Đường lưỡi bò và câu chuyện: “Cư dân mạng Việt Nam tẩy chay sao Hoa ngữ”.

3
3867

Kim Mã ᴄủᴀ Đài Loan, Kim Kê ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và Kim Tượng ᴄủᴀ Hong Kong được gọi là ba giải thưởng điện ảnh lớn nhất ᴄủᴀ Hoa Ngữ. Đặc biệt, Kim Mã là giải thưởng danh giá hơn phần còn lại và được ví von là giải Oscar ᴄủᴀ nền điện ảnh ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛.

Ảnh chụp màn hình Diễn viên Hoắc Kiến Hoa ủng hộ đường lưỡi bò trên mạng xã hội ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ (Weibo).

Mới đây nhất, giải Kim Mã lần thứ 55 đã chính thức diễn ra vào lúc 18h ngày 17/11/2018. Trương Nghệ Mưu đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ vào bộ phim Ảnh. Văn Mục Dã đạt giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất nhờ vào bộ phim Tôi không phải dược thần.

Và trong lúc 1 vị đạo diễn lên nhận giải đã phát biểu rằng: “Đài Loan là một quốc gia độc lập”. Vậy là cả Cbiz dậy sóng. Vụ Đường lưỡi bò lại rần rần bên weibo, nó tiếp tục được các sao Hoa Ngữ chia sẻ tích cực. Theo tin tức mới nhất, hiện tại các ngôi sao chia sẻ bài có: Phạm Băng Băng, AngelaBaby, Ngô Diệc Phàm, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Lộc Hàm, Đường Yên, Châu Đông Vũ, Tống Thiến, Đường Nghệ Hân, Lưu Hạo Nhiên, Dương Dương, Ngô Lỗi, vân vân và vân vân….

Trên chừng mực nào đó tôi tách biệt giữa văn hóa giải trí và chính trị. Để tránh hiểu nhầm không đáng có, tôi xin khẳng định: Đài Loan có là quốc gia độc lập hay không tôi chả quan tâm, nhưng Trường Sa, Hoàng Sa là ᴄủᴀ Việt Nam. Còn những ai khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa và cả “Đường lưỡi bò” đều ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ thì tôi tẩy chay.

Các sao Hoa Ngữ chia sẻ đường lưỡi bò, nói chung, họ là người ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, họ ủng hộ quốc gia họ là điều dễ hiểu và tự nguyện. Ấy nhưng có các Fan Việt lại khẳng định: Họ không sai, họ làm thế là do bị chính phủ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ép buộc!??… Tôi khá là thắc mắc rằng, các ban Fan xem phim ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ bao nhiêu năm rồi vẫn không nhận ra được “tư duy Hoa Hạ” ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ là thế nào à ? Họ chả cần ai ép buộc, cái tinh thần “dòng máu Hoa Hạ” ở trong huyết quản mỗi người ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nó tự tôn lớn lắm chứ chả như người Việt mình, chiều nào cũng “chửi-bênh” thậm chí là “tự nhục” !

Nó làm tôi nhớ lại một câu chuyện cũ khá buồn cười. Hôm nay, xin kể với các bạn 1 câu chuyện ᴄủᴀ 2 năm về trước. Đó là khoảng T7/2016, sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ liên quan vấn đề Biển Đông. Ý là ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ không có quyền lịch sử ở Biển Đông, không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là “đường chín đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” mà chính quyền nước này đã thêu dệt. Tất nhiên phán quyết ᴄủᴀ PCA có lợi cho Philippines nhưng đồng thời cũng có hại cho Việt Nam, khi mà Philippines trình cái bản đồ cáo trạng đã “vui tay” vẻ cái hình thang “nuốt” luôn hơn chục đảo mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền từ rất lâu và hiện đang đóng quân tại đó, cho nên Chính quyền Việt Nam không có bất kỳ tuyên bố ủng hộ nào về phán quyết này mà chỉ chúc mừng Philippines theo thông lệ ngoại giao.

Tuy nhiên câu chuyện chưa ngã ngũ tại đây, ᴛʀᴜʏền thông ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛  nháo nhào lên phẫn nộ, dĩ nhiên là không tôn trọng phán quyết ᴄủᴀ Tòa án Quốc tế. Có một chiến dịch ᴛʀᴜʏền thông rầm rộ đã phát động, theo đó hàng loạt sao Hoa ngữ đăng ảnh, chia sẻ bài báo trên mạng Weibo thể hiện quan điểm ủng hộ và khẳng định khu vực biển trong “đường lưỡi bò” kia là ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Điều này đồng nghĩa với việc ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ có chủ quyền ở Biển Đông. Ngoài ảnh bản đồ có “đường chín đoạn – đường lưỡi bò” phi lý, họ còn cùng nhau đặt kèm theo hastag với nội dung sặc mùi bành trướng ‎中国一点不能少 (tạm dịch: ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ một tấc đất cũng không thể thiếu).

Tôi còn nhớ, đợt ấy cư dân mạng Việt Nam bừng bừng phẫn nộ, rất nhiều các fanpage lớn bày tỏ sự thất vọng và kiên quyết tẩy chay những người mà lâu nay họ vẫn coi là “thần tượng”. Trong số đó có rất nhiều sao hạng A ᴄủᴀ Hoa Ngữ như: Lưu Diệc Phi, Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Lưu Thi Thi, Xa Thi Mạn, Lý Băng Băng, Lục Nghị, Dương Tử … đều nằm trong danh sách đen bị cư dân mạng Việt tẩy chay. Chẳng những vậy, nhiều sao trong VBiz cũng lên tiếng phản đối và tẩy chay các soái ca, soái tỷ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Ngay như Cᴀ sĩ Tóc Tiên đã mạnh mẽ tuyên bố, xin trích nguyên văn: “Làm ơn đừng có ai kêu tôi là “tỷ tỷ” hay “soái ca” gì ở đây nhé. Tỷ – Soái ᴄủᴀ các bạn đang lo bảo vệ đất nước họ rồi. Túm quần lo mình trước đi.”

Tẩy chay kiên quyết, kiên quyết tẩy chay như vậy đó.

Chỉ là các bạn ᴄủᴀ tôi ơi, các bạn còn nhớ hay đã quên những lời xưa đã hứa. Khi mà chỉ mấy tháng sau đó, Lưu Diệc Phi vẫn là thần tiên tỷ tỷ băng thanh ngọc khiết ᴄủᴀ các bạn. Các bạn vẫn cứ hóa thân thành “Võ Mỵ Nương” do Phạm Băng Băng thủ vai để chạy theo trends từ 2 năm trước đó. Dương Mịch vẫn cứ là mỹ nhân tuyệt sắc làm điên đảo chúng sinh trong Phù Dao và Tam Sinh Tam Thế. Và mới đây nhất, Xa Thi Mạn gì đó vẫn là những mỹ nhân khuynh đảo chúng sinh trong Diên Hy Công Lược. Các bạn vẫn cứ tung hô và ngợi ca họ đủ thứ, từ thần thái đến nhân cách, lối sống… Hóa ra, cộng đồng mạng Việt Nam nhiều người rất dễ quên, họ luôn sẵn sàng chạy theo thị hiếu, ba phải.

Quan điểm ᴄủᴀ tôi: Thích thôi, đừng cuồng quá. Các bạn thấy họ ɴổɪ ᴛɪếɴɢ, họ đẹp… nên thích, vậy cứ phải ngụy biện cho họ làm gì, rồi đổ lỗi cho Chính quyền nước họ, trong khi ở nước Việt Nam này, lúc nào nhiều bạn lên mạng cũng chửi ra rả Chính quyền sao không thế này thế kia, nhưng khi nhận Giấy đi khám tuyển nghĩa vụ thì lại… tìm mọi cách để trốn. Nghe đạo đức giả quá các bạn à.

Nhưng, tôi rất tự tôn trong vấn đề chủ quyền dân tộc. Ai mở miệng: “Hoàng Sa, Trường Sa là ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, một tấc đất cũng không thiếu” thì sẽ luôn đứng bên kia chiến tuyến với tôi.

Vì tôi là người Việt Nam!

-Theo Việt Râu-

Ảnh: Kể chuyện Cbiz.

Theo dõi
Thông báo
guest
3 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Huong Pham
Huong Pham
1 year ago

Idol Trung Quốc chủ yếu đóng phim idol nên fan teen là phần lớn, cho nên hành xử cũng dễ hiểu, thiếu lòng tự trọng dân tộc.

lucius
lucius
1 year ago

nước mình chán ko muốn ns

Anh Phạm
Anh Phạm
8 months ago

Mình đồng ý là chỉ thích thôi đừng cuồng quá. Bản thân mình cũng là một người thích diễn viên TQ nhưng mình thích vì thực lực diễn suất và nhan sắc của họ thôi chứ tư tưởng chính trị là mình phản đối