- Được tài trợ -

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử. sáng nay, ngày 14 tháng giêng trên các trang mạng Xã hội bắt đầu lan truyền 1 video về việc các Sư đi khất thực đánh nhau tại Thiền viện Phước Sơn tỉnh Đồng Nai. Tốc độ lan truyền video này cực khủng, chỉ trong 3 tiếng đồng hồ đã lên đến con số vài trăm ngàn lượt xem, đặc biệt là các nhóm người câu lượt xem, nhóm có ý đồ xuyên tạc đánh phá niềm tin của tín đồ Phật tử với mục đích làm giảm uy tính của Phật giáo đối với cộng đồng mạng cũng đã tranh thủ mượn cơ hội tác động chia sẻ định hướng dư luận đi theo hướng tiêu cực.

Hình ảnh các nhà sư đánh nhau lan truyền trên mạng xã hội nhằm bôi nhọ thanh danh Đạo Phật.

Qua xác minh được biết, sự việc này xảy ra vào ngày mùng 1 Tết, việc khất thực này đã có truyền thống hàng năm tại Thiền Viện, nhưng năm nay do nạn Sư giả trà trộn vào tranh chấp lợi dưỡng cúng dường nên đã dẫn đến câu chuyện đánh nhau. Hiện Phật sự Online đang xác minh để có phóng sự chính xác định hướng dư luận để cộng đồng mạng hiểu đúng sự thật.

Trước mắt chúng tôi kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị cộng tác viên và quý vị Yêu mến Đạo Phật tại các Group Zalo hoan hỷ chung tay cùng chúng tôi vào các tài khoản Facebook trên cùng bình luận và cung cấp thông tin, đó là nạn Sư giả đánh nhau tại buổi lễ đi Khất thực chứ không phải chư Tăng chính thống của Thiền viện Phước sơn.
“Người người cùng làm truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp bằng tinh thần ẨN ÁC DƯƠNG THIỆN” xin tri ân sự quan tâm và chia sẻ hỗ trợ của quý vị.

Hình ảnh các đối tượng giả làm nhà sư bị cơ quan Công An bắt để điều tra.

- Được tài trợ -

 

Sự thật về clip các “sư” đánh nhau tại buổi lễ khất thực

Sáng 18/2/2019, trên mạng xã hội lan truyền video clip ghi lại hình ảnh 3 người đàn ông mặc đồ tu sĩ theo truyển thống hệ phái Nam tông tham gia đánh nhau trong khuôn viên một ngôi chùa. Video được đăng vào lúc 21h13’ ngày 15/2/2019, tuy nhiên 3 ngày sau video mới lan truyền mạnh mẽ với vài trăm nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt chia sẻ, hơn 1 nghìn bình luận, trong đó có nhiều bình luận khiếm nhã mang tính bôi nhọ hình ảnh tu sĩ Phật giáo. Bên cạnh đó, nhiều Fanpage, tài khoản Facebook khác tải clip về, đăng lại trên trang của mình với những dòng trạng thái lên án hành động đánh nhau của các “sư” nhằm câu view, mặc dù chẳng biết thông tin có chính xác hay không, thật giả ra sao.

Lễ dâng y Kathina Hoàng gia là dự án do Bộ ngoại giao Thái Lan thực hiện thường xuyên hàng năm và đây là lần thứ 14 Lễ dâng y được thực hiện tại Việt Nam, và là thứ 2 tại Thiền viện Phước Sơn.

Trước sự việc trên, PSO qua thông tin tìm hiểu từ video clip và bước đầu xác nhận, vụ việc trên diễn ra tại Thiền viện Phước Sơn, do Hòa Thượng Thích Bửu Chánh làm trụ trì tọa lạc tại đồi Lá Giang, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Xác nhận qua điện thoại với PSO, Hòa Thượng Thích Bửu Chánh đang công tác Phật sự tại Mỹ quốc cho biết sự việc trên xảy ra vào dịp lễ đặt bát hội (hay còn gọi là lễ khất thực) đầu năm theo truyền thống của thiền viện vào ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi vừa qua. Hòa thượng khẳng định các đối tượng này không phải là tu sĩ của thiền viện hay những sư được Ban tổ chức mời mà là giả sư trà trộn vào lễ hội để nhận tiền cúng dường từ các Phật tử. Vụ việc diễn ra quá nhanh và bất ngờ tuy nhiên sau khi được can ngăn, các đối tượng này tản ra mỗi người đi 1 nơi và kết thúc từ đó. Tuy nhiên, có một số người dân tham gia lễ hội đã chứng kiến và quay lại hình ảnh không đẹp này.

Đại diện cho Hoàng gia Thái Lan, ông Prachuab Chaiyasan phát biểu tại Lễ Dâng Y

Được biết, thiền viện Phước Sơn là một trong những ngôi tự viện tiêu biểu, được xem là Trung tâm tu học thiền Vipassanā của chư Tăng, Phật tử hệ phái Phật giáo Nam tông người kinh (hay còn gọi là Phật giáo nguyên thủy) tại Đồng Nai. Trong những năm qua, thiền viện tổ chức nhiều hoạt động Phật sự có ích cho xã hội như: Tổ chức các buổi thuyết pháp, khóa tu thiền cho hàng ngàn tu sĩ, Phật tử khắp cả nước; Hội trại tuổi trẻ Phật giáo “Hào khí miền Đông” năm 2018; Lễ dâng y Kathynak của Hoàng gia Thái Lan dâng cúng; v.v.. Trụ trì Thiền viện là Hòa Thượng Thích Bửu Chánh hiện là Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Bản thân Hòa Thượng cũng là một vị Tôn túc có nhiều đóng góp cho ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam cũng như tích cực trong công tác an sinh xã hội, lợi đạo ích đời, giúp cho nhiều mảnh đời bất hạnh tạo nên sự uy tín đối với Giáo hội cũng như chính quyền địa phương.

Những hoạt động Phật sự, lễ hội tại thiền viện Phước Sơn luôn thu hút đông đảo Phật tử các nơi đến tham dự. Lễ đặt bát (hay lễ khất thực) là một lễ hội truyền thống của thiền viện trong ngày đầu xuân hàng năm. Đây là buổi lễ ý nghĩa, là dịp để Phật tử cúng dường gieo duyên đầu năm, đó là một trong những nhân lành sanh phước báu. Buổi lễ truyền thống này có quy mô thu hút hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự. Chính vì thế, nhiều đối tượng không phải là tu sĩ lợi dụng lễ hội này và sự thiếu quản lý chặt chẽ của Ban tổ chức, giả thành tu sĩ trà trộn vào để nhận được phẩm vật cúng dường của bá tánh thập phương, từ đó dẫn đến việc tranh giành chỗ ngồi và xô xát nhau. Tạo nên sự hiểu nhầm của nhiều người về hình ảnh trang nghiêm chư Tôn đức Tăng Ni của Phật giáo.

Thượng tọa Trụ trì TV Phước Sơn tặng quà lưu niệm đến ông Prachuab Chaiyasan – Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan

Chia sẻ với PSO, Thượng tọa Thích Huệ Khai, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cho biết: “Thiền viện Phước Sơn cũng như Hòa thượng Thích Bửu Chánh có nhiều đóng góp cho Phật giáo Đồng Nai cũng như Phật giáo Việt Nam nói chung. Thiền viện có những hoạt động Phật sự mang tính tích cực, góp phần phát triển Phật giáo Đồng Nai, luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và Hiến chương, các quy định của GHPGVN.

Qua sự việc trên, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã liên lạc và nhắc nhở Thiền viện Phước Sơn cũng như Ban tổ chức rút kinh nghiệm, quản lý tốt các chương trình hoạt động mang tính cộng đồng và sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xác minh làm rõ và có hướng xử lý sớm nhất. Thượng tọa khẳng định vụ việc đánh nhau tại lễ khất thực như trong video clip là do các sư giả trà trộn vào buổi lễ để thọ nhận lợi dưỡng cúng dường của Phật tử dẫn đến sự việc đánh nhau.”

Qua sự việc trên có thể kết luận: Video clip trên là những đối tượng giả danh người tu trà trộn vào buổi lễ để trục lợi và xảy ra đánh nhau. Gây nên sự ngộ nhận của cộng đồng mạng, gây hoang mang cho Tăng Ni, Phật tử cả nước, tạo cơ hội cho các thành phần phá hoại có dịp lợi dụng xuyên tạc hình ảnh tốt đẹp của hàng Tăng bảo, làm cho quần chúng Phật tử hoang mang niềm tin đối với Phật giáo nhằm để thực hiện nhiều ý đồ khác.

Nhân đây chúng tôi cũng kêu gọi Tăng Ni, Phật tử không nên cúng dường cho các đối tượng giả danh này để góp phần ngăn chặn nạn sư giả hiện nay. Sự việc cũng là một bài học kinh nghiệm cho Ban tổ chức trong việc quản lý khi tổ chức các buổi lễ mang tính cộng đồng.

Đạo tràng Tịnh Độ Linh Sơn – Chùa Long Hưng

- Được tài trợ -
Bài trướcHà Tĩnh: Hàng trăm cảnh sát bao vây nhóm người nghi vận chuyển ma túy cố thủ trong xe
Bài tiếp theoNhững thanh niên có hình xăm phản cảm sẽ bị từ chối nhập ngũ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments