Nói về khởi nguồn của Mùa xuân Ả-rập

1
595

Mùa xuân Ả rập là “Các cuộc biểu tình ôn hòa” phản đối có chung một cách sử dụng rộng rãi kỹ thuật “chống đối dân sự” trong các chiến dịch bao gồm đình công, biểu tình và các cách thức khác nhằm thay đổi chế độ hiện tại sang thể chế dân chủ kiểu phương Tây tại các quốc gia ở thế giới Ả Rập: Tunisia, Algérie, Ai Cập, Yemen và Jordan, Mauritanie, Ả Rập Xê Út, Oman, Sudan, Syria, Iraq, Libya và Maroc.

Phong trào Mùa Xuân Ả-Rập tại Yemen

Tuy nhiên, trên thực tế các cuộc biểu tình này đều được diễn ra dưới hình thức “BẠO ĐỘNG, BẠO LOẠN, TỰ THIÊU”, tổng số đã có khoảng 500.000 người tử vong (bao gồm dân thường và các nhân viên chính phủ).

Cuộc “cách mạng” Mùa xuân Ả-rập được KÍCH HOẠT từ việc Mohamed Bouazizi, người Tunisia “tự châm lửa” tự thiêu để phản đối việc Cảnh sát nhiều lần triệu tập và phạt anh ta buôn bán không giấy tờ. Mohamed Bouazizi cho rằng việc làm của Cảnh sát là bất công và bóp chết con đường sống của anh ta cũng như gia đình anh ta (Mahamed gần như là trụ cột duy nhất về lao động). Kết quả, cái chết của Mohamed Bouazizi đã châm ngòi cho các vụ biểu tình, bạo loạn trên khắp vùng đất Ả rập.

Nhưng…

1. Mohamed Bouazizi tự thiêu ngày 17/12/2010 đến ngày ngày 4/01/2011, Mohamed được thông báo là đã đã chết trong bệnh viện với bỏng cấp độ 3. Người nhà đã nhận xác anh ta và đưa về chôn cất

Hình ảnh Mohamed Bouazizi tự thiêu.

Đến tận ngày nay, không một thông báo kết quả giám định ADN nào về xác chết cháy kia là Mohamed Bouazizi được công bố, dù rằng trong các báo cáo của Bệnh viện và giấy chứng tử, kể cả ngôi mộ và Gia đình Mohamed đều xác nhận đó là Mohamed Bouazizi.

2. Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được video hay bất kỳ đoạn clip cắt (ngắn) nào quay cảnh Mohamed Bouazizi đang bị chết trong đám cháy.

Trên mạng chỉ có những hình ảnh về 01 người đang quằn quại trong đám lửa cháy bao lấy thân thể anh ta. Nhưng, việc này đối với các nhà làm phim trên thế giới thì là chuyện rất dễ, các Cascadeur chuyên đóng thế những cảnh bị đốt cháy đều có thể đóng những cảnh này trong tầm 10-15s mà không bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe.

3. Tuy rằng, không tìm thấy Video nào ghi lại hình ảnh Mohamed Bouazizi đang bị thiêu cháy nhưng lại có thể tìm được rất nhiều hình ảnh chụp cảnh tự thiêu ở nhiều góc độ khác nhau, các cảnh rất sắc nét, rõ màu và thậm chí là hình ảnh tự thiêu này được lan truyền rất nhanh trên mạng (nhất là mạng xã hội facebook).

Vào ngày 5/4/2011 con số người dùng Facebook tại các quốc gia Ả Rập đã vượt qua số 27,7 triệu người.

4. Trên thực tế, Mohamed Bouazizi luôn có ước ao gia nhập Quân đội Tunisia, có điều thật lạ, ngay trước vài hôm khi anh ta tự thiêu thì Quân đội Tunisia đã gửi giấy kêu anh ta tham gia vào Quân đội và được biên chết ở 01 đơn vị khá gần nhà nhưng anh ta lại từ chối thẳng thừng.

(Chị gái của Mohamed là Salem đã thông tin với 01 tờ báo Anh năm 2014 như vậy, link: https://www.alaraby.co.uk/english/features/2014/12/17/family-remember-struggle-of-mohamed-bouazizi )

Đối với 01 người buôn bán khó khăn, trước giờ mơ ước được tham gia quân đội lại tự nhiên từ chối lời mời sau nhiều lần nộp đơn, hẳn là phải có thứ gì đó tác động rất mạnh mẽ !

Ảnh Mohamed nằm trong bệnh viện được điều trị! Không thể nhìn thấy mặt mũi. Nhưng có vẻ phòng điều trị nhìn ngon hơn ở Việt Nam đấy!

5. Theo các báo cáo do các cơ quan điều tra đặc biệt của LHQ và Hoa Kỳ thì: “Mohamed lấy xăng từ trạm gần nhất. Rồi anh ta đi trước tòa nhà đô thị, đổ xăng lên người anh ta và đốt cháy nó.”… quái lạ thật, Mohamed lấy xăng rồi tự thiêu chết thì ai biết ai ta lấy xăng ở đâu ? không lẽ anh ta thông báo lại cho gia đình hay ai biết mình sẽ lấy xăng ở đâu rồi đi tự thiêu à ? Trong khi việc tự thiêu theo các báo cáo và trên báo mạng nói thì nó chỉ xuất hiện sau khi Cảnh sát phạt anh ta hành vi buôn bán không giấy phép chứ Mohamed không hề có ý định đó từ trước!

6. Sau khi Mohamed Bouazizi thì cũng rất lạ là gia đình anh ta đã chuyển đến 01 căn hộ khác sinh sống, mẹ anh ta từ năm 2013 đã đến Canada để chữa bệnh… và hiện giờ bà ấy với những người thân còn lại trong gia đình vẫn đang ở Canada theo diện thăm thân điều trị dài hạn lâu dài!

Xem ra Mohamed Bouazizi chết mà gia đình này không những không gặp thêm nhiều khó khăn mà còn được qua Canada nữa.

7. Ít ai biết rằng Mohamed Bouazizi tên thật là Tareq Bouazizi, cái tên Mohamed chỉ được dùng trong gia đình và chưa bao giờ xuất hiện trong bất cứ Giấy triệu tập hay án phạt hành chính nào của Cảnh sát Tunisia. Ngay cả trên bia mộ của Tareq cũng ghi là Mohamed Bouazizi chứ không phải là tên thật của anh ta ! Thật là lạ lùng.

8. Ngoài ra, gia đình của Mohamed Bouazizi bao gồm Mẹ, Cha dượng, Anh trai, chị gái và các em đều được Chính quyền Tunisia xếp vào thành phần nguy hiểm do gia đình này đã nhiều lần tham gia vào các cuộc biểu tình, các phong trào chống chính phủ và 01 số trong này đã từng đi tù khi bị Cảnh sát bắt… đặc biệt gia đình Mohamed Bouazizi rất thân với người họ hàng là Ali Bouazizi, thuộc “Đảng Dân chủ tiến bộ thế tục”, phe đối lập chống lại Chính quyền Tổng thống Tunisia lúc bấy giờ. (nghe quen không ?)

Ngay khi những hình ảnh tự thiêu được tung lên mạng thì Salah (dượng của Mohamed) đã gọi điện cho Ali và yêu cầu anh ta mở mạng, điện thoại để xem. (https://www.aljazeera.com/news/2015/12/mohamed-bouazizi-arab-spring-worth-dying-151228093743375.html)

Thật quái lạ… cứ cho là không biết người tự thiêu là ai nhưng tại sao không ai khác làm việc cùng Ali (như nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, vợ) gọi điện bảo Ali lên mạng xem mà lại chính là Salah, người dượng của Mohamed ?

Ngay sau đó Ali đã đến nơi xảy ra vụ việc và đưa Mohamed vào Bệnh viện…. (thật là quái lạ ?).

9. Mohamed Bouazizi chọn đúng ngày tự thiêu là thời điểm Thủ tướng Ali Larayedh tham dự bỏ phiếu tín nhiệm từ Quốc hội lập hiến quốc gia đối với Chính phủ Hồi giáo của ông. Việc bỏ phiếu tín này nếu thông qua sẽ quốc gia Tunisia có được Chính phủ mới với hệ thống chính trị đảm bảo kết thúc những căng thẳng trong nội bộ đảng Ennahda và nhiều người Tunisia hy vọng điều này sẽ dẫn đến chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Bắc Phi, đồng thời những cải cách hành chính mà trước đó ông Ali Larayedh khi còn là Bộ trưởng Nội vụ đã cho thực hiện đều đang mang lại hiệu quả, tỉ lệ thất nghiệp ở nước này giảm từ 21% xuống 17%.

Rõ ràng nếu cuộc bỏ phiếu này thuận lợi thì chẳng còn “cơ hội” nào can thiệp được vào quốc gia này khi nó đang bắt đầu đi đúng hướng! Thời điểm chuyển giao quyền lực luôn là “Thời Cơ” tốt nhất để thực hiện âm mưu “lật đổ, bạo loạn”!

Kết, Mohamed Bouazizi có chết hay không ? có tự thiêu thật hay không ? gia đình anh ta giờ ra sao đã không còn quan trọng.

Cái quan trọng là Mùa Xuân Ả Rập, thức được Phương Tây và Mỹ ca ngợi là “Cách mạng mang nền Dân chủ” đến cho người Ả Rập đã biến các vùng đất mà nó đi qua đến tận nay vẫn nát bét thảm thê hơn cả trước đây, nhất là tình trạng hỗn loạn ngày một tăng cao và chẳng có chiều hướng gì là giảm nhiệt… người vẫn chết, nhà vẫn tan nát, anh túc thì được trồng nhiều hơn trước đây còn dầu mỏ và vàng thì được chuyển đến Mỹ!

P/s: Một cuộc “cách mạng dân chủ” nhưng Dân là chủ thì chả thấy đâu, vẫn là những Chính trị gia đang đấu đá nhau hàng ngày để lên nắm quyền, chả khác gì sau khi Ngô Đình Diệm chết cái thể chết Ngụy quyền thay nhau đến tận 5, 6 Chính phủ!

1
Leave a Reply

avatar
1 Bình luận chủ đề
0 Trả lởi chủ đề
0 Followers
 
Được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề nóng
1 Tác giả bình luận
Thuận Tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất nhiều bình chọn
Thông báo
Thuận
Guest
Thuận

Hẳn là Tusinia có điều gì đó hấp dẫn chăng???