Ô-tô Vinfast, giấc mơ ô-tô thương hiệu Việt

0
368

Có người bảo chiếc ô-tô này sản xuất theo mẫu copy từ series của BMW… lại có người bảo ô-tô này giống chiếc ô-tô của Trung Quốc… và cũng có người nói, chiếc ô-tô này ngoài chữ “V” ra chả có tí gì là của Việt Nam!

Trước cửa Trung tâm triển lãm ô-tô Paris, Pháp 2018
Hình ảnh David Beckham quảng cáo cho xe Vinfast
Cặp xe của Vinfast ra mắt tại sự kiện.

Ok, tôi đã đọc và đã xem về chiếc ô-tô này. Những nhận xét trên không sai, có điều cũng chả đúng! Nó chỉ đúng với chính những người đưa ra nhận xét, và không đúng với những người khác. Tại sao ?

Tôi từng nghe câu nói thế này: “Người Nga, người Đức luôn chứng minh cho Thế giới thấy chỉ họ mới biết cách làm ra 01 chiếc xe”.

Người Nhật, Hàn họ sản xuất ra những chiếc xe bán chạy nhất ở Việt Nam, nhưng xe của họ ở Việt Nam thì giá lại đắt nhất thế giới có điều chất lượng thì tệ nhất thế giới.

Vậy nên, câu chuyện “biết làm ra” và “sản xuất ra” là 02 vấn đề khác nhau nhé.

Mr.Vượng và Vin, là doanh nhân và Tập đoàn, cả 02 đều hướng tới việc “Kiếm Tiền”, tất nhiên không kiếm được tiền thì phá sản Tập đoàn lúc đó thì mơ mộng gì nữa. Nhưng đừng quên 01 điều, Mr. Vượng là con người Việt, ông ấy hiểu về những nổi khát khao của người Việt, cũng như hiểu cái tính “sính ngoại” của người Việt và càng hiểu sự “bốc đồng” của người Việt.

Nếu Mr. Vượng hét lên: “Chiếc xe này làm bằng công nghệ và do chính người Việt tự làm từ A – Z”. Điều gì sẽ xảy ra ? Cứ nhìn hàng tá sản phẩm “Made in Vietnam” đã sập tiệm bởi những cái tính trên của người Việt. Vậy nên, nếu muốn từ từ được sự chấp thuận của người Việt, trước tiên Mr.Vượng phải làm như cách ông ấy đang làm…

Đó là, cho người Việt 01 sự tự hào về chiếc ô-tô sản xuất tại Việt Nam, do Công ty 100% vốn Việt Nam, mang nhãn hiệu Việt Nam… nhưng phải có liên quan đến “nước ngoài”. Và tất nhiên, đối với người Việt sành xe thì xe của Đức luôn được đánh giá cao về mọi mặt, cho nên liên quan tới Đức thì sẽ được chấp nhận thôi.

Dần dần về sau, như cách mà Mr.Vượng đã xây dựng nên Vinpearl, Vinhomes hay các loại Vin thì “yếu tố nước ngoài” sẽ dần dần bị “nội địa hóa”. Nếu ai từng coi cuộc nói chuyện giữa Vin và Viettel thì sẽ biết Mr.Vượng đã áp dụng chiến thuật như thế rất nhiều lần rồi. Tôi cũng nói rõ rằng lần này “bài toán kinh tế” của Mr.Vượng hay Vin đều sẽ dính chặt đến Chính quyền ta, cho nên Chính quyền ta cần làm mạnh và làm chặt các vấn đề cốt yếu của nền Công nghiệp nặng, chứ không thì Mr.Vượng có giỏi cỡ nào, Vin có giàu cỡ nào cũng không thể chạy theo mãi được đâu!

Ok… Con xe này có thể bây giờ 45% hay 99% nó được sao từ nước ngoài đi! Nhưng nó là niềm tự hào của Việt Nam, người Việt Nam, đừng hòng tước bỏ được điều đó. Nhưng riêng tôi, tôi không phải tự hào vì những điều mà nhiều người đang vui mừng trên mạng, cái tôi tự hào ở đây là “Vin-Vượng đã không quên đi giấc mơ Việt”, cho dù đó là vì họ kiếm tiền nhưng với tôi nó cho tôi thấy “chúng ta luôn phải biết mơ ước” và phải “phấn đấu làm giàu để thực hiện ước mơ”.

Còn dần dà với chiến lược của Vượng và sự hẫu thuận của Đảng, Nhà nước thì Vinfast chắc chắn sẽ nội địa hóa dần dần từ “con người, mẫu mã cho đến từng li từng tí bên trong…”, đó là vấn đề của thời gian dài và lâu nữa.

Nhưng lại là 01 cuộc chiến căng thẳng khi mà nói thật “có những thế lực bên ngoài đất nước này đang cố gắng thao túng mọi thứ để Việt Nam không thể đạt được”. Không chỉ riêng bất kỳ quốc gia nào đang đầu tư về các mặt hàng công nghiệp nặng ở Việt Nam đâu nhé, bất kỳ thằng nào có thị phần ngon ăn ở Việt Nam đều sẽ cố tìm cách phá hoại, bởi không có thằng tư bản nào chịu nhả miếng thịt đang ăn ngon ra cả. Hãy nhớ Nhật Bản từng hứa cách đây rất lâu rằng “Sau 20 năm, chúng tôi sẽ cho các bạn (Việt Nam) một nền công nghiệp ô-tô hàng đầu”, và giờ cái lời hứa ấy cũng chìm theo những cái “cúi đầu” xin lỗi rồi.

Còn về 02 chiếc ô-tô vừa ra mắt tại Paris, xin thứ lỗi với những ai chê chứ tôi rất là ưng mẫu mã của nó từ trong ra ngoài, có điều tôi hơi khó tính về phần động cơ và tay cầm, cho nên mong là chiếc SUV chinh phục được tôi.

FB Bão Lửa

Bài trướcĐã đến lúc thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Bài tiếp theoMất 1,3 tỉ sau một cuộc điện thoại lạ tại TP HCM?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments