Nhìn HongKong nhớ lại Tây Nguyên 2001 và 2004

0
1042

Một bộ phận người Việt đang rêu rao rằng: “Người Việt ủng hộ HongKong tách ra độc lập” bởi lý do rằng đó là 01 dân tộc có mong muốn thoát khỏi Trung Quốc và xây dựng 01 quốc gia chủ quyền của riêng họ vì hơn 150 năm qua HongKong do Anh quốc quản lý và dân HongKong không muốn quay về Trung Quốc… Tuy nhiên, những người Việt này có biết khi ở Việt Nam đã và đang vẫn xảy ra tình trạng đòi “ly khai, tự trị, độc lập” của 01 số thành phần dân tộc và khu vực không nhỉ ? Và họ có biết rằng Mỹ, phương Tây đứng sau ủng hộ không ?!

Nếu ai từng tham gia mạng tầm cách đây hơn 10 năm chắc từng nghe đến cụm từ: “3T – 4N” (Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ – Nhà nước Mông Mèo, Nhà nước Thái, Nhà nước Tin lành Dega, Nhà nước Khmer). Đây là 3 khu vực và 04 nhà nước suốt hơn 20 năm qua dưới sự ủng hộ của Mỹ, phương Tây đã nhiều lần đòi tách khỏi Việt Nam thành lập quốc gia riêng đấy. Điển hình của là vụ “Biểu tình ÔN HÒA” sau thành “Bạo Loạn” ở Tây Nguyên 2001 và 2004 rất nổi tiếng mà bất cứ ai cũng có thể Google tìm hiểu kỹ. Tất nhiên, vụ việc này so về quy mô không như Hong Kong nhưng về mức độ thì chỉ hơn chứ không thua… Nhiều bạn sẽ nói rằng, “Hong Kong là 01 vùng đất đã tách khỏi Trung Quốc từ lâu, họ có văn hóa riêng, lối sống riêng khác với TQ thì sao so sánh được với Tây Nguyên”, đoạn này các bạn từ từ nhé, bởi…

Nếu lật lại lịch sử thì rõ ràng trước khi người Kinh (Việt) làm chủ Tây Nguyên thì vùng đất này thuộc nước Chiêm Thành, sau bị vua Lê Thánh Tông nhập vào Đại Việt khi phá được thành Đồ Bàn, bắt sống vua Champa là Trà Toàn. Nhưng đến thời Pháp đô hộ Việt Nam thì để thực hiện chính sách “chia để trị”, người Pháp ban đầu tách vùng đất này lập thành Vương quốc Sedang (tồn tại 02 năm), năm 1889 thực dân Pháp buộc vua Đồng Khánh ban dụ ngày 16/10 trao cho Pháp khu vực Tây Nguyên để họ có toàn quyền tổ chức hành chính và trực tiếp cai trị các dân tộc thiểu số ở đây, rồi sau WW2 năm 1946 thì lập thành Xứ Thượng Nam Đông Dương, với quyền tự trị cho sắc dân Thượng cách biệt khỏi quyền quản lý của người Kinh ở miền xuôi (triều Nguyễn) đến 1954 khi Pháp rút khỏi Việt Nam thì người Việt mới lại quản lý Tây Nguyên… như vậy, ít nhất 66 năm Tây Nguyên đã không còn nằm trong quyền quản lý của Việt Nam cũng như Hong Kong do Anh quốc quản lý.

Tuy nhiên, từ 1964 ở Tây Nguyên đã nổi lên lực lượng FULRO, đây là lực lượng do Mỹ thành lập dựa trên các sắc tộc ở Tây Nguyên nhằm duy trì chính sách “chia tách Tây Nguyên”, làm suy yếu Việt Nam thành nhiều lãnh thổ để dễ xử lý, tóm lại là “chia để trị phiên bản Mỹ”. Cụ thể năm 1956, trong chiến lược phá hoại Hiệp Định Genevè các cố vấn quân sự Mỹ vào tận các buôn làng trang bị vũ khí cho thanh niên Thượng thành lập các đội Dân sự Chiến đấu Thượng (Civilian Indigenous Defense Group, CIDG) và Lực lượng Đặc biệt. Năm 1963, sau cuộc đảo chính lật đổ Ngô Đình Diệm tất cả những lãnh tụ phong trào BAJARAKA đều được thả. Tháng 3 năm 1964, được sự ủng hộ của Mỹ, những người lãnh đạo phong trào BAJARAKA kết hợp với sắc tộc Thượng khác và người Chăm tại miền Trung thành lập FLHP. Ngày 20/9/1964, tại Campuchia dưới sự chủ tọa của quốc vương Sihanouk (lúc này theo Mỹ), Mặt trận Thống nhất Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức được thành lập (tiếng Pháp: Front Uni de Lutte des Races Opprimées, FULRO)… cần nói thêm rằng Campuchia lúc này theo Mỹ và ủng hộ FULRO là mong muốn sử dụng FULRO để thu hồi vùng đất Tây Nguyên về lại bởi theo lịch sử Campuchia thì Chiêm Thành là 01 quốc gia trong Ngũ Quốc của Đế chế Chăm-pa.

Mục tiêu của FULRO là chủ trương đấu tranh cho quyền “TỰ QUYẾT” của các sắc tộc trên lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa và kế tiếp là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cụ thể là đòi “tự do, ly khai, độc lập” vùng lãnh thổ Tây Nguyên thành một nước độc lập. Sau năm 1975, thủ lĩnh FULRO là Ksor Kơk được Mỹ đưa sang bang Nam Carolina để học tập quân sự và lãnh đạo hành chính công với âm mưu sẽ đưa Kơk quay về Việt Nam thực hiện chính sách phá hoại Tây Nguyên, ủng hộ Pol Pot nhằm làm suy kiệt Việt Nam sau chiến tranh. Năm 2000, Ksor Kơk tuyên bố thành lập “Cộng hòa Đêga” với lãnh thổ kéo dài từ Quảng Trị xuống hết Bình Thuận.

Để thực hiện ý đồ, Ksor Kơk luôn rêu rao và thậm chí đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng: “người Thượng là 01 bộ phận dân tộc khác với người Kinh, người Thượng có lịch sử, văn hóa, phong tục và tôn giáo khác hoàn toàn người Kinh, người Thượng đã được Pháp-Mỹ trả quyền tự quyết từ Thế kỷ 19-20, người Thượng có quyền TỰ QUYẾT theo nguyên tắc mà Hiến chương LHQ đã ban hành, người Thượng có quyền thành lập Quốc gia của riêng mình…”.

Để cho LHQ và Quốc tế thấy việc người Thượng ở Tây Nguyên muốn tách khỏi Việt Nam thì năm 2000, Ksor Kơk dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã chỉ đạo các mạng lưới ở Campuchia thâm nhập về Việt Nam gây nên 02 vụ việc năm 2001 và 2004 gây ra 02 vụ biểu tình quy mô lớn của Người Thượng, lớn nhất là vụ việc xảy ra vào ngày 10 và 11/4/2004 tại Tây Nguyên nhằm đòi lập Nhà nước Đề Ga tự trị, đòi đất, đòi tự do tôn giáo do Quỹ người Thượng, với tổng cộng gần 10.000 người tham gia, đồng loạt ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông. Để lôi kéo, xúi giục người dân tộc ở Tây Nguyên tham gia, FULRO đã cho người giả danh người dân bình thường, len lỏi trong dân vào ban đêm để hoạt động lôi kéo bằng luận điệu “đất của người Thượng phải trả lại cho người Thượng, người Kinh phải về dưới xuôi, người Thượng tự quyết ở Tây Nguyên”.

Ngoài ra, FULRO còn đưa ra những lời dụ dỗ nếu theo thì sẽ được đi Mỹ ăn sung mặc sướng, được thưởng USD, được chia nhà, đất ở thành phố, thị xã, thị trấn, con em được sang Mỹ học tập, v.v. Người nào hăng hái tham gia biểu tình, hành hung được nhiều cán bộ, dân Kinh, đập phá nhiều công sở, nhà dân ở đô thị, ven quốc lộ thì sẽ được hưởng nhiều bổng lộc của nhà nước Ðề-ga… “Quỹ người Thượng” của Ksor Kok gửi tiền về cho gia đình mỗi lần vài trăm USD, quy đổi thành 5 triệu đồng Việt Nam và chỉ đạo cụ thể việc chi tiêu: “một triệu liên hoan làng (buôn, bản), một triệu liên hoan với cán bộ xã và một triệu xây đọt nước cho dân”. Trước ngày Lễ Phục sinh, trang web của tổ chức “Đảng cấp tiến xuyên quốc gia” (Transnational Radical Party – TRP) đã dọn trước công luận với những bài viết dự báo được trước cả sự kiện “một cuộc đàn áp đẫm máu chống người Thượng tại VN”.

Với các hình ảnh “người Ê Đê đi gây rối với các chủ sạp chợ, quán ăn, gây ra thương tích” và hình ảnh “Công an dẹp loạn biểu tình” đã bị TRP đăng tải cùng bài viết: “hàng chục người chết, nhiều người bị gãy tay, chân, có báo cáo nói có người bị chặt đầu”, sau được sửa thành: “200 xác người chết bị bỏ lại trong thành phố và những đồn điền cà phê chung quanh khi thực hiện một cuộc tuần hành bất bạo động để cầu kinh tại Tây nguyên, chống lại việc nhà cầm quyền VN từ chối quyền tự do được tôn thờ Đức Chúa của họ”.

Tới ngày 10/4, trang web của tổ chức TRC tiếp tục đưa tin: “150.000 người Thượng đã xuống đường tại Buôn Mê Thuột để bắt đầu cuộc tuần hành chống lại việc Chính phủ VN nghiêm cấm tôn giáo, và bị cảnh sát cùng các lực lượng đặc biệt của VN đàn áp”.

Đặc biệt, Mỹ đã ủng hộ FULRO và Ksor Kok bằng cách tại Thượng Nghị viện Mỹ thông qua luật HR 2431 và Hạ viện Mỹ lại thông qua Dự luật HR 2368 về “Đạo luật nhân quyền Việt Nam”, một số nội dung trong Dự luật đã khuyến khích người Thượng Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia, ủng hộ thành lập “vùng tự trị” để bảo vệ quyền lợi cho người Thượng và Đạo Tin Lành Dega… dẫn đến nhiều nơi trên Thế giới tổ chức biểu tình chống Nhà nước Việt Nam vì cho rằng Chính quyền Việt Nam đàn áp “tôn giáo, dân tộc”. (ảnh 1, 2)… Nói rõ thêm thì 02 đạo luật này là sai trái và can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam cũng như gây ra ảnh hưởng “chính trị, kinh tế” xấu đến Việt Nam trong mắt cộng đồng Quốc tế.

Sau khi xử lý triệt để 02 vụ bạo loạn trên, hậu quả để lại là hàng ngàn người Thượng bị dụ dỗ sang Campuchia sống vật vờ, nền kinh tế Tây Nguyên bị rơi vào khủng hoàng nặng, hàng ngàn héc-ta đất canh tác bị bỏ hoang phế, thiệt hại cơ sở vật chất lên đến hơn 5.000 tỉ đồng, mâu thuẫn trong nội bộ người Thượng bị đẩy lên cao, việc du canh du cư diễn ra phức tạp mất gần 10 năm để ổn định lại xã hội Tây Nguyên. Nhà nước phải tiêu tốn thêm hơn 8.000 tỉ đồng để phục hồi sản xuất và tái định cư cho người Thượng cũng như sữa chửa cơ bản cơ sở vật chất!

Vậy nên, nếu nhìn từ Tây Nguyên chúng ta sẽ hiểu tại sao Việt Nam không thể ủng hộ bất kỳ vấn đề “ly khai, tự trị, tự do, độc lập” của bất kỳ khu vực nào đang là lãnh thổ của 01 quốc gia khác, nhất là vấn đề Hong Kong. Bởi trước Hong Kong là “Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ” ở Việt Nam đã bị thất bại, buộc Mỹ phải chuyển hướng và sau Hong Kong thì liệu Mỹ có không thực hiện tiếp ý đồ chia cắt Việt Nam khi mà giờ một bộ phận dân Việt đang “há miệng mắc quai” ủng hộ Hong Kong tách khỏi Trung Quốc, lúc đó Mỹ nó trưng ra hình ảnh những bình luận, bài viết “người Việt ủng hộ Hong Kong” để chứng minh rằng người Việt cũng sẽ ủng hộ như thế đối với “3 Khu vực” kia thì đừng hỏi tại sao… xảy ra bạo loạn trong nước nữa!

P/s: Máu xương ngàn năm qua của ông cha ta xây dựng nên Việt Nam không phải để phí phạm chỉ bởi sự “bài Tàu dốt nát, ủng hộ Hong Kong” gián tiếp gây họa trong tương lai.

Bài trướcGolfer số một thế giới vô địch CP Women’s Open 2019
Bài tiếp theoTên lửa Brimstone của Ba Lan sẽ khiến T-14 Armata bị hủy diệt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments