ăn, ở mức giá 15k trên cơ sở một con wave 110cc (1l đi được 86km, giá xăng A92 19.653, thuế 56%) thì Grab sẽ thu được 20% chiết khấu là 3.000 VNĐ, còn nhà nước chỉ thu được gián tiếp qua thuế xăng là 1/86 x 19653 x 56% = 128 VNĐ đã bao gồm tất tần tật thuế phí trích lập dự phòng các kiểu, không đủ để bảo trì đường sá.

Cần biết Grab chiếm hơn 70% thị phần taxi nhưng chỉ nộp số thuế VAT chiếm 3%, lũ chó này cần phải bị đuổi đi ngay và luôn vì không những không đóng góp gì cho kinh tế Việt Nam mà còn phá hoại, gây thiếu hụt nguồn lao động trẻ cho các ngành sản xuất.

Đã đến lúc người Việt đoàn kết tẩy chay các công ty ngoại quốc bất lương phá hoại kinh tế Việt Nam, trốn thuế, bóc lột nhân viên và móc túi người dùng, hãy tẩy chay BigC, Cocacola và Grab – những doanh ɴɢʜɪệp mất dạy cần phải bị đuổi cổ, hoặc ʙắᴛ chúng làm ăn đàng hoàng, tôn trọng quốc gia sở tại và nộp thuế đầy đủ.

Lòng tự tôn và tương lai ᴄủᴀ người Việt đang bị thử thách, đây là lúc cả dân tộc đồng lòng vì vận mệnh ᴄủᴀ quốc gia, nên chăng việc ʙắᴛ Grab đến BigC để mua Cocacola, phải được coi như một ʜàɴʜ ᴠɪ tương đương với là phản quốc?

Nguồn: FB Chung Nguyen

Theo dõi
Thông báo
guest
43 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Ngoc Tuan Nguyen
Ngoc Tuan Nguyen
1 year ago

Hay ??????

Lâm Lâm
Lâm Lâm
1 year ago

Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, ko nói nhiều, nhìn Hàn và Nhật mà học hỏi. Từ nay t chỉ sử dụng các sản phẩn và dịch vụ của hệ thống VinGroup ??

Dien Nguyen
Dien Nguyen
1 year ago

Chung Nguyen (Phú Không Ngẫn) vẻ một số nét chính các doanh nghiệp mất nết của ngoại đang khuynh đảo thị trường bán lẻ ở VN rất sát thực. Tuyệt lắm!

Lâm Quang Thành
Lâm Quang Thành
1 year ago

Chuyển qua Co.op mark của Việt Nam là Ok nhất ????

Tuan Nguyen
Tuan Nguyen
1 year ago

Nước Việt ta có truyền thống đoàn kết nhưng thời điểm này sự đòn kết đó trước và căn cốt nhất là thấy rõ mưu hèn kế bẩn xảo trá lật lọng của tất cả các đối tác làm ăn để có phương sách chắc chắn cùng đó gắn cộng đồng mạng tiến bộ vào để xây và tạo dư luận tốt buộc đối tác một là làm ăn nghiêm túc vì lợ ích cả đôi bên, hai là nếu làm đểu thì sạt nghiệp luôn. Cây gậy này phải rất ráo riết triệt tiêu từ trứng nước mánh khoé… Read more »

Tho Ngo
Tho Ngo
1 year ago

Bất kể doanh nghiệp nào làm ăn tử tế cũng nên được tôn trọng. Grab làm ăn cũng được, có nhiều chính sách đãi ngộ với người sử dụng, nhất là khách hàng lâu năm.
Em chỉ thấy cái phong trào kêu gọi người Việt dùng hàng Việt đẻ ra lắm kẻ trục lợi, nhất là hàng gia dụng, điện tử, may mặc.

Đỗ Minh
Đỗ Minh
1 year ago

Hay.

Nguyễn Hoàng Điệp
Nguyễn Hoàng Điệp
1 year ago

Nếu ko có grab thì…có gì thay thế ko bác ơi. Chứ tôi ko muốn phản quốc nhg lại cần dịch vụ kiểu go viet. Mà cũng lâu quá tôi ko vào big c. Chỉ đi vinmart với coopmart. Xưa có đại siêu thị nào chuyên bán buôn…giờ ko nhớ nổi tên…chả hiểu của nhà nào rồi!

Lien Duong
Lien Duong
1 year ago

Cherry Thuy hôm qua mình mới nhắc bigc xong nay e đọc đc bài này

Mạc Khoa
Mạc Khoa
1 year ago

Dkm tôi muốn đập vào mặt bọn dẹp hàng dong đi đến từng nhà giao, bán hàng. Treo cổ chúng lên !

Đồng Xuân Tiến
Đồng Xuân Tiến
1 year ago

Phân tích hay nè! ??

Dang Hoang
Dang Hoang
1 year ago

Không đi Grab, không mua ở Big C và không bao giờ uống coca

Lệnh Hồ Xung
Lệnh Hồ Xung
1 year ago

Ngoài cách kêu gọi nòng iêu lước ra thì không còn cách nào tốt hơn nữa.

Hanh Nguyen
Hanh Nguyen
1 year ago

Sắp tới có ông lớn bán lẻ của Nhật nhảy vào nữa đó.

Nguyễn Đăng Trường
Nguyễn Đăng Trường
1 year ago

Trời ơi tội phản cuốc

Nguyễn Thịnh
Nguyễn Thịnh
1 year ago

Mà đcm bọn gáp nó đéo nhục tự xin giải thể cứ để Phú chửi suốt thế

Thanh Hieu Ngo
Thanh Hieu Ngo
1 year ago

Dí lon vào grab, big c, cocacola.

Lưu Thắng
Lưu Thắng
1 year ago

Loại hình kinh doanh xe ôm 4.0 như kiểu Grab thực sự béo bở. Uber chết rồi, giờ ngoài Grab ra có Goviet, Bee, Now….và anh Viettel mới ra MyGo.
Chắc rồi các hãng taxi có kiện tất không?

Hà Nhân Văn
Hà Nhân Văn
1 year ago

Đ/c Phú hài thật, tự lừa mình à?
“ngành dệt may của Thái Lan cũng không là gì so với ngành dệt may của Việt Nam, xét trên mọi tiêu chí”
KHi nào vậy? ở đâu vậy?

Pham Hoang Anh
Pham Hoang Anh
1 year ago

Nguyễn Hùng Sơn

Tam Le Hoang
Tam Le Hoang
1 year ago

Hà Hà Lục

Tương Lai Nguyễn
Tương Lai Nguyễn
1 year ago

Trước đây đọc cuốn “âm mưu hội tam hoàng” của tác giả người Nga viết rằng chính quyền TW trung quốc kiểm soát cả hội tam hoàng ở hải ngoại, xem ra cuộc đấu tranh đang diễn ra trên mọi lĩnh vực ?

Thế Alan Nguyễn
Thế Alan Nguyễn
1 year ago

vậy giả sử trình độ kiểm soát thuế của Mỹ & Việt Nam là ngang nhau (giả sử),và Coca Cola đều trốn thuế ở cả Mỹ & Việt Nam thì dân Mỹ có lợi gì hơn dân Việt Nam ko ?

Hieu Nguyen
Hieu Nguyen
1 year ago

Thế mới thấy tầm nhìn của bác Vượng với Vinmart, trước bác có nói là ưu tiên hàng Việt Nam vào Vinmart thậm chí k thu chiết khấu hoặc thu rất thấp với nông sản và sản phẩm Việt Nam. Và thực tế các b vào Vinmart sẽ thấy rất nhiều hàng Việt Nam, tuy nhiên đều phải đạt chất lượng nếu muốn vào Vinmart.

Trình Công Văn
Trình Công Văn
1 year ago

Lại chiêu “mượn gió bẻ măng”, chửi Big C để đánh Grab. Chửi thằng Grab với góc nhìn của đám quản lý vĩ mô lại đéo chịu nhìn dưới góc độ nhu cầu thị trường và người lao động. Nếu bản chất những thằng taxi nội địa như Mai Linh, ViNasun v. V.. Chất lươngh phục vụ tốt, ko bố láo, ko bảo thủ, ko ỷ đc bảo kê, ko update công nghệ và đổi mới dịch vụ thì khách đâu chỉ xài thằng Grab, Go Viet. Còn chuyện mấy ông ko thu thuế đc chúng nó lại quay sang… Read more »

Vu Dung
Vu Dung
1 year ago

Thắng thái lan đv vài trận bóng nhưng thua hoàn toàn về kinh tế. Chỉ hy vọng dân đoàn kết tảy chay như ủng hộ bóng đá thôi.

Tran Truong
Tran Truong
1 year ago

Đi Grap giờ đắt vãi. Trước Uber rẻ hơn. Mới biết Be của Việt Nam đi rẻ bằng nửa Grap.

Yên Nhi
Yên Nhi
1 year ago

Quyen Hoang Trịnh Phương Bích Mainh

Lê Doãn Giang
Lê Doãn Giang
1 year ago

Tút hay thế này mà thiếu quả ảnh seo phi đặt tay lên vô lăng Vin phát cbupj bằng Vin sờ mát thì thặc là thíu sót ?

Bùi Đăng Thịnh
Bùi Đăng Thịnh
1 year ago

Sợ méo gì , đem ra vỉa hè dán cái biển giải cứu…xong hết :v Cứ bầu ơi thương lấy bí cùng , tuy ràng khác giống nhưng chung một nồi , kệ hết , với sự lãng mạn người việt thì chẳng vấn đề méo gì , gạo vận nhiều cơ mà ae có tiền càng méo phải lo vì chơi hàng hiệu chơi méo gì mấy cái hàng nửa mùa….vô tư đê :v

Đặng Hoàng
Đặng Hoàng
1 year ago

Anti Grab cực mạnh. Thế thì bây h hiểu tại sao hàng loạt nước muốn đánh thuế Amazon, Alphabet, Facebook,… Mà không tài nào làm được!

Gia Nguyen
Gia Nguyen
1 year ago

Doanh nghiệp nước ngoài người ta luôn tính đường dài, còn doanh nghiệp Việt chỉ muốn ăn ngay hay đi tắt đón đầu.
Là người tiêu thụ thông minh, sản phẩm hay dịch vụ nào hợp ý với mình thì cứ ủng hộ. Doanh nghiệp nào cứ phải kêu gọi lòng yêu nước thì cứ để cho nó chết.

Hai Dang
Hai Dang
1 year ago

Thằng LON asanzo cũng trốn nữa,sao thấy nhìu đứa k dám ho,hay tại nó là thằng t+ nên sợ :))
Vcl trốn thuế bao nhiu năm,cả cộng đồng fb ai cung biet,mà mấy a Thuế,QLTT VN có mắt như mù,luật pháp k đụng đến đc,chẳng khác nào bài này chỉ ra Lãnh Đẹo VN như bùi

Muoi Bon
Muoi Bon
1 year ago

Phú có hiểu câu này của anh Nhạ Ngọng
Học phí là Học Giá
Tuy là học giá nhưng vẫn là Học phí

Phuong Thuy
Phuong Thuy
1 year ago

Rước mấy công ty TQ vô thay thế hả anh?

Đường Huynh
Đường Huynh
1 year ago

56% tiền thuế chỉ thu 128vnđ, xăng tăng giá 1 tí thì bần nông đã gào ầm lên, rõ khổ cho Pertrolimec.

Tung Pham
Tung Pham
1 year ago

Tôi không hiểu? Bộ công thương lại yêu cầu kiểm tra việc phân biệt đối xử hàng việt tại Big C? Đã tuân thủ cơ chế thị trường thì phải để nó vận hành chứ sao lại có cái kiểu gây áp lực của cơ quan nhà nước!

Thai Nguyet
Thai Nguyet
1 year ago

Tàu nhanh cứ đưa mấy bài này lên làm gì nhỉ?
Không phải chê mấy bác xe ôm, nghề nào cũng là nghề nhưng cứ thêm chữ công nghệ vào là ng ta xem nghề đó là nghề mà ai cũng tự hào dấn thân cống hiến thì phải.

Làm kỹ sư IT mà k hiểu vì sao phải chạy xe ôm , k dành time học hỏi. Rồi kỹ sư điện k dành thời gian học tiếng anh xin công ty tốt hơn mà làm.
https://vnexpress.net/y-kien/toi-kiem-12-trieu-dong-trong-nua-thang-nho-chay-xe-om-cong-nghe-3948350.html#box_comment

Thai Nguyet
Thai Nguyet
1 year ago

Mà giờ ai tự đặt câu hỏi về trách nhiệm với xh à mà kỹ sư IT, kỹ sư điện lại tự hào làm xe ôm, một công việc nên dành cho ng không được may mắn được đào tạo và học hành.

Phải thiếu tự trọng mới tự hào nai lưng chở thuê ng khác (ngoại bang) như vậy, ngoại trừ việc kiên nhẫn để tính lâu tính dài sau này ai cũng có lúc.

Thai Nguyet
Thai Nguyet
1 year ago

Những người làm việc chăm chỉ, trung thực, yêu lao động thì luôn đáng được tôn vinh nhưng luôn có những công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều phẩm chất hơn những công việc khác. Lịch sử của loài người có phát triển nhờ trí tuệ và những phẩm chất khác. Do vậy, việc coi trọng học hành và những ngành nghề đòi hỏi được đào tạo lâu dài và ng học cần đầu tư trí tuệ , thời gian là một sự cần thiết. Văn hoá VN trước đã thế và sau này nên thế. Cả Tây cũng… Read more »

Gia Bình
Gia Bình
1 year ago

Đây các cụ gọi là cặp mắt hình hoa cải

Gia Bình
Gia Bình
1 year ago

???

Vũ Oanh
Vũ Oanh
1 year ago

Doanh nghiệp việt toàn hàng rỏm thì đòi hỏi cú lừa à