Sán lợn từ đâu ra? Clip ghi hình thịt lợn gạo từ đâu ra?

0
397

Trước hết cần nói rõ, việc số thịt gà không đảm bảo chất lượng ở trường mầm non Thanh Khương bị phụ huynh nghi ngờ và yêu cầu Công an lập biên bản xử lý là vấn đề “chất lượng thực phẩm” chứ không phải từ đó rồi kết luận “trong thịt có sán lợn” nhé các bạn! Cơ quan chức năng đã kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm và kể cả số thịt gà đó tại trường mầm non Thanh Khương và kết luận là: “đảm bảo chất lượng” nhé!

Cơ quan chức năng đã kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm và kể cả số thịt gà đó tại trường mầm non Thanh Khương và kết luận là: “đảm bảo chất lượng”!

Về phía Bộ Y tế cũng đã có thông báo “chưa có cơ sở khẳng định nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn”.

Ngoài ra bài này không nhằm phủ nhận “sán lợn” hay những em học sinh bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh nhé. Bài này chỉ muốn làm rõ việc đưa tin của VTV24 trong vụ việc này.

Giờ đi vào chủ đề của tiều đề như sau:

1. Bản tin “Tiêu dùng 24h” của VTV24 phát ngày 5/3 do hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dẫn khi phát đoạn phóng sự có trích clip 57s về thịt lợn gạo, BTV rất đẹp này đã nói nguyên văn như sau: “Ngày 14/2 trong quá trình chế biến thịt lợn cho giáo viên, các CÔ NUÔI phát hiện thịt có nhiều hiện tượng như trong thịt có nổi nhiều hạch nhỏ. Tiếp theo, 20/2, khi chế biến thực phẩm, các CÔ NUÔI quay lại phát hiện thịt nổi hạch…” Lưu ý, phóng sự này do anh Nguyễn Sơn thực hiện.

Hình ảnh chụp màn hình clip ghi hình “hạch trắng” trên thịt lợn trong các phóng sự của Tiêu Dùng 24h và Chuyển động 24h. Clip được lan truyền trên mạng XH và được các BTV VTV24h đưa lên truyền hình, có hình ảnh một chiếc đĩa có thịt nổi hạch trắng trên chiếc bàn màu xanh.

Link video: https://vtv.vn/video/tieu-dung-24h-05-3-2019-354752.htm (Ngay phút thứ 1:00 là đã nói về vấn đề thực phẩm của trường mầm non Thanh Khương)

2. Nhưng cũng tại VTV, chương trình “Chuyển động 24h” do anh Hạnh Phúc dẫn tối ngày 5/3, khi phát phóng sự trích đoạn clip ghi hình miếng thịt lợn gạo thì có nội dung nguyên văn như sau: “Đây là những hình ảnh được GIÁO VIÊN ghi lại tại nhà bếp của trường mầm non thanh khương….” Lưu ý, phóng sự này vẫn của anh Nguyễn Sơn.

Link video: https://vtv.vn/video/chuyen-dong-24h-toi-05-3-2019-354853.htm (Ngay phút thứ 1:10)

3. Trong chương trình “Tiêu điểm Sán lợn đến từ đâu” phát ngày 15/3, anh PV Nguyễn Sơn và anh Việt Hoàng đã ngồi chém với nhau và khẳng định xanh rờn: “Đoạn clip kể trên do các GIÁO VIÊN của trường ghi lại.”

=> Bây giờ, xin hỏi các anh chị VTV và anh Nguyễn Sơn, căn cứ vào đâu để các anh chị trích dẫn một clip trên mạng, đó là đoạn clip chính xác được quay tại trường Mầm non Thanh Khương?

Căn cứ vào đâu các anh chị nói nó được giáo viên hay cô nuôi quay? Nếu tại trường này, thì nó được quay ở khu vực nào, thời điểm nào tại bếp ăn hay bàn ăn của học sinh hay khu vực nào khác? Cái gì thể hiện đó là bếp của trường, cái gì thể hiện cô của trường?

Trong khi đó tại clip 3p của anh Hạnh Phúc (Chuyển động 24h tối ngày 5/3) ở đoạn 3p06s có quay cảnh bếp ăn của mầm non Thanh Khương trong đó tôi chỉ thấy “bàn inox trắng, tường gạch trắng… nói chung không phải là màu xanh trong clip thịt sán lợn của VTV24 do anh Nguyễn Sơn làm phóng sự đưa lên truyền hình!

Trong khi đó tại clip 3p của anh Hạnh Phúc ở đoạn 3p06s có quay cảnh bếp ăn của mầm non Thanh Khương trong đó tôi chỉ thấy “bàn inox trắng, tường gạch trắng… nói chung không phải là màu xanh trong clip thịt sán lợn của VTV24 do anh Nguyễn Sơn làm phóng sự đưa lên truyền hình!

Và, chỉ với 02 bản tin, nhưng phóng sự thì cùng 1 người thực hiện, các anh chị đã nêu hai đối tượng quay clip khác nhau: bên trên thì nói là các cô nuôi, bên dưới là giáo viên. Vậy tóm lại là cô nuôi hay cô giáo? cái chỗ quay clip đó là ở đâu?

Theo dư luận và 01 số báo khác đưa tin thì ngày 22/2/2019, trường mầm non này phát hiện thịt lợn do Công ty NHH Tài chính Hương Thành cung cấp “NỔI HẠCH” (là nổi hạch chứ không phải khẳng định đây là sán lớn nhé). Bản thân ông Đoàn Duy Phương là giám đốc công ty TNHH Hương Thành cũng trả lời PV là không có dấu hiệu thịt bị nhiễm sán lợn mà đưa và làm thực phẩm cho các cháu.

Đến ngày 5/3 thì xuất hiện đoạn clip ghi cảnh thịt lợn gạo kia, hoàn toàn là cảnh quay rất cận hình, rất khéo, không rõ mặt người, chỉ có đôi tay đang cầm miếng thịt, có tiếng hiện trường nhưng hoàn toàn không rõ tiếng ai… Cũng không đưa ra thông tin thời điểm, vị trí ở đâu, miếng thịt đó được lấy từ đâu và nhìn qua thì cảnh trong clip không có gì liên hệ với bếp ăn của nhà trường. Nó được ai đưa lên mạng xã hội vẫn là bí ẩn. Mà bí ẩn này thì nhờ mấy anh An ninh mạng giúp điều tra giùm! Mà có khi bên VTV24 biết đó, Nguyễn Sơn làm phóng sự chắc phải tìm hiểu chủ clip là ai rồi mới sáng bảo “cô nuôi”, chiều bảo “giáo viên”!

Ở đây có 1 giả thiết, VTV bảo vệ nhân chứng đã dũng cảm quay clip và up lên mạng xã hội.

Nhưng tôi đã kiểm tra toàn tất cả các đầu báo đưa tin về vụ việc này, không có báo nào nói đây là clip được cô giáo/cô nuôi trường Thanh Khương quay cả. Họ chỉ đưa tin, clip được lan truyền trên mạng xã hội hoặc không thì chỉ ghi clip nghi hình “hạch trắng” trên thịt lợn.

Tôi đang chờ đợi Công an xác minh người quay clip và tung lên mạng xã hội. Hy vọng họ làm được điều này. Hoặc nếu Công an không tìm ra, thì họ nên nhờ VTV24 cung cấp danh tính cô giáo/cô nuôi đã quay clip và up lên mạng xã hội là có ngay. (các anh chị VTV đã khẳng định mà).

Nếu VTV24 không cung cấp được danh tính người quay clip cho cơ quan chức năng (để bảo vệ nguồn tin) thì các anh chị phải chứng minh cho khán giả thấy được, clip này chính xác được quay từ trường mầm non Thanh Khương. Ví dụ cảnh quay nhấc miếng thịt từ cái nồi lên rồi bảo, đây nài, ở bếp ăn của trường nhá, tôi quay ra xung quanh cho mà xem…

Ở đâu có chuyện quay 1 miếng thịt, một bàn tay rồi đổ cho nó ở bếp ăn của trường. Thế nhỡ người ta bảo ở bếp ăn của VTV24 và thịt đó để nấu cho phóng viên ăn thì các anh chị cãi làm sao?

Nếu không chứng minh được clip quay tại trường, các anh các chị cần công chính lên tiếng xin lỗi quốc dân đồng bào Bắc Ninh vì đã trực tiếp đẩy họ vào cơn khủng hoảng rất lớn kéo dài trong nhiều ngày. Hơn nữa, các anh chị phải chịu trách nhiệm bồi thường xứng đáng cho cô Hiệu trưởng vì những gì các anh chị đã gây ra (cô đã phải từ chức và nhốt mình trong nhà). Sự khủng hoảng về tinh thần những ngày qua là rất ghê gớm.

Quả thực có cả làng báo lao vào vụ này nhưng VTV là Đài quốc gia, lẽ ra các a chị phải đóng vai trò định hướng quan trọng nhất chứ không phải tát nước theo mưa khiến thiên hạ tin sái cổ. Cái chương trình tiêu điểm: “Sán lợn đến từ đâu” của VTV24 cực kỳ non kém về nghiệp vụ và mang nặng tính quy chụp khi trong tay các anh chị không có gì ngoài cái clip mờ ám kể trên cộng với vài tấm ảnh không rõ nguồn gốc, còn lại chả có cuộc phỏng vấn nào đối với các “cô nuôi” những người vốn trực tiếp nấu ăn, phát hiện và báo lên BGH nhà trường.

Kết lại tôi muốn dành cho các anh chị VTV24 câu hỏi: Clip ghi hình thịt lợn gạo từ đâu ra? Các anh chị vui lòng trả lời cho đồng bào Quốc Dân biết!!!

P/s : Về việc học sinh được xét nghiệm dương tính nhiễm sán lợn, các anh các chị nên đọc thêm thông tin tư vấn từ các bác sĩ đầu ngành. Họ nói, tỷ lệ này không bất thường, không nguy hiểm mà các anh chị cứ muốn phải bị bệnh, phải sắp chết thì tôi cũng xin khấu đầu lạy các anh chị! Nhìn những người dân Bắc Ninh đổ xô về Hà Nội chen chúc nhau vào các bệnh viện xét nghiệm sán lợn, các anh chị thấy tác hại của truyền thông tuyên truyền cảnh báo một cách thái quá không cần thiết chưa. Có thật sự đó là sán lợn hay chỉ là những cục u hạch khi lợn bị tiêm lên các khớp bả vai mà người nuôi lợn họ quá rõ. Các anh chị đã làm ảnh hưởng đến đời sống của bao nhiêu người, của những người chăn nuôi.

FB: Việt Hoàng – Bão Lửa – BBT Báo Tinh Hoa

Bài trướcBị phạt 2 năm tù vì livestream chống phá Đảng, Nhà nước trên Facebook
Bài tiếp theoViệt Nam đứng thứ 32 trong danh sách các quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2019
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments