Có cần công nhận VNCH để “kế thừa và thụ đắc liên tục đối với miền Nam Việt Nam”?

0
80

Lâu nay trên trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả truyền hình và báo, đài, trang Web chính thống vẫn còn nhiều học giả, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng “VNCH là một quốc gia, phải công nhận VNCH để có tính thụ đắc liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và trường Sa; là cơ sở để đòi lại Hoàng Sa”; đây là lập luận SAI TRÁI, vô căn cứ. Xin có một số ý kiến trao đổi như sau:

1. VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA:

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công; ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh độc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước VNDCCD, quốc gia công – nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Ngày 6-1-1946, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên – Quốc hội lập hiến của nước Việt Nam diễn ra trong cả nước, kể cả các vùng đang có chiến sự ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ, ở Tây Nguyên… Ở Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng hàng vạn cử tri đã thực hiện quyền lợi công dân trong ngày lịch sử 6-1-1946, ngày hội dân chủ cao nhất của mọi công dân.

Kết quả, thực hiện ở 71 tỉnh, thành phố trong cả nước, 89% số cử tri đã đi bầu cử, bầu được 333 đại biểu, trong đó 57% số đại biểu thuộc các đảng phái yêu nước và cách mạng khác nhau, 43% không đảng phái, 10 đại biểu nữ, 34 đại biểu các dân tộc thiểu số. Trong cuộc Tổng tuyển cử này, mọi công dân Việt Nam đều tự do và bình đẳng thực hiện quyền bầu cử và ứng cử vào Quốc hội. Trong số hàng nghìn người ra ứng cử, nhân dân đã tự mình lựa chọn bầu được 333 đại biểu.

Quốc hội đã hội tụ các đại biểu của cả ba miền bắc, trung, nam, đại diện cho ý chí của dân tộc, có đại diện của các thế hệ người Việt Nam, đại diện của Ðảng Cộng sản, Ðảng Dân chủ, của Việt Minh, các ngành, các giới, các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc thiểu số, các tôn giáo; có những nhà tư sản dân tộc, công thương, những nhân sĩ, trí thức…Thắng lợi cuộc Tổng tuyển cử dẫn đến kỳ họp thứ nhất của Quốc hội ngày 2-3-1946 là một bước tiến của tổ chức cơ quan nhà nước cao nhất của Việt Nam.

Có cần công nhận VNCH để “kế thừa và thụ đắc liên tục đối với miền Nam Việt Nam”?

Thắng lợi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 đã bầu ra Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Quốc hội đã cử ra Chính phủ chính thức, ấn định cho Việt Nam một Hiến pháp dân chủ, công bằng của các giai cấp là một mốc son đánh dấu bước nhảy vọt lịch sử về thể chế dân chủ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Như vậy, kể từ đây, trên đất nước Việt Nam chỉ có một quốc gia duy nhất có đầy đủ cả tính chính danh, chính nghĩa là Quốc gia Việt Nam Dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí minh đứng đầu. Cả hai sự kiện này đặt cơ sở pháp lý vững chắc cho nhà nước dân chủ mới khai sinh; nhà nước được thành lập do ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của toàn dân tộc Việt Nam.

2. VNCH DO MỸ DỰNG LÊN MỘT CÁCH BẤT HỢP PHÁP Ở MIỀN NAM VIỆT NAM ĐỂ PHỤC VỤ CHO MỤC ĐÍCH CỦA HỌ:

Có thể nói, ngay từ đầu, chính thể “Việt Nam Cộng hòa” đã không có một cơ sở pháp lý vững vàng nào. Mãi tới tận năm 1955 nó mới ra đời và ra đời một cách bất hợp pháp trên nửa lãnh thổ phía nam của Việt Nam như một “sáng tạo” thuần túy của người Mỹ nhằm theo đuổi các mục tiêu phản ánh lợi ích riêng của họ (thị trường Đông Nam Á, gia tăng ảnh hưởng ở vị trí chiến lược, ngăn chặn làn sóng xã hội chủ nghĩa…).

Theo Hiệp định Geneva, Việt Nam chỉ tạm thời bị chia cắt làm 2 miền, giới tuyến quân sự chỉ là tạm thời và không phải là biên giới quốc gia. Theo Hiệp định này, hai bên sẽ tiến hành hiệp thương để thống nhất đất nước trong năm 1956. Nhưng Mỹ, Diệm đã nhanh chóng từ chối việc tổng tuyển cử trên toàn quốc, vi phạm Hiệp định Giơnevơ, chúng quyết tâm chia đôi đất nước; cướp quyền làm chủ miền Nam Việt Nam từ tay VNDCCH và đi ngược lại nguyện vọng thống nhất của dân tộc. Thời đó, người Mỹ và phe cánh của ông Diệm lo sợ uy tín to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Việt Minh và Đảng Lao động Việt Nam và tin rằng nếu tiến hành bầu cử tự do, Hồ Chí Minh sẽ giành được tới 80% số phiếu.

Mỹ đã giúp sức hạ bệ Bảo Đại để bế Ngô Đình Diệm Lên ngòi trên cái ghế gọi là “Tổng thống VNCH”. Nền tảng trực tiếp cho sự ra đời của Việt Nam Cộng hòa là chính thể “Quốc gia Việt Nam” (1949-1955) – đây là một chế độ bù nhìn do Pháp lập nên trong thời kỳ kháng Pháp và do cựu hoàng Bảo Đại (mất ngôi hoàng đế sau Cách mạng tháng Tám) làm quốc trưởng. Quốc kỳ “ba que” của Việt Nam Cộng hòa cũng chính là quốc kỳ của “Quốc gia Việt Nam” được Pháp “trao trả độc lập”. Bước chuyển từ “Quốc gia Việt Nam” sang “Việt Nam Cộng hòa” là bước chuyển từ làm tay sai cho thực dân Pháp sang làm tay sai cho đế quốc Mỹ.

Như vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng; không thể “công nhận VNCH để có tính thụ đắc liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và trường Sa; là cơ sở để đòi lại Hoàng Sa”. Rõ ràng, Nước VNDCCH (bây giờ là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã có đầy đủ cơ sở pháp lý không thể chối cãi về chủ quyền đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Miền Nam Việt Nam bị đế quốc Mỹ xâm lược, cướp quyền điều hành của VNDCCH và lập nên đội quân tay sai VNCH mà thôi.

Ngày 30/4/1975, chúng ta “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” để thống nhất đất nước, lấy lại quyền điều hành đất nước từ tay người Mỹ xâm lược (1955-1975). Như vậy là chúng ta đã lấy lại những gì vốn thuộc về đất nước ta, vậy tại sao phải công nhận đám tay sai, bán nước VNCH thì mới có quyền thụ đắc liên tục quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; có chăng đây chỉ là luận điệu “rửa mặt cho ngụy” mà thôi./.

Lão chăn bò DVK – 03/01/2020.

Bài trướcSức mạnh sát thủ mang đầu đạn hạt nhân Iran có thể nhắm vào Mỹ
Bài tiếp theoBi kịch của gấu koala trong thảm họa cháy rừng ở Australia
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments