Đô đốc HQ Mỹ: “Mỹ sẽ điều hạm đội 7 đến bãi Tư Chính” nên mừng hay lo?

9
95

(Báo Tinh Hoa) – Đó là câu nói được cho rằng là ᴄủᴀ Đô đốc, tư lệnh hạm đội 7, cũng là hạm đội mạnh nhất hải quân Hoa Kỳ G. Sawyer. Dĩ nhiên, câu nói này chưa được xác thực nhưng việc Hoa Kỳ “đáɴʜ tiếng” ở một mức độ nào đó quan tâm đến xung đột tại bãi Tư Chính ᴄủᴀ Việt Nam là có thật.

Và con dân Việt Nam mừng ra mặt, ơ thế mà mừng cái gì?

Năm 1974, khi quần đảo Hoàng Sa bị ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nổ súng xâm lược, quân lực hạng 4 và hải quân hạng 3 thế giới không dám bay, không dám xuất tàu chỉ vì “Mỹ quan ngại gia tăng xung đột” hay đúng hơn là người Mỹ đã thỏa thuận cho phép ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ tấn công Hoàng Sa, đổi lại Mỹ nhận được sự ủng hộ ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ trong vấn đề Liên Xô, Đông Âu. Những phi cơ bị cấm bay mặc dù đã chuẩn bị tất cả. Bấy giờ, hải quân và không quân VNCH được cho rằng mạnh áp đảo ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và gần như “chấp” toàn bộ ASEAN.

Hay như năm 2012, bãi cạn ᴄủᴀ anh bạn Philippines cũng “đôi chủ”. Mỹ vẫn im lặng mặc dù trước đó cam kết sẽ “đồng hành vĩnh viễn cùng đồng minh Philippines”.

“Ơ thế hóa ra là “cú lừa” à?”

Hay lại như tòa án quốc tế Hà Lan chỉ nói mồm ăn đẫy 10 triệu USD tiền án phí ᴄủᴀ Philippines kèm theo một tuyên bố “thắng cuộc”. Và rồi anh bạn phương Bắc vẫn ngông nghênh “bố lại sợ tòa án ᴄủᴀ tụi mày quá”.

Nói vui chút, chỉ cần một tàu tên lửa ᴄủᴀ hải quân Việt Nam cũng đủ để “làm gỏi” toàn bộ hạm đội ᴄủᴀ hải quân Philippines.

Nếu cư dân mạng Việt Nam đọc được những dòng mà người dân Philippines nhắn gửi đến Việt Nam, các bạn có lẽ sẽ nổi da gà. Họ nói rằng người Việt Nam đáng nhẽ nên tự hào về hải quân Việt Nam.

“Họ là nước duy nhất tại châu Á dám, sẽ và không ngại đối đầu với hải quân ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, họ mới thực sự dũng cảm”

“Họ là quốc gia từng bị ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ chiếm đóng gần 1000 năm, bị Mỹ đáɴʜ gần 30 năm, bị Pháp đô hộ cả trăm năm. Nhưng chưa bao giờ họ chùn bước, lịch sử đã dạy họ trở thành những chiến binh có một không có hai. Chúng ta hổ thẹn trước họ”

“Ngư dân họ đáɴʜ ʙắᴛ tận Indonesia, Úc và sang cả Ấn Độ vẫn thấy có lực lượng bảo vệ, còn chúng ta đi xa khỏi bãi biển 30km cũng đã nghĩ đây không phải là Philippines rồi”.

“Tàu cá ᴄủᴀ họ bị húc, họ cứu. Tàu cá ᴄủᴀ ta bị húc, họ cũng ứng cứu. Họ dường như có mặt mọi nơi tại Biển Đông”

Chúng ta không thể “bốc” đất nước từ chỗ này sang chỗ kia được.

Cũng không thể nhờ vả một quốc gia nào giải quyết hộ vấn đề ᴄủᴀ mình được.

Bản thân một quốc gia không tự giải quyết được vấn đề ᴄủᴀ nước mình, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền, thì đất nước đó không xứng đáng có được độc lập, không xứng đáng có được tự do.

Bãi Tư Chính là chủ quyền ᴄủᴀ Việt Nam, nó không thuộc Trường Sa và càng không phải là vùng đất có tranh chấp.

Nếu Mỹ đưa quân vào Biển Đông, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ càng có cái cớ để họ điều thêm lực lượng vào Hoàng Sa hay Trường Sa. Lực lượng này sẽ không phải cảnh sát biển, hải giám mà sẽ là hải quân. Với động thái nhanh éo cần thiết ᴄủᴀ Mỹ, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ sẽ biến “vùng đất không xung đột” thành “xung đột”, biến “nơi không có tranh chấp” thành “tranh chấp”.

Thế giới biết đến một Việt Nam sòng phẳng trên bàn đàm phán với Mỹ, Pháp, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Thế giới biết đến Việt Nam “bất cần đời” trước gần 150 tʜàɴʜ ᴠɪên Liên Hợp Quốc trong vấn đề Khơ Me Đỏ. Việt Nam đâu có ngại ai và thực ra việc gì phải sợ. Họ gần như đều bị chúng tôi đáɴʜ bại rồi – Ông Nguyễn Cơ Thạch nói.

Việc gì phải cúi mình trước những kẻ bại tướng?

Chỉ duy nhất trên thế giới này có một quốc gia làm được như vậy.

Lịch sử Việt Nam là lịch sử ᴄủᴀ chiến tranh và hệ quả ᴄủᴀ nó cũng chính là giá trị ᴄủᴀ Hòa Bình.

Philippines, Thái Lan, Singapore, Indonesia… sẽ không hiểu cái giá Việt Nam đã phải trả để đường hoàng hiên ngang sống giữa đất trời. Việt Nam chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cần một hiệp định “trao trả độc lập”. Hàng triệu người Việt đã ngã xuống để có thể ngồi sòng phẳng tại Genève và Paris. Các cường quốc thế giới đã phải hạ mình cúi đầu chấp nhận đầu hàng hoặc rút quân vô điều kiện khỏi cái dải đất chữ S này.

“Chúng tôi đã làm được những cái việc mà người ta cho rằng: Không làm được.
Một cái việc là tưởng như là huyền thoại nhưng mà nó thành sự thật.
Nhưng phải chứng tỏ rằng nếu mà có sự quyết tâm lớn.
Không gì quý hơn độc lập, tự do.”
– Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Biển Đông sẽ còn sóng dữ.

Chúng ta sẽ không thể hiểu hay biết hết những gì đang diễn ra ngoài kia.

Chúng ta sẽ không thể rõ đang có những ʜʏ sɪɴʜ lớn lao gì ở nơi đầu sóng ngọn gió.

Từ đáy lòng mình, ɴɢʜɪêng mình và nguyện cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến các chiến sĩ, cán bộ, nhà báo ngoài kia.

Vietnam Projects Construction

Theo dõi
Thông báo
guest
9 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Hiệp
Bùi Hiệp
1 year ago

Mày buff đồ thì tao nhận. Còn mày muốn vào đây thay tao thì “ĐÉO” nhé. I’m DongLao

Khôi Nguyên Hoàng
Khôi Nguyên Hoàng
1 year ago

Hay quá !

Trần Tùng
Trần Tùng
1 year ago

Nó chỉ đang nợi dụng xung đột của VN với tq để kiếm lời thôi

Nguyễn Kim Anh
Nguyễn Kim Anh
1 year ago

Nhưng ns đi phải nói lại là nếu xung đôtj chúng ta vẫn là thiệt nhất : 1 : cả quân đội hải quân Việt Nam! Theo mk nghĩ chỉ bằng 1 tỉnh của TQ 2 : TQ đánh nhau mất vài trăm tỉ USD với họ theo GDP là nhỏ còn vs chúng ta là cả 1 gia tài 3: thay vì ngồi khẩu chiến vs TQ thì chúng ta hãy nỗ lực phát triển kinh tế => có tiền => nếu máu chiến mua ngay giàn phòng thủ tên lửa S300 hoặc giàn phòng thủ tầm cao TQ… Read more »

Tran Thái Bảo
Tran Thái Bảo
1 year ago

Tại sao chúng ta lại phải chịu cúi đầu trong khi có thể hiên ngang ngẩng cao đầu ? Chỉ có những kẻ tự nhục mới thích cúi đầu thôi 🙂

Linh Ngan Do
Linh Ngan Do
1 year ago

Mỹ đang când một cái cớ để chính thức quay trở lại Biển Đông, kể từ sau 1975. Vn đang phải đi trên dây, giữa hai cường quốc. Ko khéo là rơi vào bẫy của bất cứ bên nào.

Duy Cáo
Duy Cáo
1 year ago

Mỹ n ko tự dưng đứng đầu TG đâu? tưởng n giúp VN thật sao. N chỉ muốn tận dụng cơ hội đem lợi ích cho Mỹ thôi?

Đạt Nguyễn
Đạt Nguyễn
1 year ago

Mỹ ko giúp ai nếu họ ko có lợi trong chuyện đó ! VN chưa là cái gì để Mỹ phải giúp trong việc đối đầu với TQ! Đúng là Mỹ vào BĐ thì TQ sẽ có cớ hơn để mang quân đội vào đấy ! Lúc cả 2 thằng mang quân đội vào chúng sẽ ko đánh nhau đâu mà sẽ mặc cả với nhau trên lưng của người VN , người Phi , người Mã….

Trần Duy Tú
Trần Duy Tú
1 year ago

Hay! Bài viết quá hùng hồn.