- Được tài trợ -

Trong 02 ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao về vụ việc 04 đối tượng Trung Quốc cầm đầu đường dây sản xuất ma túy cực lớn ở tỉnh Bình Định. Trong đó rất nhiều “điều tra online, thám thử online, báo chí mạng… và Cộng đồng mạng” hiểu sai về vấn đề “xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng” dẫn đến bị dắt mũi bởi thông tin rằng. Qua đó mới thấy rõ rằng việc “học Luật trên mạng” có hậu quả nghiêm trọng như nào. Thực tế vấn đề như sau:

1. Việc xử phạt hành chính ở đây là Xử Phạt về hành vi cư trú bất hợp pháp chứ pháp luật không hề có quy định về “xử phạt hành chính về sản xuất ma túy”. Phạt hành chính là bước đầu tiên, không phải vì đối tượng phạm tội “sản xuất ma túy” mà lại bỏ qua hành vi vi phạm cư trú bất hợp pháp. Cần hiểu rõ mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử lý, bất kể là Hành Chính hay Hình Sự.

Trong quá trình xử lý thì cái nào đủ căn cứ trước sẽ xử lý cái đó trước. Ở đây về mặt quản lý hành chính của địa phương thì UBND tỉnh Bình Định ra quyết định phạt hành chính lỗi “CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP” đối với những người này là hoàn toàn đúng, điều này cũng là sự nhắc nhở cho bất kỳ người nào trong và ngoài nước biết rõ rằng việc cư trú ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam đều phải chấp hành việc “đăng ký, thông báo cư trú”.

Ngoài ra, ngay trên các tờ báo cũng ghi rất rõ UBND phạt về hành vi “CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP” chứ không phải phạt về hành vi “sản xuất ma túy”. Bởi đơn giản xử lý hành vi hình sự liên quan đến ma túy thì UBND không có thẩm quyền, cái này thuộc về Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… và rõ ràng 3 cơ quan này đến nay vẫn chưa có thông báo là “vụ án đã kết thúc”!

Nhắc lại là không có chuyện hay quy định nào “phạt hành chính hành vi sản xuất ma túy” nhé!

- Được tài trợ -

2. Bộ Công an hiện vẫn đang tạm giam, tạm giữ 10 người, trong đó có 8 người mang quốc tịch Trung Quốc liên quan đường dây sản xuất ma túy quy mô lớn này. Chứ không hề có chuyện Bộ Công an đã kết thúc vụ án hay thả người… Theo thông tin nhận được thì Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã di lý 6 đối tượng là người Trung Quốc từ tỉnh Bình Định ra TP Hà Nội để điều tra tiếp.

Nói thêm thì, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng phối hợp với Công an các địa phương đồng loạt ra quân phá vụ án sản xuất trái phép chất ma túy do nhóm người Trung Quốc thực hiện tại TP HCM, Bình Dương, Đắk Lắk và Kon Tum. Qua đó, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục ký ma túy do nhóm người Trung Quốc sản xuất, tất cả các đối tượng đều đang bị điều tra xử lý theo Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Vụ án này không chỉ là điều tra về hành vi “sản xuất ma túy” của các đối tượng Trung Quốc ở Việt Nam mà còn phải làm rõ việc Chủ DN là người Việt Nam có liên quan như thế nào. Đường dây này đã sản xuất, vận chuyển ma túy đi đâu, số lượng bao nhiêu.

Vụ án này còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ, trong đó vấn đề quan trọng nhất là từ đường dây này sẽ bóc gỡ được bao nhiêu “đường dây nhánh”.

3. Về vấn đề “dẫn độ” thì đến nay giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có bất kỳ văn bản nào được ký kết. Cho nên về thực tế Việt Nam không phải thực hiện dẫn độ nếu Trung Quốc có yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam đồng ý cho Trung Quốc dẫn độ 08 đối tượng “sản xuất ma túy” về Trung Quốc thì Pháp luật Trung Quốc cũng phải có tội danh tương tự về hành vi phạm tội này căn cứ theo Điều 33 của Luật Tương trợ tư pháp (Việt Nam, ban hành năm 2007). Cụ thể:

“Người có thể bị dẫn độ theo quy định của Luật này là người có hành vi phạm tội mà Bộ luật hình sự Việt Nam và pháp luật hình sự của nước yêu cầu quy định hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình hoặc đã bị Tòa án của nước yêu cầu xử phạt tù mà thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại ít nhất sáu tháng”

Như vậy, 08 người Trung Quốc kia chỉ có thể bị “dẫn độ” về Trung Quốc khi mà phía Trung Quốc trong pháp luật cũng có tội danh tương tự và thời hạn phạt tù phải từ 01 năm trở lên, cũng như phải có văn bản đề nghị với Chính quyền Việt Nam, tất nhiên là còn phải sau khi phía Việt Nam kết thúc điều tra, kết luận tội danh. Chứ không hề có chuyện 08 đối tượng Trung Quốc này sẽ được dẫn độ về Trung Quốc rồi “trả tự do hay không bị xử lý hành vi phạm tội”.

4. Như vụ án “nữ sinh giao gà Điện Biên” và vụ án “bé gái 6 tuổi ở Nghệ An” vừa qua có lẽ các “tổ điều tra-thám tử-bán hàng online, nhà báo mạng, Kinh Dịch Online và Cộng Đồng Mạng” vẫn chưa học được bài gì thì phải khi tán phát các thông tin sai lệch, tạo điều kiện cho bọn phản động kích động gây mâu thuẫn dư luận xã hội… gây rối loạn việc điều tra của Cơ quan Công an, thậm chí khiến người khác hiểu sai về chức năng, công việc của các cấp chính quyền.

Rõ ràng, Luật An ninh mạng cần phải được áp dụng mạnh tay, không chỉ đối với những kẻ tung tin sai sự thật mà còn phải với những người chia sẻ, bình luận tích cực “thêm mắm thêm muối”.

Vài tuần nữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công bố kết luận vụ án “sản xuất ma túy” này thì các “cao thủ điều tra online và hội bán hàng online” lại thi nhau xóa bài… cơ mà đoán chắc là giờ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cũng đã sao lưu hết dữ liệu và lập vi bằng các bài viết vi phạm có nội dung đăng tải thông tin sai, xuyên tạc rồi!

- Được tài trợ -
Bài trướcViệt Nam là một ngôi sao đang nổi
Bài tiếp theoObyekt 279 – Siêu tăng chống chọi với vũ khí hạt nhân
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments