Một trong những nguyên nhân giúp Hàn Quốc phát triển thần tốc

25
274

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp Hàn Quốc phát triển nhanh chóng. Tiền bồi thường của Nhật cho toàn bộ người bị hại trên cả bán đảo Triều Tiên, tức là cả Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay, thì Hàn Quốc ẵm trọn. 

CHÍNH PHỦ HÀN ĂN CHẶN TIỀN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI TỪ CHÍNH PHỦ NHẬT CHO NÔ LỆ TÌNH DỤC THỜI CHIẾN TRANH.

Dân Hàn ra đường tẩy chay đồ Nhật vì cho rằng Nhật không chịu bồi thường tiền đền bù các nô lệ chiến tranh năm xưa.

Nhưng sự thật là Nhật đã bồi thường thậm chí nhiều lần cho Hàn trong nhiều năm, nhưng chính phủ Hàn giấu không chia cho các nạn nhân, mà dân Hàn lại tưởng Nhật nó không đưa nên thành ra lần này nhân làn sóng tẩy chay, Nhật cáu tiết làm quả hạn chế xuất khẩu luôn, thậm chí dọa tống Hàn (nước duy nhất ở Châu Á) ra khỏi sách trắng ưu tiên xuất nhập khẩu của Nhật.

Chính phủ Hàn thì run như chó phải bả, còn dân Hàn thì vẫn còn hăng tiết lắm. Nhưng một trong những nguyên nhân khiến Nhật giận giữ như vậy là do Hàn bẩn tính định cướp công nghệ của Mittsubishi với lý do không thể mất dạy hơn :

Nhật bản chiếm đóng hoàn toàn Triều tiên từ năm 1910 đến 1945. Trong thời gian đó, Nhật có đầu tư nhưng cũng bóc lột người trên bán đảo Triều Tiên không ít, mà hai mảng gây thù nhiều nhất là “phụ nữ mua vui” và “lao động cưỡng bức”.

Suốt 20 năm sau 1945, quan hệ song phương khá lạnh nhạt. Từ năm 1951 Hàn và Nhật bắt đầu đàm phán bình thường hóa quan hệ và phải đến 1965, sau nhiều vòng đàm phán, Hàn và Nhật mới ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ. Theo đó Nhật phải bồi thường 300 triệu đô-la, cho vay 200 triệu đô-la và thu xếp vốn 300 triệu đô-la cho các dự án khác nhau của Hàn.

Số tiền 800 triệu đô-la năm 1965 được ước tính bằng khoảng 15-16 tỉ đô-la năm 2018. Để tham khảo, Nhật cũng đã trả tiền bồi thường chiến tranh cho Việt nam thông qua chính quyền VNCH. Từ năm 1960-1962, Nhật đã trả cho VNCH 39 triệu đô-la cũng như thu xếp vốn và công nghệ cho 2 công trình: Xi măng Hà Tiên và thủy điện Đa Nhim.

Số tiền đền bù được sử dụng cho nhiều dự án, trong đó nổi bật nhất là 3 hạng mục: Đường cao tốc đầu tiên của Hàn (Gyeongbu), Đập thủy điện đầu tiên (Soyang Dam), và Công ty luyện kim đầu tiên (Posco). Đặc biệt ở Posco, Nhật đã giúp đỡ hoàn toàn từ vốn đến công nghệ, kể cả những công nghệ đáng lẽ phải giữ bí mật vào thời đó như luyện thép inox và thép ô-tô, hiện tại Posco là công ty luyện kim số 4 thế giới.

Năm 2005 Hàn giải mật hiệp định bồi thường Nhật-Hàn năm 1965. Lúc đó người ta mới biết đầu tiên Nhật đề nghị bồi thường trực tiếp cho các cá nhân người Hàn bị thiệt hại trong thời gian thuộc địa, nhưng chính phủ Hàn đã tự quyết định rằng, tiền đền bù của Nhật sẽ được trả cho nước Hàn chứ không phải cho người Hàn. Với số người Hàn bị thiệt hại là 1,03 triệu và mức bồi thường 200 đô-la cho 1 người sống, 2.000 đô-la cho 1 người bị tàn tật và 1.650 đô-la cho 1 người chết, số tiền đền bù được tính là 364 triệu đô-la. Nhà nước Hàn lúc đó cam kết, số tiền 800 triệu đô-la bao gồm đền bù và cho vay đã đủ và sẽ không đòi hỏi thêm khoản nào nữa.

Tuy nhiên có nhiều người Hàn cho rằng như thế là chưa đủ và liên tục đòi Nhật bồi thường tiếp. Để đi vòng hiệp định bồi thường, chính quyền Hàn đã thực hiện chiến thuật là không đòi nhà nước Nhật mà đòi các công ty Nhật bồi thường cho các cá nhân Hàn. Đỉnh cao là cuối năm 2018 tòa án Hàn quốc đã ra phán quyết tịch thu tài sản của các công ty Nippon Steel và Mitsubishi Steel trong các liên doanh ở Hàn để trả cho các công nhân Hàn bị bắt lao động cưỡng bức cho Mitsubishi trước năm 1945, và tháng 6 năm 2018 chính thức thực hiện phán quyết bao gồm tịch thu cổ phần và bản quyền công nghệ của các công ty trên.

Phán quyết này khá phi lý và tạo tiền lệ nguy hiểm. Nó đặt tất cả các khoản đầu tư nước ngoài ở Hàn vào nguy cơ bị tịch thu ngay cả trong trường hợp xung đột dân sự. Hơn nữa, xét đến việc Hàn đã cam kết năm 1965 thì việc tịch thu tài sản để “bồi thường bổ sung” là vi phạm tất cả các quy tắc về tin cậy cũng như ứng xử quốc tế. Đây là hành động ăn cắp trắng trợn công nghệ mà nước Nhật coi đây là giọt nước làm tràn ly và ra quyết định đáp trả.

Động thái mới Hàn xin bố Mỹ hoà giải giúp, nhưng Mỹ nói KHÔNG, chuyện bọn mày đi mà giải quyết với nhau.

Bài trướcKPA phóng hai quả tên lửa từ căn cứ quân sự Nguyên Sơn ra biển Nhật Bản
Bài tiếp theo7 người bán ma túy trong chung cư cao cấp
Theo dõi
Thông báo
guest
25 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Dương Nguyễn Viết
Dương Nguyễn Viết
2 years ago

Trong thời gian Nhật chiếm VN thì thiệt hại nặng nề nhất là miền Bắc, vậy mà thế éo nào bọn ngụy mặt dày đến nỗi cuỗm luôn? khốn nạn đến thế là cùng

Vũ Văn Tiến
Vũ Văn Tiến
2 years ago

Đm lũ VNCH ăn hại ăn tiền bồi thường song thua còn để khoản tiền đền bù cho bố mĩ nó cs phải đền để gỡ bỏ cấm vận địt con mẹ toàn cái lũ ăn tàn phá hại

Destiny Bụi
Destiny Bụi
2 years ago

Hèn hạ

Nguyễn Trung Đông
Nguyễn Trung Đông
2 years ago

2 thằng bựa chơi nhau =))

Nguyễn Hoàng Nhật
Nguyễn Hoàng Nhật
2 years ago

Wibu Hàn sẽ sống sao trong những ngày này đây :v

Phạm Phong
Phạm Phong
2 years ago

Anh Pham =))) nó điếm thế này thì TQ gọi bằng cụ nhé, mấy hôm nay tụi Hàn cứ ong ỏng lên dãy dụa đầy trên mạng :v thì ra là như vầy

Trần Phương
Trần Phương
2 years ago

Vnch lúc trước cũng ôm hết

Quang Trưởng Ngô
Quang Trưởng Ngô
2 years ago

Ko biết tụi hàn này có tẫy chay phim JAV ko nhỉ???? Kkkk

Hoàng Trọng Nghĩa
Hoàng Trọng Nghĩa
2 years ago

bán máu VIỆT NAM nữa

Thảo Nguyên
Thảo Nguyên
2 years ago

Đông lào quan ngại.

Bùi Thị Kim Oanh
Bùi Thị Kim Oanh
2 years ago

N xưa HQ cho lính đánh thuê sang VN đánh dân VN
VN k ăn vạ thì thôi suốt ngày ăn vạ Nhật

Huy Quang Nguyen
Huy Quang Nguyen
2 years ago

Ăn bẩn nhể.

Trần Quốc Minh
Trần Quốc Minh
2 years ago

Cộng sản hàn ăn tiền rồi

Alv Inonz
Alv Inonz
2 years ago

Đang chờ hốt Sale đồ nhật :v

Huy Hoang
Huy Hoang
2 years ago

Này đọc lâu rồi

Nguyễn Hữu Điệp
Nguyễn Hữu Điệp
2 years ago

Các bác cho em ít thông tin về quân đội nhật hiện giờ đc ko ạ ?

Cao Văn Thái
Cao Văn Thái
2 years ago

Bài này mình đọc lâu rồi .Thế nên đừng ai thần tượng hoá bọn Hàn công nghệ hay giáo dục bọn Hàn toàn học hoặc ăn cắp Nhật . Chúng ta luôn chửi Trung Quốc nào là ăn cắp nào là sao chép ăn cắp công nghệ Mỹ nhưng mấy ai hiểu bọn Hàn Mới là bọn bẩn bựa nhất . Chúng nó chỉ đẹp khi trên phim thôi.

Nắng Trưa Hè
Nắng Trưa Hè
2 years ago

Đó, mình cũng thắc mắc từ lâu , anh Hàn xẻng gáy chửi thề nhật hàng ngày hàng tháng hàng năm như cuốc kêu mùa hè, tiền bồi thg anh hưởng trọn, Bắc triều tiên thôi next nhé, đắng lòn tập 1, đắng lòn tập 2 một ít nạn nhân từng là nô lệ tình dục của phát xít nhật gửi tiền mình dc bồi thường cho các nạn nhân việt nam lại cũng từng là nạn nhân tình dục của lính hàn thời anh theo lệnh bố mỹ can thiệp vào chiến tranh vn mà người ta vô tình… Read more »

Tùng Xèng
Tùng Xèng
2 years ago

VNCH nhận hết tiền bồi thường của Nhật, đến lúc sụp đổ thì để lại đống nợ VNCS trả tiếp :))

Nguyễn Dung
Nguyễn Dung
2 years ago

Hihi

Trang Chuột
Trang Chuột
2 years ago

Này dịch ra tiếng hàn thì vui nhi

Nguyễn Đức Việt
Nguyễn Đức Việt
2 years ago

Bên hàn bây giờ đang tẩy tay nhật. K mua hàng nhật, k đi nhật, k ăn món nhật… ???

Phương Mai
Phương Mai
2 years ago

?

Đặng Duy
Đặng Duy
2 years ago

Tìm hiểu về sự phát triển thần kỳ của HQ mới thấy nhiều cái tưởng chừng như vô lý nhưng nó lại diễn ra: Nhật xây dựng và chuyển giao công nghệ miễn phí nhà máy luyện thép Pohang (Posco) cho HQ mà nguồn vốn và công nghệ là của Nippon Steel. Về sau Hàn đòi thêm 1 nhà máy nữa mà Nhật cũng chịu xây cho luôn, cái này ngang bí mật quốc gia mà cho free cmnl! Tiếp đó là nhà máy sx oto Hyundai thì do 100% công nghệ của Mitsubishi, thậm chí chiếc oto đầu tiên… Read more »

Bành Thịnh
Bành Thịnh
2 years ago

Ad có link nào về vụ Nhật trả tiền mà Hàn vẫn giấu ko vậy ad? Cho mình xin với, thanks.