- Được tài trợ -

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp Hàn Quốc phát triển nhanh chóng. Tiền bồi thường của Nhật cho toàn bộ người bị hại trên cả bán đảo Triều Tiên, tức là cả Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay, thì Hàn Quốc ẵm trọn. 

CHÍNH PHỦ HÀN ĂN CHẶN TIỀN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TỪ CHÍNH PHỦ NHẬT CHO NÔ LỆ TÌNH DỤC THỜI CHIẾN TRANH.

Dân Hàn ra đường tẩy chay đồ Nhật vì cho rằng Nhật không chịu bồi thường tiền đền bù các nô lệ chiến tranh năm xưa.

Nhưng sự thật là Nhật đã bồi thường thậm chí nhiều lần cho Hàn trong nhiều năm, nhưng chính phủ Hàn giấu không chia cho các nạn nhân, mà dân Hàn lại tưởng Nhật nó không đưa nên thành ra lần này nhân làn sóng tẩy chay, Nhật cáu tiết làm quả hạn chế xuất khẩu luôn, thậm chí dọa tống Hàn (nước duy nhất ở Châu Á) ra khỏi sách trắng ưu tiên xuất nhập khẩu của Nhật.

Chính phủ Hàn thì run như chó phải bả, còn dân Hàn thì vẫn còn hăng tiết lắm. Nhưng một trong những nguyên nhân khiến Nhật giận giữ như vậy là do Hàn bẩn tính định cướp công nghệ của Mittsubishi với lý do không thể mất dạy hơn :

Nhật bản chiếm đóng hoàn toàn Triều tiên từ năm 1910 đến 1945. Trong thời gian đó, Nhật có đầu tư nhưng cũng bóc lột người trên bán đảo Triều Tiên không ít, mà hai mảng gây thù nhiều nhất là “phụ nữ mua vui” và “lao động cưỡng bức”.

- Được tài trợ -

Suốt 20 năm sau 1945, quan hệ song phương khá lạnh nhạt. Từ năm 1951 Hàn và Nhật bắt đầu đàm phán bình thường hóa quan hệ và phải đến 1965, sau nhiều vòng đàm phán, Hàn và Nhật mới ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ. Theo đó Nhật phải bồi thường 300 triệu đô-la, cho vay 200 triệu đô-la và thu xếp vốn 300 triệu đô-la cho các dự án khác nhau của Hàn.

Số tiền 800 triệu đô-la năm 1965 được ước tính bằng khoảng 15-16 tỉ đô-la năm 2018. Để tham khảo, Nhật cũng đã trả tiền bồi thường chiến tranh cho Việt nam thông qua chính quyền VNCH. Từ năm 1960-1962, Nhật đã trả cho VNCH 39 triệu đô-la cũng như thu xếp vốn và công nghệ cho 2 công trình: Xi măng Hà Tiên và thủy điện Đa Nhim.

Số tiền đền bù được sử dụng cho nhiều dự án, trong đó nổi bật nhất là 3 hạng mục: Đường cao tốc đầu tiên của Hàn (Gyeongbu), Đập thủy điện đầu tiên (Soyang Dam), và Công ty luyện kim đầu tiên (Posco). Đặc biệt ở Posco, Nhật đã giúp đỡ hoàn toàn từ vốn đến công nghệ, kể cả những công nghệ đáng lẽ phải giữ bí mật vào thời đó như luyện thép inox và thép ô-tô, hiện tại Posco là công ty luyện kim số 4 thế giới.

Năm 2005 Hàn giải mật hiệp định bồi thường Nhật-Hàn năm 1965. Lúc đó người ta mới biết đầu tiên Nhật đề nghị bồi thường trực tiếp cho các cá nhân người Hàn bị thiệt hại trong thời gian thuộc địa, nhưng chính phủ Hàn đã tự quyết định rằng, tiền đền bù của Nhật sẽ được trả cho nước Hàn chứ không phải cho người Hàn. Với số người Hàn bị thiệt hại là 1,03 triệu và mức bồi thường 200 đô-la cho 1 người sống, 2.000 đô-la cho 1 người bị tàn tật và 1.650 đô-la cho 1 người chết, số tiền đền bù được tính là 364 triệu đô-la. Nhà nước Hàn lúc đó cam kết, số tiền 800 triệu đô-la bao gồm đền bù và cho vay đã đủ và sẽ không đòi hỏi thêm khoản nào nữa.

Tuy nhiên có nhiều người Hàn cho rằng như thế là chưa đủ và liên tục đòi Nhật bồi thường tiếp. Để đi vòng hiệp định bồi thường, chính quyền Hàn đã thực hiện chiến thuật là không đòi nhà nước Nhật mà đòi các công ty Nhật bồi thường cho các cá nhân Hàn. Đỉnh cao là cuối năm 2018 tòa án Hàn quốc đã ra phán quyết tịch thu tài sản của các công ty Nippon Steel và Mitsubishi Steel trong các liên doanh ở Hàn để trả cho các công nhân Hàn bị bắt lao động cưỡng bức cho Mitsubishi trước năm 1945, và tháng 6 năm 2018 chính thức thực hiện phán quyết bao gồm tịch thu cổ phần và bản quyền công nghệ của các công ty trên.

Phán quyết này khá phi lý và tạo tiền lệ nguy hiểm. Nó đặt tất cả các khoản đầu tư nước ngoài ở Hàn vào nguy cơ bị tịch thu ngay cả trong trường hợp xung đột dân sự. Hơn nữa, xét đến việc Hàn đã cam kết năm 1965 thì việc tịch thu tài sản để “bồi thường bổ sung” là vi phạm tất cả các quy tắc về tin cậy cũng như ứng xử quốc tế. Đây là hành động ăn cắp trắng trợn công nghệ mà nước Nhật coi đây là giọt nước làm tràn ly và ra quyết định đáp trả.

Động thái mới Hàn xin bố Mỹ hoà giải giúp, nhưng Mỹ nói KHÔNG, chuyện bọn mày đi mà giải quyết với nhau.

- Được tài trợ -
Bài trướcKPA phóng hai quả tên lửa từ căn cứ quân sự Nguyên Sơn ra biển Nhật Bản
Bài tiếp theoNga đặt đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở Crimea vào 2020
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments