“Made in Viet Nam” hay “Made in the Word”

22
91


“Ở thời đại 4.0, chuỗi cung ứng toàn cầu thì cái nào rẻ, cái nào có lợi cho doanh nghiệp là họ đem về chứ không nhất thiết phải nguyên liệu, chế biến của Việt Nam mới là Việt Nam”

Cuộc khủng hoảng truyền thông của Asanzo đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về xuất xứ của sản phẩm. “Made in vietNam” hay “Made in China” mới là đúng. Tỷ lệ linh kiện chiếm bao nhiêu % mới được coi là “không lừa dối người tiêu dùng” khi các sản phẩm “Made in VietNam” có sử dụng linh kiện nhập khẩu ?

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cụ trưởng Cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương đã thẳng thắn chỉ ra rằng “Dù có các văn bản khác nhau nhưng hiện nay chưa có quy định rõ ràng xác định xuất xứ hàng hóa như thế nào thì được gọi của người tiêu dùng về xuất xứ hàng hóa là hoàn toàn khác nhau, ví dụ như vi câu chuyện Asanzo, nếu có doanh nghiệp cũng nhập khẩu linh kiện Nhật Nản, hàng lượng như thế nhưng lắp ráp tại Việt Nam và dán nhãn Nhật Bản, thì có phải là lừa dối khách hàng ?”

Báo chí, truyền thông dựa vào đâu để quy kết doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng khi dán nhãn “Made in VietNam” cho sản phẩm có sử dụng linh kiện nhập khẩu trong khi Luật quy định hàng xuất khẩu được đóng mác Made in Vietnam là phải có từ 35-55% là linh kiện sản xuất nội địa. Tuy nhiên ở trong nước lại chưa có văn bản quy định về tỷ lệ này.

Dư luận càng nóng hơn nữa khi tại hội thảo “Thế nào là Made in Vietnam” diễn ra ngày 17/7. Bà Bùi Kim Thuỳ – chuyên gia về thương mại chia sẻ “mọi người vẫn thường quen với việc ghi “Made in…” nhưng thực tế chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đã rất đầy đủ cho phép doanh nghiệp sản xuất “Made in the world” vì vậy đừng lấy “Made in Vietnam” ra để đong đếm lòng yêu nước.” Theo bà Thuỳ, với bất kỳ một quy tắc xuất xứ nào thì để quy định công đoạn gia công trên lãnh thổ một quốc gia, một vùng thì hoàn toàn có thể ghi Made in… hay Assembled…tại nơi đó.

Lấy một dẫn chứng về sản phẩm điều của một doanh nghiệp trong nước, bà Thủy cho biết, chủ doanh nghiệp này đã lấy giống tốt nhất ở Bình Phước đưa các nhà khoa học ở Việt Nam sang Thái Lan lấy giống tốt nhất ở đây ghép, đưa vào phòng thí nghiệm phối và sinh ra cây con, cây con tốt nhất trồng ở Campuchia. Khi thu hoạch điều, điều thô từ Campuchia sẽ được chuyển về nhà máy ở Bình Phước làm công đoạn rang, chế biến, bóc tách và phân loại điều to nhỏ, thành phẩm cuối cùng đang bán ở Việt Nam. “Sản phẩm này là sản phẩm gì? Công đoạn cuối cùng diễn ra ở Việt Nam là rang ở Bình Phước còn cây điều trồng ở Campuchia, giống bố mẹ ở phòng thí nghiệm Thái Lan, nhưng hàm lượng chất xám này nhiều và là của người Việt Nam, không thể lượng hoá được đối với sản phẩm này”.

Tương tự như vậy, theo như thông tin mà đại diện Asanzo đưa ra mới đây, bảng mạch chính của tivi là Asanzo tự thiết kế đặt hàng sản xuất nước ngoài cho smart tivi và tivi thường remote, bộ nguồn cũng do công ty sản xuất. Như vậ các sản phẩm tivi Asanzo không đơn giản là mua vài khối linh kiện về ráp lại.Trước đó, Asanzo cũng phân trần về quy trình lắp ráp, kiểm soát chất lượng và bảo hành tivi mang thương hiệu Asanzo được tư vấn và chuyển giao công nghệ bởi các chuyên gia Nhật Bản cách đây 5 năm. Việc chọn thị trường ngách ở các vùng nông thôn hay miền tây sông nước, buộc hãng phải có ý tưởng chiếc tivi chạy được trên nguồn điện thế yếu, có giao diện dễ sử dụng và giá cả phù hợp. Để đáp ứng điều này, Asanzo tự thiết kế nhiều phần trong sản phẩm. Như vậy chỉ cần Asanzo chứng minh được điều này thì được phép ghi nhãn xuất xứ hàng hóa là Việt Nam. Nếu vậy, căn cứ vào luật Asanzo không sai.

“Made in VietNam” hay “Made in the world” ? Câu trả lời này xin đợi kết luân chính thức của cơ quan chức năng. Đây không chỉ là sự trông đợi của Asanzo mà còn là nỗi niềm của hàng nghìn doanh nghiệp khác và niềm tin của người tiêu dùng.

Bài trướcMẫu trinh sát cơ Iran có thể bị tàu chiến Mỹ bắn hạ
Bài tiếp theoHành trình ra đời của ‘hộp đen’ máy bay
Theo dõi
Thông báo
guest
22 Góp ý
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Ken Lê
Ken Lê
2 years ago

Kiện chết mẹ bọn báo củ lol đi

Tạ Ngọc Thủy
Tạ Ngọc Thủy
2 years ago

Kiện chết con đĩ mẹ bọn tuổi trẻ trâu đi, lũ ăn hại? Phá là giỏi

Phong Lê
Phong Lê
2 years ago

Nói chung la jo chi bik share bài cho n tụi ngu bik,chứ cạn lời voi tụi nó roi

Triệu Thiện
Triệu Thiện
2 years ago

Có gì đâu . mổ ra xem sẽ rõ

Nguyễn Đình Hậu
Nguyễn Đình Hậu
2 years ago

Nói nhiều, giải thích nhiều cũng k bằng việc asanzo đưa tay vả vỡ cmn mồm mấy thằng phóng viên chó lợn! Chứ nói thật, chỉ cần các a vả bôm bốp vào mặt chúng nó là ng dân sẽ thấy đúng sai ở đâu!

Lê Thành Danh
Lê Thành Danh
2 years ago

chủ yếu do người Việt ình bài tàu thôi, chứ hàng chất lượng thì cứ xài.

Đào Trường
Đào Trường
2 years ago

Bọn nhà báo vô lại

Anh Hoang
Anh Hoang
2 years ago

Vả chết cmn báo tuổi trẻ đi.

Phi Thien
Phi Thien
2 years ago

Kiện cái bọn lều báo việt gian đi!! Chưa khi nào mà doanh nghiệp nội địa phải khổ vì cái mồm ngang như dọc của lũ lều báo!

Sky Garden
Sky Garden
2 years ago

Nói thật t dùng tivi asanzo mấy năm nay hàng xóm nhà t dùng hàng samsung sửa đi sủa lại mấy lần nhà t vẫn dùng bt

Bảo Ace
Bảo Ace
2 years ago

Nhỏ k học lớn làm nhà báo ?

Le Huy
Le Huy
2 years ago

Ủa! Chứ mấy chiếc xe Honda hay Yamaha cũng lắp ráp tại Việt Nam sao ko nói xe Việt mà loại chó tụi mày cứ nói xe Nhật. Bọn asanzo nhập khẩu nguyên con từ tàu về đóng mác hàng việt rồi bán chứ lắp ráp tại chỗ nào tụi mày nói địa điểm tao xem. Dạng như chơi có chữa rồi bắt thằng khác nuôi, nuôi lớn rồi ngta nói ko phải con mày rồi đem đi kiện nói xúc phạm gia đình. Tụi bây to đầu hết rồi để thằng add nhóc ranh dắt mũi.

Ngan Nguyen
Ngan Nguyen
2 years ago

Từ đầu nói quỵt toẹt là hàng nhập linh kiện về lắp ráp cho xong. để giờ có chuyện. Thì người dân cho mình bị lừa là phải rồi. Nào là công nghệ Nhật Bản. Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Trần Xuân Hải
Trần Xuân Hải
2 years ago

Đên Boing nó còn bao nhiêu nước sx linh kiện,F35 còn nhập lunh kiện khựa về lắp.

Trịnh Định
Trịnh Định
2 years ago

“Made in vietnam” hay “made in za warudo”?

Đoàn Khắc Trung Ninh
Đoàn Khắc Trung Ninh
2 years ago

Iphone made in china đầy ra kia, sao ko ai nói j hết nhỉ.

Xuan Tung Cao
Xuan Tung Cao
2 years ago

Tao ủng hộ asanzo kiện Báo Tuổi Trẻ nha…..

Bùi Đức Luận
Bùi Đức Luận
2 years ago

Cũng có lý do chính đáng. Vì đến các hãng điện tử nổi tiếng của Trung quốc và Hàn quốc thì vẫn phải nhập linh kiện của Mỹ,Nhật về lắp ráp đó…Hua Weo đang bị mỹ cấm vận đó.

Vũ Hoà Bình
Vũ Hoà Bình
2 years ago

Bài viết hay.tôi luôn ủng hộ asanzo.ủng hộ doanh nghiệp Việt.trừ ali40 tên cướp và sửu khai

Phuongnhi Vuong
Phuongnhi Vuong
2 years ago

Cái quán tao dùng tv của họ từ lâu rồi, vẫn khỏe re. Vừa rẻ và bền. Cố gắng bóp chết 1 doanh nghiệp để hàng ngàn CN nghỉ việc. Chắc lũ tuổi trẻ vui lắm nhỉ

Đỗ Hữu Phúc
Đỗ Hữu Phúc
2 years ago

Ủng hộ kiện chết mẹ báo tuổi trẻ.

Trần Kiên
Trần Kiên
2 years ago

Mấy thằng phóng viên báo tuổi trẻ có biết cái lol gì đâu giật tít câu like. Đến 80% đô nhà mình dùng xuất sứ trung quốc đây