- Được tài trợ -

Nhận được thông tin phản ánh của độc giả từ nội dung clip, vào một buổi chiều giữa tháng 4, chúng tôi đã lặn lội tìm về “tịnh thất Long Quy thuộc địa danh Long Cát, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”. Đi cùng và hướng dẫn chúng tôi là TT.Thích Giác Thông, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phụ trách Hệ phái Khất sĩ tỉnh sở tại.

Hình ảnh một ni cô theo Phật giáo đến với Thiên Chúa giáo tại giáo điểm Tin Mừng.

Tìm cả buổi chiều và hỏi thăm khắp khu vực vẫn không thể tìm ra tịnh thất Long Quy. Cuối cùng, nhờ một người quen tại địa phương, qua liên lạc thăm hỏi nhiều mối quan hệ khác nhau, chúng tôi được biết “ngôi tịnh thất” này thuộc ấp Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành.

Nói là tịnh thất, nhưng thật ra đây chỉ là một căn nhà cấp 4, rộng khoảng 24m2, chia làm hai gian, một gian thờ Phật với cửa chính khóa kín, gian còn lại là nơi sinh hoạt đơn chiếc của một “ni cô” năm nay chừng ngoài 70 tuổi. Khi chúng tôi đến nơi, vị “ni cô” cao niên này tự giới thiệu pháp danh là Thích nữ Hải Liên, đã ân cần tiếp chuyện và cho biết, ngôi tịnh thất có hơn 10 năm, được tự phát xây dựng, chưa gia nhập Giáo hội và cô đã về đây tự tu được hơn 3 năm.

Khi được hỏi về vị “ni cô” có pháp danh Tâm Trí, cô Hải Liên trả lời đó là em gái của mình, thế danh Phan Thu Thủy, hiện 55 tuổi, quê ở Hóc Môn, đã có 2 đời chồng và 2 người con. Theo lời kể thì bà Thu Thủy có xin “xuất gia” được 2 năm tại chùa An Phú, quận Tân Phú (TP.HCM) với Ni sư Thích nữ Tắc Lộc, liền sau đó đến xin tạm trú tại tịnh thất Long Quy. Chỉ ở được hai tháng, bà Thủy bị chính người chị ruột không chấp nhận vì thường vay nợ và có hành vi lừa gạt tiền bạc người khác kèm với việc con trai ở chung bị nghiện ngập.

Chính vì những biểu hiện thiếu chuẩn mực đó, bà Thu Thủy bị cả gia đình gồm một người mẹ già ở Hóc Môn cùng 4 chị em còn lại trong gia đình cự tuyệt, cắt đứt liên lạc. Chúng tôi xin số điện thoại của bà Thủy thì cô Hải Liên không còn lưu, cô phải điện hỏi những thành viên khác trong gia đình và cũng nhận được kết quả tương tự. Trước khi kết thúc câu chuyện, cô Hải Liên nói thêm rằng hiện tại trong gia đình không ai biết nơi cư trú của bà Thu Thủy mà chỉ nghe loáng thoáng là đang ở Củ Chi.

- Được tài trợ -

Để tìm hiểu thêm về câu chuyện xuất gia của bà Thủy, chúng tôi trực tiếp liên lạc với Ni sư Thích nữ Tắc Lộc (chùa An Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM) và được Ni sư khẳng định nhà chùa chưa nhận ai xuất gia có tên là Phan Thu Thủy và đặt pháp danh Tâm Trí. Tuy nhiên, Ni sư Tắc Lộc đã từng tiếp một vị nữ vốn đã trong hình dạng nữ tu khất sĩ đến xin lưu trú tại chùa nhưng sau đó chỉ ở được một hai hôm rồi bỏ đi.

Chúng tôi quay trở lại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và cùng với TT.Thích Giác Thông rà soát kỹ thì được biết, trong danh bộ gồm 3.888 Tăng Ni xuất gia của tỉnh này, không vị nào có thế danh là Phan Thu Thủy, pháp danh Tâm Trí.

Đến đây, dù chưa liên lạc và tìm hiểu trực tiếp với bà Thu Thủy, nhân vật xuất hiện trong clip được ghi hình tại giáo điểm Tin Mừng (Nhà Bè) nhưng với những thông tin được xác thực, bạn đọc cũng có thể hình dung bà Thu Thủy có phải là tu sĩ Phật giáo chính thức và là một sư cô hay không?

Vấn đề đáng nói ở đây, Linh mục Giuse Trần Đình Long tại giáo điểm Tin Mừng, chức sắc của một tôn giáo, đứng giảng cho tín đồ và trực tiếp mời bà Thu Thủy trong trang phục của tôn giáo khác lên lễ đài, khai thác những thông tin theo kiểu một chiều, lẽ ra phải cẩn trọng và cần tìm hiểu chính xác thực hư, tránh việc tạo nên những yếu tố “độc, lạ” như cách mà các công ty giải trí thường làm, theo đó gây nên những hiểu lầm đối với tín đồ các tôn giáo. Thiết nghĩ, đó là nền tảng cơ bản nhằm bắc nhịp cầu cảm thông giữa các tôn giáo một cách chân thành.

– Báo Giác Ngộ-

- Được tài trợ -
Bài trướcNữ sinh người Mỹ gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ IS
Bài tiếp theoNạn đói trầm trọng tại Yemen sau những năm dài nội chiến
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments