Giá Thanh Long Bình Thuận rớt thê thảm, câu chuyện năm nào cũng nói.

3
2792

Vụ thanh long đợt này rớt giá thê thảm không phải do ảɴʜ ʜưởɴɢ từ vụ bạo loạn tháng 6/2018 vừa rồi đâu nhé, chuyện nào ra chuyện đó. Lần này giá thanh long rớt giá thê thảm lại liên quan đến các vấn nạn từ chính ý thức ᴄủᴀ người trồng Thanh Long, đây là nguyên nhân thâm căn cố đế bao năm nay rồi. Cụ thể:

Tại làm sao năm nào cũng xảy ra tình trạng thừa mứa thanh long đổ đi bò cũng không thèm ăn, có mấy nguyên nhân:

1. Diện tích quy hoạch thanh long trong quan hệ với các cây trồng bị phá bỏ, nông dân trồng vô tội vạ, nếu như trước khi đất trồng lúa và hoa màu khác thì nay bị nhổ lên sạch, thanh long biến Bình Thuận thành “1 tiểu quốc thanh long thu nhỏ” bỏ qua khuyến cáo ᴄủᴀ cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng. Năm nào Cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng cũng vận động, khuyến cái, phát tờ rơi, mời họp đủ cả nhưng vì cái “lợi trước mắt” chả mấy người trồng chịu nghe.

Đây là quyền tự do cá nhân, làm ngành nghề ᴘʜáp luật không cấm, Nhà nước đóng vai trò điều tiết và đưa ra sự khuyến cáo dựa trên nhu cầu ᴄủᴀ nền kinh tế, nếu có chính sách ʙắᴛ buộc thì có thể sẽ bị lợi dụng cái mác “dân oan” để kêu cứu trên mạng xã hội.

2. Phun thuốc vô tội vạ, hàng loạt loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng lại hại con người được phun vào cây thanh long thêm vào đó hàng tá thứ thuốc bảo quản khi thu hoạch đóng gói nông sản này. Đa phần thuốc có nguồn gốc không rõ ràng, trôi nổi, thuốc được khuyến khích sử dụng thì lại không dùng, cứ thấy hàng xóm mua tốt thì mình cũng xài, và đa phần là dân ta qua ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ tự mua về, không thì đặt mua từ weibo hoặc có người quen bên đó mang về.

Ảnh minh họa.

Những loại thuốc đó bên ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã có khuyến cáo không sử dụng từ lâu, Dân ta cứ tự mua về tự hại chính mình và đồng bào mình, con đường từ nhà tới bệnh viện ra nghĩa trang gần hơn bao giờ hết.

3. Bao nhiêu tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap làm được 01 lần rồi vứt. Bởi cho rằng quá khắc khe, làm thế không thu được lợi nhiều, chưa kể mấy ông Việt Nam luôn cho rằng cách mình làm là tốt nhất, hiệu quả nhất… nhưng đâu biết rằng xu hướng sản phẩm nông sản sạch là điều tất yếu ᴄủᴀ nhu cầu trong tương lai, và đương nhiên giá trị nông sản sau thu hoặc được canh chỉnh bởi cái tiêu chuẩn đó cũng khá cao, nhập vô được thị trường khó tính như Nhật, Mỹ mới là đường hướng lâu dài chứ không phải xuất theo đường tiểu ngạch sang ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Thật sự nhà vườn không bao giờ ăn thanh long họ trồng ra, không phải ngán mà là do phun thuốc nhiều, không dám ăn.

4. Ngồi chờ sung rụng là bản chất nông dân Việt Nam, cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng đều đặn tổ chức các lớp học về phân phối giới thiệu sản phẩm thì bảo đi làm gì, tới đó nghe mấy ổng nói bậy rồi về chứ ích gì…. ỷ lại làm tâm lí chung “cứ trồng ra bán không hết thì kêu cộng đồng giải cứu”, chứ bây giờ nhà hàng xóm năm ngoái trồng lời mua được chiếc xe hơi (dân Bình Thuận gọi là Đại gia thanh long) thì ngu gì những vị khác không trồng, “ông Nhà nước” đâu nuôi mình ngày nào mà nghe theo “khuyến cáo”. Không tự tìm ra nguồn thu, ngồi chờ thương lái tới mua, bị thương lái ép giá thì ngồi chửi. Bản thân không vận động sống nhờ sự ban ơn ᴄủᴀ người khác.

Tự làm không nghe cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng khuyến cáo, xong vỡ trận lại kêu cứu.

Đã thế, dân Việt Nam từ nông dân, đến thương lái kể cả những nơi thu mua cũng ỷ lại là có thương lái ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ qua mua nên chả bao giờ vác sản phẩm đi buôn đâu, người đời có câu “Muốn buôn thì vác ra chợ”, đằng này dân Việt muốn buôn nhưng lại thích ngồi chờ người ta “tự đến mua”, cho nên đừng hỏi vì sao dân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nó qua Việt Nam nhiều, cái xó xỉn nào ở Việt Nam họ cũng mò vào được, cái gì họ cũng thu mua, và dần dần họ biết giá cả hết các nơi, các loại thì thương lái ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ép giá là chuyện rất dễ hiểu.

Chưa kể, nhiều vụ mấy nhà vườn Thanh Long còn “chứa chấp”, “bao che” cho các thương lái ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đi “lậu” vào Việt Nam sống tại nhà ᴄủᴀ mình để tiện cho đám thương lái này đi thu mua thanh long, bởi Dân ta nghĩ “mình tốt với nó, nó sẽ mua giá cao và sau còn có hoa hồng vì giúp nó”, thế là mỗi khi bên Công an đi ᴋɪểᴍ ᴛʀᴀ хử ʟý mấy vị khách “lậu” kia thì Dân ta lại được màn chửi bới, gào khóc nào là “Làm khó dân, bức dân, không có dân buôn bán”… đến khi bọn thương lái ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nó thu mua xong nó “trốn” mất tiêu thì lại đâm đơn lên cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng kêu cứu là “bị lừa”, rồi lại kêu gào giải cứu vì tình thương xã hội.

Cũng xin nói ngoài lề chút, thì:

Đại diện Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cũng cho biết, hiện nay diện tích trồng thanh long ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ là khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long ᴄủᴀ Việt Nam.

Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha, kế đó là các địa phương như Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam, Phúc Kiến… Diện tích trồng và sản lượng thanh long ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sẽ tiếp tục tăng trong một vài năm tới.

ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ʙắᴛ đầu thu hoạch từ tháng 5 – 11 hằng năm, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ ᴄủᴀ Việt Nam. Quảng Tây cũng là một trong số các địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam, bên cạnh các tỉnh Quảng Đông, Vân Nam.

Tóm lại để vài đứa treo cổ đi, không ᴄʜếᴛ cả làng cả tổng đâu, mà chẳng có đứa nào ngu mà treo cổ đâu, năm sau lại như cũ thôi. Chỉ tội cái người tin vô chuyện “giải cứu” ăn thanh long mà “nhà vườn không dám ăn” thôi.

Nói thêm rằng việc “nhà vườn không dám ăn” thuốc đầy sao dám ăn, ăn mấy trai mọc hoang trên cây này cây nọ, ngay giếng nước, sau cái chòi, trái xấu trái èo uộc chứ mấy trái da láng bóng, ăn vô mai mốt da láng bóng đỏ mọng như vậy là đẹp tuyệt vời ông mặt trời.

Và việc luôn cứ lấy cái bóng “ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛” ra đổ lỗi là một cách chối bỏ sự sai lầm, tội lỗi ᴄủᴀ bản thân, trong khi lại bỏ qua rằng chính “dân” mình bị quả báo “tham thì thâm” mà thâm quá riết “độc”. Độc với chính bản thân mình và đồng bào mình, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ chưa hại dân mình“dân” mình đã tự đầu độc đồng loạt đồng bào mình.

-Trương Trung Tín-

Theo dõi
Thông báo
guest
3 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh an
Thanh an
2 years ago

Anh không biết viết gì nên lại chém hả Anh nhà báo.thanh long loại c bỏ cho bò ăn là hàng thải còn loại xịn giá cao như thường trung quốc vẫn thu mua.anh ngu quá ngồi đó phán

Vũ minh vương
Vũ minh vương
2 years ago

Thanh long chỗ tôi đắt lắm. Muốn ăn mà ngại mua. Mua còn sợ loại phun thuốc trung quốc.