Nói vài dòng về cây cầu trong ảnh

0
67

Đầu tiên cần nói rõ rằng những ai không có kiến thức kỹ thuật về xây cầu đường thì chỉ nhìn thấy “tiêu cực” và luôn phán đúng theo kiểu “Điều tra viên Online, thám tử Online…” rồi xuyên tạc, đổ trách nhiệm cho Đảng, Nhà nước… chứ bảo họ ra làm cho Dân xem thì IM PHĂNG PHẮC!


Tiếp theo thì cần hiểu rằng “móng” cầu ở phần rìa sông là đổ từ “đất cát trộn đá” chứ chả có ai đi “làm khuôn bê tông sắt thép” (các bạn tìm thử xem có nước nào làm thế không), và cứ tuy duy ngắn gọn rằng “cầu không móng thì sao nó không sập từ lâu mà đến tận lúc bão lũ quét qua nó cũng vẫn không sập ?”… Cứ nhìn kỹ đoạn giữa “mố cầu sát với rìa sông” và thử đặt câu hỏi nếu nó “mỏng như bánh tráng hoặc rút ruột, làm sai” thì tại sao nó không sụp hay bị cuốn bay luôn ?!

Với người có chuyên môn thì thiết kế này (kết cấu áo đường) không sai. Lớp áo đường dính như vậy chỉ có lớp đường nhựa thôi. Kỹ thuật thiết kế là từ 7cm~10cm còn bên dưới là đá dăm và đất, tuy nhiên phần đá và đất thì bị rữa trôi xuống sông do lũ lụt quét qua rồi (các bạn nhìn bên góc phải ảnh xem có phải đá được trộn vào đất cát hem). Chúng ta đều biết dòng sông sẽ 1 bên bồi và 1 bên lỡ cho nên với địa hình này là “địa hình đất cát và đá” dễ sạt lỡ làm lũ lớn nó quét 1 phát thì đi cả cầu lẫn đất, giờ cầu vẫn đứng đó đã sập đâu.

Phương án xử lý chỉ có xây tường chắn đoạn sạt lỡ 2 bên rồi cho đất-cát vô lu chặt lại (giống máy dạng cầu vượt nút giao thông trong thành phố ấy). Phương án này chỉ có thể thực hiện khi tính được quy mô sạt lỡ chứ bình thường thì không thể tính toán được sẽ sạt lỡ đến mức nào để xây đâu, vì khối đất đá ở dưới còn ảnh hưởng đến độ vững của định hình và dòng chảy của nước đấy.

Còn vì sao làm cầu ở khu vực này thì chả lẽ lại bảo “do mưa lũ quanh năm nên thôi không làm ?” hay “sao không làm cầu ở nơi khác ?”… cả nguyên dòng sông ấy có chỗ nào không được tính toán căn đo thực tế đều là “nơi dễ sạt lỡ” và chả lẽ vì thế mà không làm cầu để rồi lại nghe bài ca “tại sao không xây cầu cho dân đi”… Cơ quan chức năng và kỹ sư đã tính toán làm sao cho cầu xây lên vững chắc, không sụp như này là giỏi lắm rồi, chả thể nào bắt họ tính được năm nay mưa bão sẽ sạt lỡ chỗ nào… mà sạt lỡ thế kia thì đã có phương án xử lý ở trên nêu rồi.

P/s: Không rõ mấy nhà “kỹ sư online” sẽ thiết kế làm cầu như nào nhỉ ?

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments