Đôi điều về Dân chủ, nhân quyền kiểu MỸ

0
141

Mỹ là đất nước luôn rêu rao khắp nơi rằng họ là đất nước của sự tự do, đất nước luôn tôn trọng dân chủ, nhân quyền bậc nhất thế giới. Họ cho rằng các nước khác cần phải học hỏi, áp dụng nền văn minh dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ này.

Ở Việt Nam, trong thời gian qua, để lấy lòng đám quan thầy ngoài hải ngoại, đám “dân chủ giả cầy” trong nước đã thực hiện các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; đồng thời ca ngợi giá trị “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” theo phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Tuy nhiên, nhìn nhận đúng sự thật khách quan chúng ta sẽ thấy nhiều bài học từ sự dối trá, sự lưu manh của chính quyền Mỹ, cụ thể là sự can thiệp của Mỹ trong vòng 20 năm trở lại đây tại Trung Đông và Bắc Phi đã làm cho các tổ chức khủng bố mạnh thêm ở các khu vực này.

– Ngày 3/1/2020 Bộ Quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng xác nhận thực hiện cuộc tấn công vào sáng sớm ngày 3-1 gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq khiến tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Việc này đã được Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói ông Trump không hề tham vấn Quốc hội trước khi không kích g.i.ế.t tướng Iran. Và Thủ tướng tạm quyền Iraq Adil Abdul Mahdi nói rằng chiến dịch á.m s.á.t của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq” và là một sự xúc phạm đến chân giá trị của đất nước ông. Adil Abdul Mahdi nhấn mạnh, Washington đã vi phạm các điều khoản mà theo đó quân Mỹ được phép ở lại Iraq để đào tạo binh sĩ nước chủ nhà và chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông bày tỏ lo ngại vụ việc có thể làm leo thang bạo lực và dẫn đến “một cuộc chiến tàn khốc ở Iraq” rồi tràn ra toàn khu vực.

– Tại Libya (2011) thì sao? Chính sự “can thiệp nhân đạo” để bảo vệ những người dân vô tội và tổ chức “đối lập ôn hòa” giống như Syria hiện nay đã biến thành cuộc đảo chính, thay đổi chế độ, g.i.ế.t chết Tổng thống Muammar Gaddafi, xây dựng nền dân chủ kiểu Mỹ bằng s.ú.n.g đ.ạ.n và c.h.ế.t c.h.ó.c. Và một lần nữa, nước Mỹ cũng đã mắc những sai lầm tương tự tại Lybia, khi mà lực lượng phương Tây quyết sử dụng sức mạnh cơ bắp để lật độ tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011. Chính Tổng thống Obama và truyền thông phương Tây đã thừa nhận chế độ do Tổng thống Muammar Gaddafi xây dựng lên không phải độc tài. Và trên thực tế Lybia bây giờ không còn giống như một nhà nước nữa. Nó đã trở thành một ổ nhóm của tổ chức IS và các nhóm khủng bố khác.

Đôi điều về Dân chủ, nhân quyền kiểu MỸ

– Tại Iraq (2003), Mỹ và phương Tây đã chủ động ngụy tạo những bằng chứng về sự “đ.ộ.c t.à.i”, “t.à.n á.c” của chính quyền Saddam Hussein, từ đó tấn công, lật đổ chính quyền, xâm nhập trái phép đất nước Iraq nhằm thực hiện “điều ước” là biến Iraq “thành một quốc gia tự do dân chủ theo kiểu Mỹ”. Tuy nhiên, sau khi đã biến Iraq thành bình địa và treo cổ Saddam Hussein, Mỹ trơ trẽn tuyên bố “không tìm thấy v.ũ k.h.í g.i.ế.t người hàng loạt” ở Iraq.

Và điều đó có lẽ sẽ trở vào dĩ vãng nếu như cả thế giới không được xem những hình ảnh về hành động tra tấn tù nhân Iraq của binh lính Mỹ thì họ mới giật mình về những hành động vô nhân đạo, mất tính người cùa những kẻ được coi là đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền”. Nếu người lính Mỹ tự coi họ là những người “giải phóng” thì làm sao họ có thể đối xử một cách hèn mạt như vậy? Chỉ có sự đồi bại trong tư tưởng, cộng thêm tâm lý của kẻ mạnh, kẻ ăn cướp mới có thể khiến những người lính được giáo dục trong một nền văn minh luôn tự coi mình là tiên tiến, hành xử một cách thiếu lương tri đến vậy.

Việc làm của quân đội Mỹ đã làm cho cả thế giới phải lên án mạnh mẽ. Và theo thống kê của Liên hiệp quốc, sau cuộc chiến tranh phi nghĩa này, ít nhất đã có 25.000 người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g và hàng triệu cư dân mất hết nhà cửa. Việc chiếm đóng Iraq, loại bỏ một số lượng lớn những nhân vật quyền hành và giàu có và dân chủ hóa cưỡng bức đất nước này đã khiến phần lớn binh lính bất mãn và một số không ít những nhà chính trị xuất chúng đã đứng ra thành lập hạt nhân của tổ chức IS ngày này. Đây chính là hậu quả vô cùng tai hại mà nước Mỹ đã tạo ra cho cả nhân loại và thế giới.

– Tại Afghanistan (2001): Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã ban hành đạo luật phòng chống khủng bố và cùng với NATO đưa quân tham chiến tại Afghanistan. Tuy nhiên, sau gần 20 năm xây dựng chế độ “dân chủ” bây giờ Afghanistan lại trở thành một đất nước có tệ nạn tham nhũng, tội phạm, khủng bố phát triển nhất trên thế giới, khó có nước nào có thể sánh được. Đất nước này chính là nguồn cung cấp heroin chính cho tất cả các khu vực trên thế giới; các tổ chức khủng bố hàng đầu trên thế giới như Nhà nước Hồi giáo IS, al-Qaeda hay Taliban cũng được hưởng quyền “dân chủ” tuyệt đối khi “tự do” chiếm đóng các vùng lãnh thổ và lập căn cứ trên đất nước này.

Cùng với sự việc ngày 3/1/2020, nhìn lại trong vòng 20 năm trở lại đây tại Trung Đông và Bắc Phi, nước Mỹ đã lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” như một “công cụ”, “phương tiện” để xâm lược, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Từ đó khẳng định rằng bản chất đấu tranh vì “tự do”, “dân chủ, nhân quyền” của Mỹ và phương Tây thực chất là lợi dụng vấn đề này để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của quốc gia khác nhằm tạo dựng chế độ thân tư bản.

Việc đám “dân chủ cuội” trong nước ca ngợi chế độ độc tài như vậy chẳng khác gì tự tay vả vào miệng mình, đi ngược lại lợi ích chung của toàn thể dân tộc. Vì vậy, mỗi người dân cần nhận thức đúng đắn về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tránh để kẻ xấu lợi dụng vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.

Bài trước‘Cơn khát cát’ phá hủy sông Mekong
Bài tiếp theoÔng tổ ngành vi sinh vật học
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments