Sự thật về việc chống thấm hầm chui cao tốc bằng băng keo!

0
490

Trên tờ “Báo TT” mang danh là uy tín nhất mới có 1 bài viết “Chống thấm hầm chui cao tốc bằng băng keo?”. Nội dung bài viết cho rằng hầm chui cao tốc tốc đoạn qua đường DH 5 thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam được gia cố chống thấm bằng cuộn băng keo 7 nghìn đồng. Sau đó không quên cài cắm thông tin hạng mục hầm chui này thuộc gói thầu A2, do Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng cầu đường Sơn Đông (Trung Quốc) làm nhà thầu thi công.

Ảnh chụp màn hình bài báo

Qua tìm hiểu từ các chuyên gia trong xây dựng cũng như thực tế tại đó cho thấy, khi đi viết bài Nhà báo của báo TT đã đánh tráo khái niệm, không kiểm chứng thông tin một cách khoa học mà chỉ theo kiểu “con cua với con ghẹ là cùng 01 họ”, rồi phỏng vấn mấy người dân đi đường không có kiến thức, chứ không bao giờ hỏi những người có chuyên môn về xây dựng. Từ khi nào mà người dân đi đường lại có kiến thức chuyên môn, khoa học để phản ánh đúng vấn đề hơn các chuyên gia để các Nhà báo tùy tiện phỏng vấn đăng thông tin đánh tráo khái niệm (?)

Bản chất sự việc đơn giản là tại các vị trí khe thi công ở trần hầm bị thấm dột, người ta bơm SIKA để chống thấm, băng keo người ta dán để ngăn không sika chống thấm chảy xuống dưới. Nếu nhìn kỹ thì bên trong cái băng keo trong ảnh mà báo TT đăng vẫn đọng hơi keo chưa kết dính hết.

Loại Keo Sika được dùng trong xây dựng tạo kết dính.

Khi sika khô sẽ bóc băng dính ra. Băng dính sử dụng ở đây cũng là băng dính chuyên dụng, chứ băng dính 7000 thì chỉ cần dán vào bê-tông thì 05 phút sau là bung ngay vì bề mặt không bám dính được.

Loại băng dính được dùng trong hầm chui cao tốc tốc đoạn qua đường DH 5 thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam

Bất kỳ ai làm trong nghề xây dựng nói chung, và xử lý chống thấm nói riêng đều biết đến công nghệ chống thấm sử dụng vật liệu chống thấm. Sika là một trong những thương hiệu phổ biến và sản phẩm được nhiều đơn vị thi công tin dùng.

Chất chống thấm dạng lỏng thường là các loại polymer tổng hợp tồn tại dạng nhũ tương (emulsion) hoặc huyền phù (dispersion) có tác dụng chính là dẻo hóa và tăng bám dính cho thành phần bột chủ yếu là xi măng. Trên thị trường dòng sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất là Sika Latex, Sika Latex TH , Sikaproof Membrane hoặc sản phẩm gốc xi măng 2 thành phần (Dạng lỏng/bột) như: Sikatop seal 107 của công ty Sika.

Công nhân đang pha hỗn hợp keo SIKA để bôi kết dính công trình.

Thực tế ra hầu hết các công trình thi công hầm chui đường cao tốc việc phải bảo dưỡng, bảo hành, xử lý thấm dột là điều gần như bắt buộc phải thực hiện, vì điều kiện, kết cấu nền móng, áp lực của các phương tiện giao thông tạo ra.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao hiện nay các Nhà báo đại đa số lại chỉ nhắm vào những công trình liên quan đến thầu Trung Quốc, trong khi Nhật, Hàn, Mỹ mà làm sai trái gì thì chỉ nói qua loa, có khi chẳng chỉ đích danh mà chỉ nói chung chung là “nhà thầu, nhà đầu tư”. Phải chăng con bài “bài Tàu cực đoan” đang được sử dụng triệt để nhằm thu hút like, view và tiền quảng cáo (?)

-Minh Quân tổng hợp-

Bài trướcY tế Mỹ – mặt trái của giấc mơ Mỹ…
Bài tiếp theoPhụ nữ Nga kiện Vệ binh Quốc gia vì không được tuyển mộ làm lính bắn tỉa
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments