- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Khoảng 02 năm trước, trên mạng bọn ngáo dân chủ và 3 que truyền nhau bức ảnh ghi “02 câu đối” với hình ảnh cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm và nói rằng đây là “sấm” của cụ.

Bẵng đi 02 năm, giờ nhân lúc cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua đời, bọn phản loạn này lại tung hình ảnh 02 câu đối này lên để làm rối loạn thông tin, gây dư luận xấu.

Để phòng ngừa việc tin tức đã lâu nay khó tìm kiếm lại và cũng để các bạn có thông tin phản biện, mình xin post lại bài của 02 năm trước. Như sau:

Mới đây, tôi đọc thấy câu này trên mạng lan truyền, được cho là câu đối của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm:

“Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt,
Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”

- Được tài trợ -
Hình ảnh xuyên tạc về “Sấm Trạng Trình”

Tôi đã cố tìm hiểu xem trong bao nhiêu lời sấm ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có câu đối đó hay không? Tuy nhiên tôi không (hoặc chưa) thể tìm thấy.

Rất tình cờ, tối nay 27/7/2016, tôi đọc được trên một trang fber có nói về 1 blog khá nổi tiếng bài viết của một vị giáo sư (phần dưới sẽ nói là ai) nên tôi đã tìm đọc và thấy có đoạn như thế này:

“Gần đây, cùng với một số nhà nghiên cứu tâm linh đi chiêm bái ở mấy ngôi đền vùng Hải Đông, khi đi qua đền cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm thì trời mưa tầm tả, chúng tôi phải tấp vào một quán ven đường để trú. Ngồi chờ mưa tạnh, nhâm nhi chén trà nóng, tham gia trò chuyện cùng mấy người dân địa phương, tôi nghe họ nói và kể cho nhau nghe nghĩa một đôi câu đối có vẻ như là sấm truyền. Đôi câu đối nói về một triết lý sống ở đời:

Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt,
Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”.

Như vậy, có thể nói, câu “Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt/ Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong” là do tác giả của đoạn văn nói trên nghe một số người dân “nói và kể cho nhau nghe nghĩa một đôi câu đối có vẻ như là sấm truyền”.

Nên có thể suy ra là chưa có cơ sở nào khẳng định đó là lời sấm ký của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cả!

Sau đó tìm hiểu 1 số sự kiện trong mấy tháng gần đây tôi phát hiện câu đối này được trích ra và lan truyền trên mạng là được viết trong một bài viết của ông Nguyễn Khắc Mai gửi Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, ông ta cho rằng Chủ tịch Ngân nên xin lỗi “Xã hội Dân sự” (cái đám phản loạn đang vin vào cái này để ăn tiền NGOs và ra sức chống phá).

Trong bức thư gửi Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thì ông Nguyễn Khắc Mai đã viết và dịch nghĩa 2 câu:

“Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt,
Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”

Nghĩa là:

Ngọn đuốc (bỉnh chúc) mà không có nguồn sáng (vô minh), thì ánh sáng tự mất (quang tự diệt).

Ham hố tiền bạc (trọng ngân) nhưng không chịu tu nhân tích đức, khiến cho phúc mỏng (bạc phúc) thì của nả, tài sản chắc cũng mất.

-hết trích-

*chữ “sản” ở đây là Tài Sản!

Như vậy, ý nghĩa của 2 câu này nhằm ám chỉ Chủ tịch QH là ngọn đuốc đứng đầu hệ thống chính quyền Việt Nam thì phải là Ngọn đuốc tự phát sáng chứ đừng vì ham hố bạc vàng mà không tu nhân làm người, thì phúc mỏng tài sản cũng tiêu biến!

Tuy nhiên, chưa biết ông Nguyễn Khắc Mai muốn nhắc nhở hay có ý đồ gì khác. Có điều Chủ tịch QH là con người thế nào nhân dân rõ cả nên đừng chơi kiểu “câu chữ” này để gây loạn An ninh Quốc gia!

Theo đó, từ 02 năm trước (tức năm 2016) sau khi bức thư của ông Nguyễn Khắc Mai được tung lên mạng thì mới xuất hiện hình ảnh (dưới) kèm theo 02 câu đối kia và được gán là của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong khi các đời Vua chúa của Triều đại phong kiến trước luôn ra sức thu nạp, bổ sung các “sấm Trạng Trình” để tìm hiểu thì lại không hề có “02 câu” này.

Từ đó suy ra, ông Nguyễn Khắc Mai chính là chủ nhân của “02 câu đối” trên, vốn dĩ ông ấy muốn thể hiện trình độ “chơi chữ” với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhưng lại có kẻ ăn cắp thơ văn của ông Nguyễn Khắc Mai gán vào cho cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Kết lại, Không có cái gọi là “sấm Trạng Trình” như trong ảnh!

Báo Tinh Hoa

- Được tài trợ -
Bài trướcLào công bố Quốc tang tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai ngày 26-27/9
Bài tiếp theoBộ Văn hóa đề nghị đoàn viếng Chủ tịch nước không mang vòng hoa
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments