- Được tài trợ -

Đa phần mọi người coi Tây Du Ký chỉ ngẫm được những thứ tiêu cực mà phim truyền tải nhưng đó chỉ là 1 phần, phần tích cực thâm ý bên trong cũng được truyền tải nhưng mấy ai ngẫm ra không nhỉ ?

Phiên bản Tây Du Ký được chuyển thể thành phim năm 1986.

1. Lúc Tôn Ngộ Không chuẩn bị giơ gậy đập yêu quái thì luôn có 1 vị thần phật nào đó xuống nói là : “Nó là đồ đệ của ta”.

Tôn Ngộ Không trong Đại Náo Thiên Cung.

+ Ý nghĩa tiêu cực: là Con của ông này cháu của người kia”. (COCC)

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng cũng có nghĩa là người có tài như Tôn Ngộ Không luôn có cách trị được bọn cái gọi là COCC này, tức rõ có tài và biết dùng tài đúng cách thì chả sợ COCC.

2. Trên đường đi thỉnh kinh tất cả các rắc rối đều do cái “ngu” của Đường Tăng mà ra.

- Được tài trợ -
Đường Tam Tạng trong lạc vào nữ nhi quốc.

+ Ý nghĩa tiêu cực: mấy thằng ngu lúc nào cũng làm sếp .

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng làm lãnh đạo cái quan trọng nhất không phải là có kỹ năng làm này nọ giỏi mà là biết dùng những người giỏi để làm việc cho mình, biết cách rèn rũa cấp dưới, biết thu phục những người xung quanh và có mối quan hệ rộng để thuận lợi công việc, chưa kể Đường Tăng tuy là chuyển thế nhưng trong tâm trí vẫn là người trần mắt thịt giờ sống cùng với 03 con Đại yêu lại là Tội phạm của Thiên Đình nếu không như thế sao có thể trấn áp được 03 người này. Và qua chui rèn sau này Đường tăng đã là 1 nhà lãnh đạo tài giỏi (xem phim Tây Du Ký 3 hay 01 số phim chuyển thể Tây Du Ký mới đi)

3. Bát Giới xu nịnh nhưng lúc nào cũng được ăn no, ngủ kỹ.

Trư Bát Giới trong Tây Du Ký bản 1986

+ Ý nghĩa tiêu cực: mấy thằng nịnh thường được sung sướng.

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng Bát giới khi thỉnh kinh xong thì chỉ được cái chức vụ Sứ giả (gọi là bét nhất) còn Tôn Ngộ Không là đứa có tài lại chịu khó làm việc nên được thăng cấp lên Phật ngang với Đường tăng, sau này còn còn vượt cả Đường tăng. Ngầm ý nói rằng đường nhìn vào hiện tại mà đánh giá cả tương lai, nếu có tài và tư duy lại chịu khó tất có ngày vang danh thiên hạ (có điều mệt và lâu đó).

4. Sa Tăng thật thà và lúc nào cũng bưng bê khuân vác, bao nhiêu việc nặng điều làm hết.

Sa Ngộ Tịnh (Sa Tăng) và Trư Bát Giới

+ Ý nghĩa tiêu cực: Thật thà lúc nào cũng thiệt thòi.

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng Sa Tăng lại có chức vụ cao hơn Bát Giới (Kim Thân La Hán (La Hán Mình Vàng) chứng tỏ lãnh đạo cấp cao họ luôn quan sát nhân viên làm việc (chỉ là không nói ra) đến khi phong quan thăng chức thì cứ thế mà quyết định. Ý kiến thì lên phường nhé.

5. Tôn Ngộ Không: tài giỏi xuất chúng và bị Đường Tăng cho đeo 1 cái vòng kim cô, nhưng lúc nào cũng là thằng đầu tiên phải xông vào hang cọp cứu” sếp “.

Tôn Ngộ Không và Đường Tăng, tình thâm nghĩa nặng.

+ Ý nghĩa tiêu cực: người tài luôn bị sếp kìm hãm ( vòng kim cô ), không có cơ hội phát huy tài năng và gặp chuyện gì nguy hiểm gì thì cũng là thằng lĩnh đòn trước tiên.

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng người tài giỏi như Tôn Ngộ Không lại mang tính tự kiêu, tự đại, hiếu thắng và coi thường tất cả (đây là vấn đề thường gặp của những kẻ có tài và ở lứa tuổi trẻ thường mắc phải) cho nên Sếp luôn phải “kìm hãm” những con ngựa bất kham này lại và cho chúng là việc nhiều hơn để chúng rèn rũa mà trưởng thành. Kết quả là Tôn Ngộ Không thành Phật và quan hệ với Đường tăng là tốt nhất trong 4 đồ đệ và quan trọng và Tôn Ngộ Không được Đường tăng ưu ái rất nhiều (tặng áo da hổ, tặng quần áo…, mỗi khi đuổi Tôn Ngộ Không đi thì Đường tăng luôn cảm thấy nhớ thương).

6. Muốn lấy được chân kinh phải để lại cái bát vàng.

+ Ý nghĩa tiêu cực: Đất phật cũng đòi ăn hối lộ.

+ Ý nghĩa tích cực: Nhưng ý nghĩa rõ ràng rằng liệu bản thân người muốn thành đại nghiệp có tính toán chuyện nhỏ nhặt, có chỉ vì 1 chút tài sản bản thân mà khư khư giữ lấy thay vì “bỏ đi cái cá nhân để đạt đến cái lợi ích lớn lao” hơn không ? Người làm chuyện đại sự thì phải có cái suy nghĩ lớn và rộng hơn (ở đây ai là người đã đồng ý đưa bát vàng ra nhỉ ?). Chưa kể Tam Tạng vốn đã tu thành Phật thì sao lại còn lưu luyến cái “Bát Vàng”, ý nói rõ rằng, dù là thành Phật vẫn phải “nhẫn tu” không phải cứ đắc đạo là đã “thiên ngoại phi thiên”, đạo hạnh vạn năm càng tu luyện càng mạnh chính là vì rủ bỏ được thế tục, nhưng 01 khi vẫn chưa rủ bỏ được thế tục thì chỉ càng tiến vào “Sa Ngã” trở thành “Ám Phật” (coi trong Tây Du Ký 3 thì thấy kẻ Giả Phật trước vốn dĩ cũng tu Phật).

Bát vàng vốn là đồ của giới Phật vậy qua về với đất Phật cũng chả có gì không tốt.

Lưu ý: Những vấn đề tiêu cực ai cũng có thể thấy được vì nó đầy rẩy ra. Nhưng ngẫm ra được cái tích cực sau đó thì lại là vấn đề khó khăn.

Tặng các bạn đọc hết bài những câu sau:

– Mâu Thuẫn là do kẻ ngốc tự chuốc lấy!

– Đằng sau bóng tối chính là ánh sáng!

-Theo fb Bão Lửa-

- Được tài trợ -
Bài trướcNghệ An: Bố nghi “ngáo đá” đưa con trai lên nóc nhà hành hạ
Bài tiếp theoHà Nội: Mẹ ngủ quên đè tay lên người, bé 4 tháng tuổi chết não
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments