Nói về nước Nga, nói về Việt Nam

0
412

“Đôi khi chúng ta hình dung về người khác không như bản chất của họ mà là hình ảnh mong muốn của chúng ta…”

Nước Nga có phải Liên xô không? Nước Nga không phải là Liên xô, nhà nước công nông thành trì của lý tưởng giải phóng giai cấp lao động… Nước Nga kế thừa địa vị của Lô xiên nhưng đã nhỡ nhàng trong việc tự chà đạp và tôn vinh hình ảnh quá khứ của nó. Việc sụp đổ đầy bi kịch của Lô xiên đã kéo theo chia rẽ, không chỉ giữa các nước cộng hòa với nhau mà còn là những sắc tộc với người Nga, giữa người Nga với nhau, ý thức hệ Cộng sản, ngôi nhà chung xô viết nơi mọi người cùng hưởng hòa bình và vị thế anh cả đỏ giờ không thể là điểm chung gắn kết họ nữa.

Tức là hình ảnh một quốc gia Cộng sản thì không còn phù hợp với người Nga nữa. Nhưng một quốc gia mạnh mẽ thì có. Đó là lý do mà nước Nga đang có sự trở lại của trào lưu tìm kiếm các giá trị truyền thống, bao gồm cả các giá trị từ thời Đế quốc Nga mà Liên Xô không cho phép ca ngợi. Tổng thống Putin và đội ngũ của ông ấy là một lớp người lão luyện, ông ta biết xoa dịu những người vẫn còn lưu luyến với Liên xô, làm hài lòng những người dân tộc chủ nghĩa trẻ tuổi, quan trọng là ông ta dựa vào Đảng nước Nga thống nhất, thực ra nó không phải Đảng cộng sản mà là Đảng phục vụ cho tầng lớp tư sản dân tộc Nga- những người sinh ra thời Liên xô hùng mạnh và trở nên giàu có ít hay nhiều nhờ Soyuz bị xẻ thịt. Nếu để 1 trong 2 hoặc cả 2 lớp người này cùng chống lại mình, chắc chắn nước Nga lại tan nát thôi.

Với tình hình hiện tại, điều đó cũng có nghĩa rằng, đừng hy vọng gì ở việc Nga theo đuổi lý tưởng nào đó như xa xưa. Cái gì không phù hợp sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên bổ sung rằng, ít nhất Nga có nhu cầu thách thức sự bá quyền Mỹ vì sự tồn vong của chính họ. Nên dù sao cách lựa chọn lợi ích của Nga vẫn còn lành mạnh hơn lối áp bức bá quyền của Mỹ, nhất là với các nhà nước còn quyền độc lập khác, Nga sẽ ủng hộ họ dù ít hay nhiều.

Chuyện nước Nga bị phòng không Syria bắn rơi là một chuyện thú vị. Israel lợi dụng máy bay Nga để lẩn trốn và Syria bắn một phát rụng lập tức bằng cái tên lửa “cổ lỗ sỹ” S200. Một phát bắn nhầm. Nhưng Israel không thể bò sang đánh đấm khắp nơi nếu Nga không cho phép. Nga có các Radar có thể theo dõi vụ phóng đạn đạo hoặc máy bay khắp Trung Đông. Thủ tướng Do Thái vẫn sang dự bước sánh vai với Putin trong ngày chiến thắng. Hay đơn giản là Syria mua S300 từ lâu lắm mà Nga không chịu chuyển giao vì ngại Israel. Họ cố gắng sắp đặt các bên sao cho họ ít thiệt hại mà lợi ích phải cao nhất.

Chuyện toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Syria hãy để đó. Còn lâu mới giải quyết được, chứng nào họ không được hay không đủ sức làm “kép chính”. Và các lực lượng với quyền mặc cả gần như tương đương nhau có mặt trên quốc gia của họ. Mỗi bên lại theo đuổi lợi ích riêng, không ai quan tâm tới đường biên giới hay chủ quyền của Syria.

Mấy ngày gần đây, qua việc Syria không thể quyết định được vận mệnh của mình & chuyện Nam Bắc Triều Tiên đang cố gắng xích lại gần nhau, mới thấy rằng ngày xưa Bác Hồ, bác Duẩn quyết không cho quân Trung Quốc vào giúp sức là quyết sách vĩ đại, chuẩn xác đến thế nào. Nợ tiền, nợ vũ khí thì có thể trả trong tương lai, nhưng nợ máu, nợ ân nghĩa thì không bao giờ trả hết…

Tiêu ngữ của nước ta rõ ràng là thể hiện những bước đi vô cùng ổn định: Độc lập -> Tự do -> Hạnh phúc. Nhưng với tinh thần ăn xổi ở thì, nhiều bạn trẻ lại muốn kêu gọi tự do, nhân quyền bằng sức mạnh của Hoa Kỳ và phương Tây, khôn thế bao giờ mới nước Nhà mới phát triển được.

Tất cả cũng chứng minh rằng, thế kỷ trước, người Việt Nam thực sự là một người khổng lồ.

Nguyễn Hưng.

Bài trướcNữ Bộ trưởng New Zealand bị sa thải vì ẩu đả với nhân viên
Bài tiếp theoThông tin vụ sinh viên trường Cao đẳng Cảnh sát đánh hội đồng người đi đường đến chết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments