- Được tài trợ -

CHÚNG TA CÓ THỂ KHÔNG HỌC GIỎI LỊCH SỬ – NHƯNG CHÚNG TA KHÔNG ĐƯỢC QUÊN LỊCH SỬ!

Trong thời gian vừa qua, trên không gian mạng sôi nổi các trao đổi, thảo luận về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử. Hôm nay, mình trao đổi với các bạn về cái nhìn Lịch sử dưới con mắt quân sự – Đó là 1 tràng dài những chiến công bất tận của 1 dân tộc vĩ đại!

Cuối năm 938, trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền (còn được biết với tên gọi Tiền Ngô Quyền) với chiến thắng quân Nam Hán, chính thức kết thúc gần một thiên niên kỷ Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của Việt Nam.

Ngày 28 tháng 4 năm 981, các chiến binh Đại Cồ Việt dưới sự dẫn dắt của Lê Đại Hành đã giáng đòn quyết định với trận quyết chiến trên sông Bạch Đằng, đánh bại và giết tướng địch là Hầu Nhân Bảo, bắt sống đại tướng Quách Quân Biện của quân Tống, giữ yên bờ cõi nước nhà.

Năm 1288, sau khi rút lui khỏi kinh đô Thăng Long, Trần Hưng Đạo đã quyết định đánh một trận chiến lược trên sông Bạch Đằng, diệt và loại 40.000 quân địch, bắt sống Ô Mã Nhi, Phạm Nhàn, Phàn Tiếp, thu 400 chiến thuyền. Đây được xem là trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, là thắng lợi tiêu biểu của Đại Việt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông.

“Người học trò xuất sắc và gần gũi với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất thân là một giáo viên dạy Lịch sử, là một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam, được đánh giá là một trong những vị tướng tài, giỏi trên thế giới.

Có bao giờ các bạn tự hỏi, dân tộc Việt Nam chúng ta, với một diện tích lãnh thổ không rộng, người dân không đông lắm, trình độ kinh tế chưa phải là phát triển nhất, trình độ khoa học kĩ thuật quân sự còn chưa bằng nhiều nước, thể trạng người dân không to cao như châu Âu, không khỏe mạnh như châu Mỹ, không bền bỉ như châu Mỹ lại có thể đánh bại các kẻ thù to lớn hơn mình rất nhiều.

- Được tài trợ -

Có bao giờ các bạn tự hỏi, kẻ thù thèm khát và đố kị với chúng ta cái gì nhất.
Có bao giờ các bạn tự hỏi, chúng ta tự hào vì điều gì nhất.

CHÍNH LÀ LỊCH SỬ

Lịch sử của chúng ta chính là sự vinh quang của một dân tộc luôn biết ngẩng cao đầu, là sự nhục nhã của quân thù xâm lược, là máu, là nước mắt, là bóng dáng của tổ tiên, lớp lớp người đi trước truyền lại cho thế hệ đi sau!

Một đất nước ngàn năm văn hiến, một đất nước mà phần lớn trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước và chống lại các kẻ thù xâm lăng, một đất nước, mà rất hiếm hoi trên thế giới không bị đồng hóa và còn đồng hóa ngược lại các nền văn hóa xâm lăng mình.

Nhiệm vụ thế hệ trẻ chúng ta có thể ngày hôm nay chưa thực sự giỏi môn lịch sử, nhưng chúng ta không được quên và không thể nào quên lịch sử hào hùng của dân tộc, nhớ về điểm tựa lịch sử để chúng ta vững vàng trước những giông bão của thời cuộc, để vững vàng trước những khó khăn thử thách, để luôn ngẩng mặt đứng trước các tiền nhân đất Việt.

Tại sao không thay việc suy nghĩ rằng “Lịch sử không quan trọng” bằng việc “Tôi sẽ cố gắng từng ngày để trở nên giỏi hơn, hiểu biết lịch sử hơn”?
Học có bao nhiêu là thừa?

Post ngày: 2019-07-21 06:24:45Lượt like: 42Lượt share: 10
Nguồn: Group Facebook Tìm Hiểu Về Chiến Tranh Việt Nam

- Được tài trợ -
Bài trướcTại sao nước Ý lại nghèo và kém phát triển hơn các nước châu Âu khác?
Bài tiếp theoChiếc đũa thần thánh đánh thức Bà Nà – Thiên đường du lịch ở Trung Kì
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa [.] com, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết. Sử dụng tài khoản facebook hoặc google nếu muốn đăng nhập nhanh để đăng bình luận.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments