- Được tài trợ -

Mại dâm sinh viên có không? Có! Nhưng nó không đủ lớn, đủ nhiều, đủ bức xúc đến mức phải có hẳn một quy định “đến lần thứ 4”.

Quy định sinh viên sư phạm bán d.â.m 4 lần mới bị đuổi học đang khiến dư luận sốc. Ảnh minh họa, nguồn: CLXH.

“Khoảng 22h tối 3.9, các trinh sát Đội 12, Phòng CSHS, Công an thành phố Hà Nội bất ngờ ập vào nhà nghỉ Vân Long, tại ngõ 180, Trần Duy Hưng và bắt qua tang ba đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm…

Trong số gái mại dâm bị bắt, đáng chú ý có một sinh viên của trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cô gái này cho biết, do cần tiền để đóng khoản học phí 3 triệu đồng, cộng với 2 triệu tiền nhà trọ, nên đã về “đầu quân” cho Phượng. Mỗi ngày, Vũ Thị B.D (tên của cô gái) kiếm được từ 500.000 đến 700.000 đồng”.

Đây là đoạn trích một bản tin tệ nạn xã hội trên báo An ninh Thủ đô năm 2013 với tiêu đề “Cô giáo tương lai liều mình bán dâm lấy tiền… đóng học phí”.

Mại dâm trong sinh viên có không? Câu trả lời là có. Và cũng không phải chỉ một vụ việc. Nhưng nó ít đến mức có thể coi như cá biệt. Tuy nhiên, những bản tin mại dâm sinh viên hiếm hoi đến mức nó không phải là một điển hình, không đủ lớn, đủ nhiều và hoàn toàn chưa phải là một vấn đề xã hội đáng để bức xúc.

- Được tài trợ -

Một trong những nhiệm vụ của luật pháp là phòng mọi khả năng có thể xảy ra trong xã hội. Nhưng một văn bản luật quy định xử lý bằng biện pháp “đuổi học” đối với “Sinh viên sư phạm… nếu hoạt động mại dâm lần thứ tư” thì rõ ràng là quá thừa. Trong khi những người soạn thảo thật khó để giải thích trước dư luận về con số 4: “lần thứ tư”. Thật khó để giải thích các biện pháp kiểm soát, thống kê để biết số lần.

Xin hãy nhớ, hệ thống pháp luật hiện tại không hề thiếu các quy định về xử lý hành chính đối với người mua/bán dâm, bất phân đối tượng, bất kể ngành nghề.

Tháng 3 năm nay, TS Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia HN) từng công bố một nghiên cứu trên cơ sở các cuộc khảo sát tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội cho biết: Đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh từng quan hệ tình dục, tính đến hết lớp 12, con số này là 39%. Thậm chí, 10% học sinh THPT cho biết, từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

Nhưng tình dục học đường khác hoàn toàn về bản chất so với mại dâm.

Huống chi quy định “đến lần thứ tư” này, hoàn toàn không có các con số thống kê, khảo sát để làm căn cứ.

Vào đêm muộn hôm qua (29.10), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rút văn bản này cũng như đưa ra lời giải thích rằng chưa kịp rút khỏi bản dự thảo nội dung này.

Điều đó là kịp thời. Nhưng nó cũng nên được xem là một bài học. Bởi một văn bản luật không thể lập ra từ trí tưởng tượng. Lại càng không thể chỉ đề ra cho nó… có việc làm.

Anh Đào – LaoDong

- Được tài trợ -
Bài trướcĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nên đính chính sau phát biểu gây hiểu nhầm về hoạt động của cơ quan điều tra
Bài tiếp theoBộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Hacker mũ trắng là những chiến binh’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments