Chuyện vui trị cá sấu của kỹ sư nông nghiệp Việt Nam tại Venezuela

0
355

Việt Nam gửi các kỹ sư nông nghiệp của mình qua giúp đỡ nước bạn từ 2015, và nhiều chuyện hài hước xảy ra trong quá trình giúp đỡ đất nước nam mỹ này phát triển nông nghiệp trồng lúa nước.

Đất đai ở Venezuela nói chung là tốt, khí hậu ôn hòa nên chỉ cần vãi hạt giống ra rồi đợi vài tháng là có thể thu hoạch. Nhưng đó là với cây trồng cạn còn với lúa nước thì không bởi có rất nhiều cỏ, loại hòa thảo 1 lá mầm, loại 2 lá mầm, loại nhỏ như cây mạ, loại to như lau sậy, loại sống trên cạn, loại sống dưới nước như bèo nhưng khó trị nhất phải kể đến rô li tồ.

Anh Bùi Văn Bính từ lúc sang đây bỗng trở thành một “Võ Tòng” trong mắt của người dân Venezuela không chỉ biết móc những con cua đồng to như con ghẹ biển từ trong hang, biết bắt những con lươn đồng nặng từ 7 lạng-1kg ẩn sâu dưới bùn mà còn biết hàng trăn dữ, trị cả cá sấu. Nhưng từ khi có các kỹ sư Việt Nam đám cá sấu không còn hót nữa còn người dân thì có món sấu nướng muối ớt ngon tuyệt

Thiên nhiên hoang dã đến mức trăn, cá sấu nằm nhông nhốc ngay trong mương máng, chim trời bay kín như những đám mây khiến cho dân bản địa phải dùng đủ cách từ đốt dầu thắp sáng đến súng phun ga, pháo thăng thiên để tạo tiếng động xua đuổi.

Lần đầu chim bay đi, lần hai chim chỉ giật mình, con đậu con bay, lần ba thì điềm nhiên phá lúa tiếp. Mỗi lần nhìn thấy đàn vịt trời cả ngàn con bay ngang qua ruộng, anh Bính đều lém lỉnh bảo rằng: “Này chúng mày ơi, cả ngàn bát tiết canh biết bay kia kìa”.Thi thoảng chán ra sông buông cần 2 tiếng được 1 xô 18l cá Piranha tha hồ ăn. Cá đấy rán lên ngon như cá rô phi nhà mình.

Lúc mới sang, cả cánh đồng mênh mông chỉ có một máy bơm hoạt động, không một hạt phân bón, không một lít thuốc trừ sâu, không một lọ thuốc trừ cỏ. Chỉ có ý chí của Việt Nam mới có thể vững vàng giữa cơn giông bão khiến cho ông Ét Ga-1 trong 13 doanh nghiệp nông nghiệp điển hình nhất thế kỷ 21 của Venezuela phải khâm phục mà mua giúp cho 40 tấn phân bón bằng cách huy động mọi mối quan hệ, kể cả người trong quân đội.

Ngoài ra đoàn chuyên gia phải mua gom thêm một số vật tư ở thị trường tự do, trong đó nhiều loại đã quá hạn nhưng có mà mua đã là tốt lắm rồi.Nhìn chung cuộc sống dưới vùng quê Venezuela không đói như báo chỉ đưa tin, chỉ có trên thành thị gặp khó khăn do lạm phát đồng tiền mất giá, giá cả phi mã mà thôi còn nông thôn họ tự trồng tự ăn vẫn đầy đủ.Tuy nhiên mức độ trồng cây nông nghiệp ít nên không cung cấp đủ được cho toàn quốc những lúc khó khăn thế này. Nên có thể nói dự án lúa nước của VN đang là cứu cánh cho Venezuela thoát khỏi khủng hoảng lương thực.

Người Việt Nam là vậy, tiền không nhiều nhưng bạn cần là có mặt những cánh đồng lúa nước và kỹ sư nông nghiệp Việt đang phủ rộng khắp châu phi và nam mỹ. Hơn ai hết VN hiểu tầm quan trọng của hạt gạo và an ninh lương thực và giúp đỡ hết sức mình vì bạn bè.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo