Lại nói tiếp chuyện Asanzo

46
164

Các anh chị nhìn vào ảnh phía dưới, đó là thành phần các linh kiện của chiếc điện thoại iPhone X lừng danh, tổng cộng đến từ 8 quốc gia (thực ra nếu chia nhỏ các thành phần cấu thành linh kiện ra nữa thì có lẽ phải đến 80 quốc gia). Thiết kế chiếc điện thoại này khởi đầu từ một căn phòng điều hoà mát mát nào đó ở California, rồi kết thúc chu trình sản xuất bởi một chị công nhân mõm vẩu ở Thâm Quyến, hoàn thành một sản phẩm hoàn thiện mà 50% giá trị gia tăng của nó quay ngược trở về túi của các cổ đông Táo Khuyết.

Khác hoàn toàn với công nghiệp ô tô, nơi các công ty được coi là hãng xe thực sự khi họ tự sản xuất được động cơ, các hãng điện tử gần như không một thằng nào sản xuất được linh kiện quan trọng nhất là chip. Thực tế thì cái để đánh dấu chủ quyền trí tuệ trong sản phẩm điện tử chỉ là thiết kế bản mạch thôi, dân điện tử sẽ hiểu điều này. Anh Quảng Bphone cũng hiểu điều này, nên việc đầu tiên anh làm để chứng minh năng lực công nghệ của mình là vẽ mạch cho Bphone bất chấp suốt 1 năm bản mạch không chạy phải sửa lên sửa xuống mãi mới xong.

Thế nên ở trong một thiết bị điện tử, thì chỉ có bản mạch, cùng với thiết kế và hệ thống phân phối là thực sự của nhà sản xuất. Thậm chí những thằng như Xiaomi còn đẩy lên level cao hơn là không thèm có hệ thống phân phối mà bán online 100% để tiết kiệm chi phí.

Xiaomi không sản xuất bất kỳ một linh kiện nào trong các sản phẩm của mình, kết hợp với việc giữ số lượng danh mục sản phẩm ở mức thấp và vòng đời sản phẩm dài đảm bảo một sản phẩm được cắt giảm chi phí tới 4 lần trong suốt vòng đời của nó, khiến Xiaomi trở thành siêu kỳ lân thành công nhất trong số các startups phần cứng trưởng thành từ Trung Quan Thôn.

Thằng sản xuất thiết bị cuối nó chỉ như thằng nấu bún riêu thôi, nó mua cua, mua bún, mua rau sống và giò bò về để nấu bán cho khách, nếu có tự chủ công nghệ thì cùng lắm là nồi nước dùng và bày trí bát bún, tương tự như tất cả các hãng điện tử trên thế giới, kể cả Samsung hay Apple cũng vậy. Chứ linh kiện ra chợ mua cũng có thì nó sản xuất làm gì, sản xuất ra có chắc tốt, rẻ và ổn định hơn so với bọn chuyên chỉ làm linh kiện số lượng hàng tỉ sản phẩm mỗi năm hay không?

Nên việc đánh giá các doanh nghiệp điện tử Việt Nam có “thuần Việt” hay không căn cứ vào việc họ nhập linh kiện ở đâu là ngu, cái cần quan tâm là hàm lượng trí tuệ của hãng ở trong đó. Cái này thì tôi không nắm rõ việc các bạn Asanzo có bao nhiêu trong sản phẩm của mình nên tôi không bênh, các cơ quan chức năng tự vào mà điều tra. Tuy nhiên tôi chỉ thấy việc ngay từ đầu các anh chị báo chí tập trung vào xuất xứ linh kiện là ngu và không hiểu đặc thù của ngành điện tử.

Một vấn đề vốn quá đơn giản, chỉ cần gọi Hải Quan vào mở laptop ra truy xuất dữ liệu xuất nhập khẩu là ra ngay, mà sao suốt mấy tuần lễ rồi vẫn gieo lên vật xuống mãi không xong? Nếu bọn Asanzo sai thì kết luận rõ ràng đi, rồi xử phạt nặng vào mà làm gương, còn nếu không sai thì hãy xin lỗi người ta và lôi bọn toà soạn bẩn thỉu ra ném tất cả bộ sậu của chúng nó xuống cầu chữ Y, thế thôi. Không thể có chuyện để mập mờ như này, doanh nghiệp thì không hoạt động được, ngân hàng phong toả vốn, 2.000 công nhân có nguy cơ mất việc, các đại lý phân phối té nước theo mưa để PR gây náo loạn hết cả thị trường. Cũng nên coi đây là cơ hội để làm rõ sự nhập nhằng về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, đưa ra định nghĩa rõ ràng thế nào là hàng Tàu, thế nào là hàng Việt Nam, để sau này các doanh nghiệp có thể yên tâm mà sản xuất.

Chứ giờ một ngày đẹp trời, một công dân Đông Lào tự dưng bị một thằng mất dạy về quê lục tìm gia phả rồi kết luận gốc Tàu xong buộc đổi quốc tịch, hoặc đòi trục xuất khỏi Annam, thì có phải là oan thấu trời xanh mà vẫn không cãi được câu nào, hay không??

Nguồn: FB Chung Nguyen

Bài trướcHoàng Yến Chibi mua xe 1,7 tỷ đồng
Bài tiếp theoBáo Indonesia lo khi đội nhà vào bảng tử thần vòng loại World Cup
Theo dõi
Thông báo
guest
46 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Bàn Tử
Bàn Tử
2 years ago

Tầm này mà ném xuống cầu chữ Y em e là thành cái đập ngăn sông mất ?

Thang Nam
Thang Nam
2 years ago

Thương Tam bị đánh bẩn

Minh Lê Kiều
Minh Lê Kiều
2 years ago

Cái dân tẩy chay đéo phải chỉ là việc nó dùng link kiện tầu mà nó ghi made in Việt Nam. Cái này là gian dối. Đéo khác khải silk là bao

Đỗ Thu Hà
Đỗ Thu Hà
2 years ago

Mài thừa kế quả nhà Hàng Buồm đích thị cháu 6 đời Sầm Nghi Đống rồi í cãi gì!

Đỗ Trung Thực
Đỗ Trung Thực
2 years ago

Ngay cả đống xe thuơng mại của Trường Hải bao gồm xe tải,xe ben cũng toàn hàng Tàu mang cả khung về Việt Nam lắp ráp,phần Việt Nam góp vào cũng chỉ là lốp và cục ác quy.

Nguyễn Bảo Trung
Nguyễn Bảo Trung
2 years ago

Ủa ko tìm hiểu kĩ à ông? Toàn đi ngược đám đông thế? Thủ tướng chỉ đạo các bộ ban nghành điều tra là phải hiểu ntn rồi. Đây là nó nhập linh kiện TQ về nó bóc mác made in china đi xong dán đè mác khác lên. Chưa kể thuế má có vde nữa nhé!

Nghiêm Xuân Tuyến
Nghiêm Xuân Tuyến
2 years ago

Phú đéo ngẫn biên muộn thế, ko bú bia à

Khoinguyen Doan
Khoinguyen Doan
2 years ago

Trần Tuấn Kiệt chả có thằng nào tự làm đc hết đâu, đừng mơ

Bui Huy Hoi Bui
Bui Huy Hoi Bui
2 years ago

Bao chủ đề hay đéo viết, thằngml Chung ngẫn giờ vẫn lôi thằng tamasanzo ra làm cai lon gì nhỉ?

Board Black
Board Black
2 years ago

Lói chung hãy dám làm như Tam còn dán cái đầu buồi gì lên đéo quan tâm, đéo làm chỉ giỏi soi với bóc là cậu ỉa vào

Lê Tùng Anh
Lê Tùng Anh
2 years ago

quá yêu Phú, đm

Võ Tiến Cường
Võ Tiến Cường
2 years ago

Cái hay của asanzo là họ nhẩy được vào phân khúc mà các ông lớn chê. Muốn tv jap loại 32” rẻ nhất cũng 5,4tr trong khi 3,5tr là mua được em asanzo 32 rồi. Gần 2 triệu ko phải là ít với bà con công nông.

Hiếu Nguyễn
Hiếu Nguyễn
2 years ago

Nói không phét, tôi đã mua của Asanzo không dưới 10 cái tivi, từ 32 inch đến 55 inch smart TV. Và tất cả đều được đặt hàng qua một kênh bán lẻ là một siêu thị nội thất chỉ kinh doanh online chứ không có showroom. Phải khẳng định 1 điều, trong số những sản phẩm này, sau hơn 3 năm sử dụng vẫn chưa hỏng hóc gì. Màu sắc vẫn cực kỳ sinh động, không như bọn SS nhạt dần rồi cháy mịa đèn hình cũng sau ngần ấy năm. Tôi vẫn sẽ ủng hộ Asanzo. Và tất… Read more »

Trịnh Đình Hiệp
Trịnh Đình Hiệp
2 years ago

Lục tìm gia phả thì khéo phải trục xuất cả nước về TQ mất

Kiato Obio
Kiato Obio
2 years ago

Nói chung lắm giữ thương hiệu là được rồi, nhìn vinsmart đéo có thương hiệu lên bán hàng chật vật ra đây, trong khi thì chả chê nó được cái gì, giá cũng ổn áp. Cứ lắm giữ thương hiệu trước, rồi tối ưu hóa lợi nhuận dần dần.

Helen Bui
Helen Bui
2 years ago

Có bao biện vầu lòn.

Nguyễn Ngọc Long
Nguyễn Ngọc Long
2 years ago

Anh Tam chết là chết bởi cái miệng. Nổ banh trời. Sản phẩm phân khúc thấp giá thành rẻ thì không cần phải làm trò đấy. Giờ thì đi tong luôn sự nghiệp. Anh Tam không ngóc lên được sau quả này đây. Kền kền nó rỉa lần này là rỉa cho đến chết.

Giang Nguyễn
Giang Nguyễn
2 years ago

Hoa Đá đọc nè

Chiến Văn
Chiến Văn
2 years ago

Cùng chung sự quan tâm. Làm nhanh lên cho ra môn ra khoai rồi còn đi nghỉ mát cái

Lee Yuen
Lee Yuen
2 years ago

Đcm nhà anh Phú ngẩn. Anh toạc mồm chửi bới anh em Sài Gòn, nhưng trong lúc điên tiết nhất, anh lại đòi dìm bỏn xuống cầu chữ Y, một cây cầu rất đặc trưng của Gồng. Trong lúc mất kiểm soát cảm xúc, con người luôn nói bằng tiếng mẹ đẻ và kêu những tên gọi thân thương nhất. Nhẽ nào?!

Vũ Ngọc Quân
Vũ Ngọc Quân
2 years ago

Đm, ai bảo anh Tam phúng viếng cho bọn tuổi trẻ đéo đủ, nó đã làm phóng sự rồi thì tống vào mõm nó cục tiền đi, ngày nhà báo Việt Nam mà ko tống đủ thì nó chả cho lên sóng

Hoài Công Anh
Hoài Công Anh
2 years ago

Đề nghị con Phú Việt hóa mấy chữ loằng ngoằng trên ảnh ko một số a e xem đéo hiểu gì.

Hoang Thai Hoa
Hoang Thai Hoa
2 years ago

Có bọn lol đem so sánh bảo vụ này giống anh Khải ” thương Nấm” là ngu toàn tập. Một cái là vải bịt bướm và một cái là đồ công nghệ thì giống nhau thế đéo nào được dù đều liên quan tới Trung Hoa zĩ đại, mà làm đéo gì có thứ gì không liên quan ?

Hoàng Minh Chính
Hoàng Minh Chính
2 years ago

Ví dụ như bát bún riêu, dễ hiểu vậy mà không hiểu nữa thì thôi ấy chứ.

Nguyễn Tường Minh
Nguyễn Tường Minh
2 years ago

Nói chung anh Tam biết điều thì ôm phong bì đến dập đầu với Tuổi Trẻ đê=))

Lương Tùng
Lương Tùng
2 years ago

Lên

Nguyễn Duy Phong
Nguyễn Duy Phong
2 years ago

Phân tách thấu tình đạt lý

Quang Doan
Quang Doan
2 years ago

Hình như anh… đéo hiểu gì về điện :v hay là anh cố tình nhầm lẫn giữa một module và cả bo mạch. Nếu theo clip mô tả thì bên Asanzo bứng nguyên 1 cái bo điều khiển của TV (bỏ nó ra thì cái TV còn lại cái cái hộp nhựa) và quan trọng nhất là vụ bóc tem trên bo cũ và dán đè tem mới lên. Chứ còn việc 1 sp thiết kế ra, gửi đi tá lả các nơi để chế tạo rồi tụ về đâu đó lắp ráp thì sẽ là việc quá thường và… Read more »

Thuy Thu
Thuy Thu
2 years ago

Vấn đề ko nằm ở chỗ nó lấy hàng ở đâu. Vấn đề nằm.ở chỗ độ tin cậy của thương hiệu Ngẫn ạ. Tại sao nó xé chữ Made in China và dán chữ Made in Vietnam vào? Tại sao nó truyền thông là “tự hào thương hiệu Việt bằng công nghệ Nhật Bản”. Nếu nó cứ quảng bá là hàng Trung Quốc, lắp ráp ở VN, nếu nó ko lừa người tiêu dùng như thế thì giờ đâu phải ngồi đó khóc lóc?!

Cuong Nguyen
Cuong Nguyen
2 years ago

Các anh chị có đi oto. Mở cửa ra sẽ có 1 cái ống cao su hình lò xo nối cửa với thân xe ( để luồn dây điện )… tui cam kết cái đó được sản xuất ở Việt Nam đấy. Kể cả các dòng xe sang tới dòng xe thường.

Phan Thanh Hải
Phan Thanh Hải
2 years ago

Phú nói ko sai nhưng đĩ mồm như anh ba là chúng ghét vì sao? Hàng tàu dân mình vẫn chơi nếu đạt yc về tiền và nhu cầu sd, còn tàu mà nhái VN thì chúng chửi sml là bt dù cho anh ba đéo sai với luật VN. Hàng điện máy như máy lạnh tủ lạnh máy giặt….nội địa nhật đa phần made in china nhưng dân mình sẵn sàng chơi dù giá chát hơn đmx cơ mà.

Lethai Bac
Lethai Bac
2 years ago

Vấn đề là ở khái niệm
Thế nào là Hàng Made in China .hay Made in Usa.
Nếu China xuất sang việt nam hàng chưa dán mark Made in China tức hàng không xuất xứ .
Sáng việt nam dán mark Made in Vietnam thì .
Thì hàng hóa đó Cao được chaps nhận là Made in Vietnam để tiếp tục đi Mỹ khg ..
Và khi đó Mỹ sẽ coi đó là Hàng Made in Việt nam hay made in china
Khái niệm khg rõ ràng . Không cãi nhau được

Lethai Bac
Lethai Bac
2 years ago

Còn Hàng hóa khi đã dán mark Made in PRC sang Việt nam mà Bóc tem dán lại là bất hợp pháp

Duy Son Nguyen
Duy Son Nguyen
2 years ago

Vấn đề cốt lõi ở đây là lũ báo chí mất dạy, phải giết chúng nó. Chứ giờ có đốt cả toà soạn của Tuổi trâu mà bọn kền kền chạy qua Tuổi ruồi thì cũng như ko.

Chicacoi Sakya
Chicacoi Sakya
2 years ago

Rồi. Đồng ý.

Nam Dang Thanh
Nam Dang Thanh
2 years ago

Ăn hàng tàu nhưng thích nổi tiếng nên cần tự viếng,

Trần Mạnh Tường
Trần Mạnh Tường
2 years ago

Sao cứ bóp trym nhau hoài

Speed Light
Speed Light
2 years ago

Vấn đề là ở chỗ: Asanzo – Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản.

Skyworth là thương hiệu có giá trị gần 10 tỉ $. tivi của họ sản xuất tại Việt Nam và chất lượng đã được khẳng định

Nguyễn Duy Điền
Nguyễn Duy Điền
2 years ago

temmmm

Linh Mạnh Nguyễn
Linh Mạnh Nguyễn
2 years ago

Hoàng Anh chốt kết vcl

Duc Anh Pham
Duc Anh Pham
2 years ago

Mở công ra mà nguyên bộ tq nhập về dán sẵn mác thì bênh đéo. Còn việc truy xuất nguồn gốc linh kiện thì đúng là báo chí sai. Việc ktra xem ô làm j ô nhập j thì có j khó với cq chuc năng đâu. Dtra ro ràng rồi công bố là ok. Bác nói chuẩn lắm.

Xabong Tran
Xabong Tran
2 years ago

@@

Nguyễn Mạnh Thắng
Nguyễn Mạnh Thắng
2 years ago

Chú biên bài này như lol

Nguyễn Trần Duy Viễn
Nguyễn Trần Duy Viễn
2 years ago

Vỗ tay

Đức Pham
Đức Pham
2 years ago

Cụ Phú có cho rằng B Phone sản xuất nguyên chiếc tại TQ không? Y như I Phone vậy? Vì thực tế, B Phone làm gì có xưởng sx? Cái nơi mà vài tháng sau mới cho vào xem, thực tế chỉ làm màu. Khác nhau ở chỗ I Phone ghi madein china, B Phone gho madein Viet Nam ợ.

Bùi Tuấn Sơn
Bùi Tuấn Sơn
2 years ago

Mịa, khoái nhất khổ cuối, éo nhịn được cười, kính 1like