Có phải “Bầu trời thuộc về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”?

5
101

Sau màn trình diễn của những chiếc F-22 nhân ngày quốc khánh Hoa Kỳ, Trump đã có bài phát biểu đầy ấn tượng về lòng ái quốc và hình ảnh một nước Mỹ cường thịnh. Tất nhiên, ngoài những pha đọc nhầm do lỗi thằng đánh máy rất phổ biến và bị chỉ trích mượn “sới” quốc khánh để “đánh” phe Dân Chủ, đây là vẫn là một bài phát biểu đáng lưu tâm.

Dưới cơn mưa rào như những giọt nước mắt đầy uất hận của Mỹ Tân cáo buộc lạm quyền chi 2,5 triệu USD để tổ chức buổi lễ, Trump đã dõng dạc tuyên bố “Bầu trời thuộc về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” (The skies belong to the United States of America).

Vậy, bầu trời thuộc về ai?

Trong cấu phần lãnh thổ một quốc gia, vùng trời là khu vực quốc gia có chủ quyền tuyệt đối, và vì tuyệt đối nên nó có nghĩa là bất khả xâm phạm. Thổ Nhĩ Kỳ đã dựa vào điểm này để bắn hạ Su-24 của Nga năm 2015, mặc dù sau đó đã chủ động kịp thời xin lỗi về hành vi rất sai trái này.

Độ rộng của vùng trời đơn giản được xác định theo lãnh thổ mặt đất, lãnh thổ đất đến đâu, độ rộng vùng trời đến đó. Nhưng độ cao của vùng trời mới là thứ khó xác định nhất; hiện nay, do chưa có quy định cụ thể nên độ cao vùng trời được xác định theo một tập quán đó là chiều cao mà máy bay có thể đạt đến. Nói đơn giản máy bay có thể bay cao đến đâu thì vùng trời chủ quyền của quốc gia cao đến đấy. Công nghệ càng ngày càng cho phép máy bay di chuyển ở những khu vực cao hơn đồng nghĩa với vùng trời chủ quyền càng ngày càng được nới rộng.

Tuy nhiên, chiều cao này là chiều cao hữu hạn vì vượt quá vùng trời lãnh thổ đó là không gian tự do di bay và di chuyển nơi những tàu con thoi không bị ràng buộc bởi bất cứ luật lệ nào khác ngoài trọng lực trái đất. Liên minh hàng không quốc tế (FAI) xem khoảng cách 100 km là (đường Karman) là giới hạn giữa không gian và bầu khí quyển trong khi đó Hoa Kỳ chỉ xem khoảng cách này là 80 km, có nghĩa rằng nếu tàu con thoi của họ bay ở độ cao 80 km trên lãnh thổ khác thì đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia nếu xét theo quy định của liên minh hàng không.

Đây chỉ là một dòng nhỏ trong một bài phát biểu dài, một quan điểm tưởng chừng như khá cảm tính dân tộc nhưng nếu đặt trong bối cảnh “an ninh không gian” (space security) thì nó rất nguy hiểm. Nó phần nào cho thấy tham vọng chạy đua vũ trang không gian của các cường quốc ngày một rõ rệt.

Khá thú vị, Hiệp định về không gian vũ trụ năm 1966 quy định: “Không gian vũ trụ, bao gồm cả Mặt trăng và các thiên thể khác không phải là đối tượng thụ đắc quốc gia bởi các yêu sách chủ quyền, bằng việc sử dụng hay chiếm đóng hay bất kỳ phương thức nào khác.” Hay hiểu cách khác, toàn bộ khoảng không vũ trụ, các hành tinh đều là di sản chung của nhân loại.

Bài viết của tờ Telegraph với tựa đề “Trump ca ngợi sức mạnh của không quân Mỹ trong ngày 7/4”: https://www.telegraph.co.uk/news/2019/07/05/donald-trump-hails-americas-military-might-july-4-speech-jets/amp/

Trái đất này dù sao đi nữa thì vẫn là của chúng mình, nhưng đáng tiếc, không phải chỗ nào chúng ta cũng có quyền.

P/S: hãy ủng hộ Trump tái đắc cử. Vì nếu không có vị Tổng thống vô cùng thú vị này, chính trị thế giới sẽ trở nên rất nhàm chán.

————-
Chút tản mạn chiều cuối tuần bàn chuyện trên trời.

(Ảnh: sưu tầm internet)

Nguồn: FB Steven Tran

Theo dõi
Thông báo
guest
5 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Bi Bi Greedy
Bi Bi Greedy
1 year ago

Nói cho cùng giờ cũng chỉ còn Nga có tàu con thoi, nên chuyện này coi như chuyện Mỹ sẽ cắm cờ trên sao Hoả cụ ạ

Phạm Tiến Khoa
Phạm Tiến Khoa
1 year ago

Tôi thích những bài viết của Steven Tran, vì đối với tôi có nhiều điều mới.

Đặng Việt Nam
Đặng Việt Nam
1 year ago

Mình cười vì câu cuối nói về việc tiếp tục bầu cho Trump ?

Hiep Phung
Hiep Phung
1 year ago

Kinh đ/c thật, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý

Đỗ Mạnh Đức
Đỗ Mạnh Đức
1 year ago

Trong Các đời Tổng Thống Mỹ thích Trump nhất vì đây là Tổng Thống Hoà Bình nhất Nước Mỹ chỉ dùng Bom Mồm chứ không đem quân Đánh Nước nào .dù Bị Giới tài phiệt quân sự ép nhưng ông đều giỏi lèo lái để không phải ký lệnh xuất quân